Liên đoàn Lao động huyện Yên Bình: Học Bác làm dân vận

  • Cập nhật: Thứ ba, 10/7/2018 | 1:55:29 PM

YBĐT - Trong 2 năm (2016, 2017), Liên đoàn lao động huyện Yên Bình đã tuyên truyền, vận động thành lập được 8 công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước.

Công nhân Công ty TNHH Đồng Tiến, huyện Yên Bình sản xuất cấu kiện bê tông.
Công nhân Công ty TNHH Đồng Tiến, huyện Yên Bình sản xuất cấu kiện bê tông.

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS), xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta.

Tuy nhiên, dù là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt nhưng đây cũng là vấn đề đầy khó khăn, thách thức, bởi các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn huyện Yên Bình hầu hết là DN nhỏ, sản xuất cầm chừng, tính bền vững không cao, năng lực sản xuất, kinh doanh và sức cạnh tranh còn thấp. Việc chấp hành pháp luật lao động và thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động (NLĐ) ở một số DN còn chưa nghiêm.
 
Có nơi chủ DN còn tìm lý do để trì hoãn, né tránh việc thành lập CĐCS. Một bộ phận công nhân lao động hiểu biết pháp luật còn hạn chế, trình độ chuyên môn, tay nghề còn thấp, ý thức chấp hành nội quy, quy chế của DN chưa nghiêm. Tác phong công nghiệp trong lao động, sản xuất còn yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa...

Dù vậy, thấm nhuần lời dạy của Bác: "Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” và phương pháp dân vận mà Bác được thể hiện ngắn gọn: "óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”, qua đó,  tranh thủ sự quan tâm ủng hộ của cấp ủy Đảng và chính quyền, phát huy tinh thần năng động, sáng tạo và bám sát vào nhiệm vụ do cấp trên giao, LĐLĐ huyện Yên Bình đã tổ chức các cuộc tiếp xúc với DN; đi đến gặp gỡ từng DN và NLĐ, nắm bắt, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của NLĐ; trao đổi với người sử dụng lao động và đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho DN bằng cách tuyên truyền, vận động, giới thiệu để thu hút NLĐ vào DN; hướng dẫn DN thương lượng và ký thỏa ước lao động tập thể; tổ chức các hoạt động chăm lo về vật chất, tinh thần cho NLĐ trong DN...
 
Từ đó, tạo được niềm tin, là chỗ dựa vững chắc của NLĐ và DN, khiến họ phấn khởi khi được tham gia tổ chức công đoàn.

Từ những nỗ lực đó, trong 2 năm (2016, 2017), LĐLĐ huyện Yên Bình đã tuyên truyền, vận động thành lập được 8 CĐCS khu vực ngoài nhà nước; phát triển mới 816 đoàn viên, đạt 179% kế hoạch được giao; 6 tháng đầu năm 2018, đã tuyên truyền, vận động thành lập được 3 CĐCS, hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2018; hướng dẫn ký 9 bản thỏa ước đạt chất lượng cao trong DN.
 
Đối với các DN chưa thành lập được CĐCS, LĐLĐ huyện đã trực tiếp thương lượng và ký thỏa ước với người sử dụng lao động. Tham mưu với Ban Thường vụ Huyện ủy và Hội đồng Thi đua - Khen thưởng huyện khen thưởng cho đoàn viên là công nhân lao động trong các DN có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất.
 
Qua đó, trong 2 năm (2017, 2018), có 35 công nhân lao động trong DN được UBND huyện khen thưởng nhân dịp Tháng Công nhân. Tăng cường trao đổi, hợp tác thỏa thuận giữa DN với LĐLĐ huyện và CĐCS, nhằm tạo mối quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ, các bên cùng có lợi và cùng phát triển.

Nhờ làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN, nên huyện Yên Bình không có điểm nóng xảy ra trong các DN; không có biểu hiện đình công, lãn công; công nhân lao động tích cực lao động sản xuất, góp phần xây dựng DN ngày càng phát triển. 

Các DN trên địa bàn chấp hành tốt chính sách, pháp luật, đóng góp đầy đủ nghĩa vụ nộp ngân sách và đảm bảo các chế độ chính sách cho NLĐ, góp phần hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách trên địa bàn huyện hàng năm.

Có được kết quả đáng khích lệ này, đội ngũ cán bộ công đoàn huyện Yên Bình luôn xác định học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, liên tục và không thể tách rời trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. 

Đồng thời, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của người đứng đầu; vận dụng linh hoạt những lời dạy của Bác; tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Hồng Hương (Liên đoàn Lao động huyện Yên Bình)

  •  
Các tin khác
Đảng bộ Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn - đơn vị tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05.

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp (ĐBKDN) tỉnh có 73 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó, có 30 đảng bộ và 43 chi bộ với 130 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và 2.097 đảng viên.

Đồng chí Giàng A Tông - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải kiểm tra khắc phục hậu quả thiên tai (năm 2018) tại xã Nậm Có và trao tiền hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại về nhà ở.

Sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (viết tắt là Chỉ thị số 05), Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng được những mô hình tập thể, cá nhân, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hồ Chủ tịch đã đi xa, nhưng tư tưởng của Người vẫn và sẽ mãi mãi là kim chỉ nam cho cách mạng Việt Nam, đất nước Việt Nam đi đến thắng lợi vẻ vang. Với ý nghĩa đó, từ số báo này, Báo Yên Bái mở chuyên mục "50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Tuổi trẻ Công an tỉnh tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

YBĐT - Với những việc làm cụ thể, thiết thực, các chiến sỹ trẻ Công an tỉnh Yên Bái đã góp phần đưa hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân gần gũi hơn với nhân dân. 


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục