Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Yên Bái làm theo lời Bác
Ông Thanh với những việc làm giản dị
Cập nhật: Thứ ba, 10/7/2018 | 8:10:53 AM Google Twitter
YBĐT - Sinh thời, Bác Hồ kính yêu đã dạy: "Mỗi người tốt, mỗi việc tốt đều là những bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Tiến Thanh - Bí thư chi bộ thôn Khá Thượng, xã Thanh Lương huyện Văn Chấn là một điển hình như thế.


Sinh thời, Bác Hồ kính yêu đã dạy: "Mỗi người tốt, mỗi việc tốt đều là những bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ, trên địa bàn tỉnh xuất hiện ngày càng nhiều những bông hoa đẹp tô điểm cho cuộc sống. Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Tiến Thanh - Bí thư chi bộ thôn Khá Thượng, xã Thanh Lương huyện Văn Chấn là một điển hình như thế.

Theo lời giới thiệu của lãnh đạo huyện, chúng tôi tới xã Thanh Lương. Trên con đường bê tông từ quốc lộ vào UBND xã, thấy một người thanh mảnh vận bộ quần áo bộ đội đã cũ cứ lom khom dưới con mương dẫn nước. Trên tay ông cầm một túi nilon to đựng chai lọ, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Sau một hồi trò chuyện, tôi mới biết đây chính là CCB Nguyễn Tiến Thanh.
 
Nhìn ông xách túi nilon chứa đầy chai lọ, trên con đường nội đồng dưới trời nắng nóng, trong suy nghĩ của tôi vừa vui lại vừa buồn. Vui vì trong xã hội vẫn còn nhiều người luôn hy sinh, xả thân vì mọi người và cộng đồng, nhưng lại buồn vì trong cộng đồng còn nhiều người chưa ý thức được việc giữ gìn, bảo vệ môi trường.
 
Được biết, không chỉ thu gom rác thải trong sản xuất nông nghiệp, ông Thanh còn đề xuất với Hội CCB xã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động bà con góp tiền, góp công xây dựng các bể chứa rác thải, bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật ngay trên đồng ruộng.

Được cấp ủy, chính quyền và Hội CCB xã quan tâm động viên kịp thời, ông bắt tay ngay vào công việc. Trước tiên, ông bàn bạc thống nhất trong ban lãnh đạo thôn, tổ chức họp, xin ý kiến người dân và được bà con đồng tình ủng hộ; qua đó, đi đến thống nhất mỗi gia đình trong thôn đóng góp từ 30 nghìn đồng trở lên.
 
Có tiền, ông Thanh đề nghị với Chi bộ thôn cho mua gạch, cát, xi măng và vận động các đồng chí lãnh đạo các chi hội, đoàn thể tham gia vào tổ xây dựng và ông Thanh là thợ cả.
 
Do được sự đồng tình của nhân dân nên công việc diễn ra khá thuận lợi. Giờ đây, thôn Khá Thượng đã xây dựng được gần 3 chục bể chứa rác thải trên đồng ruộng đặt ở các vị trí trung tâm các xứ đồng. Việc vứt chai lọ, vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng đã hạn chế rất nhiều.
 
Việc làm của ông được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và Hội CCB xã biểu dương, nhân rộng. Thấy được hiệu quả của việc bảo vệ môi trường, đến nay, tất cả các thôn trên địa bàn xã Thanh Lương đều có từ 20 đến 25 bể chứa rác thải như vậy.
 
Việc làm của ông không chỉ góp phần vào việc giữ gìn môi trường trong lành, mà đây còn là nguồn động viên cổ vũ bà con phấn khởi lao động sản xuất, nâng cao chất lượng sống, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Ngoài ra, ở xã Thanh Lương, ông Thanh còn được biết đến là người yêu thích cây xanh. Đến nhà ông, tôi thấy cây xanh trong vườn được cắt tỉa công phu và những chậu cây cảnh được chăm sóc kỹ lưỡng có thế và dáng thật đẹp.
 
Bởi vậy, bà con đã đặt cho ông biệt danh "Thanh cây cảnh” cũng là do ông biết chăm sóc và tạo thế cho cây, làm chậu cảnh nên đã không ít người đến học hỏi kinh nghiệm và đặt mua. Ông có dự định sẽ vận động nhân dân các thôn trong xã trồng và bảo vệ cây xanh trước nhà văn hóa, nơi công cộng để tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho địa phương.
 
Đối với rác thải sinh hoạt, ông thường xuyên nhắc nhở bà con thu gom vào hố rác của gia đình để tiêu hủy, không vứt bừa bãi ra đường làng ngõ xóm. Những hành động, công việc giản dị, cụ thể hàng ngày của CCB Nguyễn Tiến Thanh rất đáng trân trọng và cần được nhân rộng.

Quang Thiều
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group