Làm theo Bác để phục vụ nhân dân tốt hơn

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/6/2018 | 1:57:54 PM

YBĐT - BHXH Mù Cang Chải xác định việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, tạo nên những chuyển biến trong ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, ý chí vượt qua khó khăn...

Người dân đến giao dịch tại bộ phận “Một cửa” Bảo hiểm xã hội huyện Mù Cang Chải.
Người dân đến giao dịch tại bộ phận “Một cửa” Bảo hiểm xã hội huyện Mù Cang Chải.

Hoạt động trên địa bàn huyện vùng cao với trên 90% dân số là đồng bào dân tộc Mông, giao thông đi lại còn nhiều khó khăn nhưng thời gian qua toàn thể cán bộ công chức, viên chức Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Mù Cang Chải luôn nghiêm túc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Qua đó, từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm, nỗ lực để phục vụ nhân dân tốt hơn.

Trao đổi với ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc BHXH huyện Mù Cang Chải được biết: Ban Giám đốc BHXH huyện Mù Cang Chải xác định việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài, liên tục và mang tính tự giác trong mọi hoạt động của đơn vị, đảng viên và toàn thể cán bộ.
 
Chính vì vậy, ngay từ đầu năm 2018, BHXH huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai học tập đến từng cán bộ, đảng viên trong đơn vị. Trong đó, chú trọng xây dựng chuẩn mực đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Lấy kết quả thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá, bình xét xếp loại cán bộ, đảng viên hàng năm.

Sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, đảng viên BHXH huyện đã có những chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm. 

Đội ngũ cán bộ, đảng viên trong đơn vị luôn đổi mới tác phong, lề lối làm việc; từ tác phong hành chính, tác phong phục vụ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử và quy định chuẩn mực đạo đức của người cán bộ, đảng viên ngành BHXH; phát huy vai trò làm chủ, tính chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.
 
Tập thể cán bộ đơn vị phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, tính trung thực, nâng cao tinh thần và thái độ phục vụ nhân dân, thực hiện đúng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) bảo đảm chế độ quyền lợi cho các đối tượng tham gia và thụ hưởng. 

Tính đến hết tháng 5/2018, toàn huyện có 156 đơn vị tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp với tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc và BHYT tự nguyện là 2.923 người tăng 65 người so với cùng kỳ năm 2017.
 
Trong đó, tham gia BHXH bắt buộc là 2.465 người; tham gia BHXH tự nguyện gần 30 người; tham gia BHYT 429 người, tăng 106 người so với cùng kỳ năm 2017; với tổng thu đạt hơn 14,462 tỷ đồng, đạt trên 40% kế hoạch năm; tỷ lệ nợ đọng trên tổng số thu là 1,13%. Cùng với đó, BHXH huyện Mù Cang Chải đã cấp gần 2.599 sổ BHXH, đạt 100% tổng số người lao động tham gia BHXH.
 
Hiện nay, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn toàn huyện đạt trên 98,3% dân số với 59.292 người tham gia BHYT. BHXH huyện đã tăng cường kiểm tra công tác giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT, kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc về thủ tục khám chữa bệnh BHYT, nâng cao chất lượng giám định chi phí khám chữa bệnh bảo đảm quyền lợi cho nguời bệnh khi đi khám chữa bệnh BHYT. Nhờ đó, số tiền chi khám chữa bệnh BHYT trong 5 tháng năm 2018 đã giảm 213 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2017.
 
Cùng với đó, BHXH huyện đã giải quyết kịp thời, đúng chế độ, chính sách cho đối tượng tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH theo quy định của pháp luật. Thực hiện bảo đảm 100% đối tượng thuộc diện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đều được thực hiện điều chỉnh theo Nghị định số 55/2016/NĐ-CP của Chính phủ. 

Phối hợp tốt với ngân hàng cung ứng dịch vụ chi trả kịp thời các khoản lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống ngân hàng, đến hết tháng 5/2018 đã có 76 đối tượng được chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản ATM.  

Là đơn vị đặc thù với công việc thường xuyên liên quan đến chế độ chính sách, quản lý thu, chi một lượng tiền lớn nên toàn thể cán bộ của BHXH huyện Mù Cang Chải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Cùng với đó còn phải thường xuyên rèn luyện, giữ gìn phẩm chất trung thực, thật thà để không dẫn đến sai phạm, làm mất lòng tin của nhân dân.
 
Chính vì vậy, thời gian qua BHXH Mù Cang Chải xác định việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Từ đó, tạo nên những chuyển biến trong ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, ý chí vượt qua khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ trong thực hiện nhiệm vụ được giao; tôn trọng và bảo đảm quyền, nghĩa vụ của người tham gia và hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Hồng Duyên

  •  
Các tin khác
Đảng bộ Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn - đơn vị tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05.

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp (ĐBKDN) tỉnh có 73 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó, có 30 đảng bộ và 43 chi bộ với 130 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và 2.097 đảng viên.

Đồng chí Giàng A Tông - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải kiểm tra khắc phục hậu quả thiên tai (năm 2018) tại xã Nậm Có và trao tiền hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại về nhà ở.

Sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (viết tắt là Chỉ thị số 05), Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng được những mô hình tập thể, cá nhân, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hồ Chủ tịch đã đi xa, nhưng tư tưởng của Người vẫn và sẽ mãi mãi là kim chỉ nam cho cách mạng Việt Nam, đất nước Việt Nam đi đến thắng lợi vẻ vang. Với ý nghĩa đó, từ số báo này, Báo Yên Bái mở chuyên mục "50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Tuổi trẻ Công an tỉnh tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

YBĐT - Với những việc làm cụ thể, thiết thực, các chiến sỹ trẻ Công an tỉnh Yên Bái đã góp phần đưa hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân gần gũi hơn với nhân dân. 


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục