Sống mãi miền ký ức về Bác

  • Cập nhật: Thứ sáu, 21/9/2018 | 12:19:22 PM

YênBái - YBĐT - Khán đài sân Căng thị xã Yên Bái xưa - nay là Di tích lịch sử quốc gia Lễ đài sân vận động thành phố Yên Bái, nơi mà cách đây đúng tròn 60 năm - vào sáng sớm ngày 25/9/1958, gần 5.000 cán bộ và nhân dân các dân tộc thị xã Yên Bái cùng đồng bào các vùng lân cận đã nô nức kéo đến đây để được gặp, được nghe Bác Hồ nói chuyện. 

Những nhân chứng lịch sử được gặp Bác ngày ấy giờ đều đã ở cái tuổi "xưa nay hiếm”, nhưng cảm xúc về thời khắc đó vẫn còn vẹn nguyên trong họ.

Là một trong 5 thiếu niên ngày ấy vinh dự được lên tặng hoa Bác vào sớm mùa thu 25/9/1958, được đứng ngay gần Bác, cảm nhận hơi ấm của Người, dù 60 năm đã trôi qua, song ông Trần Huy Ân ở tổ 3, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái vẫn thấy đâu đây hình ảnh của Bác cùng giọng nói trầm ấm, chứa chan yêu thương của Người. Ông Trần Huy Ân và nghệ sỹ Khánh Nguyệt xem lại bức ảnh ông Ân vinh dự lên tặng hoa Bác Hồ. 

Tấm ảnh treo trang trọng có hình ảnh của ông đứng ngay gần Bác - được ông Ân coi như tài sản quý, là niềm vinh dự, tự hào của gia đình. Người đảng viên tiên phong, gương mẫu này luôn mang theo trong suốt cuộc đời công tác của mình hình ảnh giản dị, khiêm tốn cùng những lời căn dặn mộc mạc, ân cần của vị lãnh tụ kính yêu. 

Còn nghệ sỹ Khánh Nguyệt ở phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái là người vinh dự hai lần được vào Phủ Chủ tịch hát cho Bác Hồ nghe. Gần 60 năm trôi qua nhưng ký ức về hai lần được gặp, được hát cho Bác nghe của người nghệ sỹ được mệnh danh là con chim sơn ca của miền biên giới vẫn còn vẹn nguyên và giờ hiện lên như một thước phim quay chậm với niềm vinh dự và tự hào.

Với Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà Vũ Hữu Lê, khu dân cư Nam Thọ, phường Nam Cường, thành phố Yên Bái - người đã vinh dự được gặp Bác Hồ đúng dịp Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ III vào tháng 5/1962 thì không chỉ là ký ức mà lớn hơn, điều đó đã trở thành niềm tin để ông cống hiến công sức và trí tuệ của mình cho quê hương, đất nước. Gian lưu niệm "Bác Hồ với Yên Bái - Yên Bái với Bác Hồ” trưng bày, giới thiệu những hình ảnh tư liệu quý giá khi Người về thăm và nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái.

Khắc ghi lời Bác dạy "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, đến nay, dù đã ngoài tuổi 80 song Giám đốc Vũ Hữu Lê vẫn ngày ngày miệt mài cống hiến sức lực và trí tuệ của mình cho xã hội với mong muốn giúp người nông dân đẩy nhanh tiến độ sản xuất, giải phóng sức lao động, nâng cao thu nhập. 

Những cử chỉ, giọng nói, hình ảnh cùng lời dặn dò của Người luôn hiện hữu, mãi in đậm trong tâm trí những nhân chứng lịch sử đã vinh dự được gặp Bác Hồ. Đó chính là động lực giúp họ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đang cả khi đang công tác lẫn khi đã về nghỉ chế độ, nhắc nhở họ gương mẫu trong cuộc sống, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Thanh Chi - Mạnh Cường

  •  
Các tin khác
Lãnh đạo xã Hán Đà trao đổi với các tổ chức, đoàn thể về kế hoạch triển khai Chỉ thị 05 năm 2019.

Quán triệt, thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, những năm qua, Đảng bộ xã Hán Đà, huyện Yên Bình tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ triển khai thực hiện nghiêm túc với nhiều mô hình, cách làm hay, gắn liền với hoạt động thực tiễn của cuộc sống.

Đảng bộ Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn - đơn vị tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05.

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp (ĐBKDN) tỉnh có 73 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó, có 30 đảng bộ và 43 chi bộ với 130 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và 2.097 đảng viên.

Đồng chí Giàng A Tông - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải kiểm tra khắc phục hậu quả thiên tai (năm 2018) tại xã Nậm Có và trao tiền hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại về nhà ở.

Sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (viết tắt là Chỉ thị số 05), Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng được những mô hình tập thể, cá nhân, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hồ Chủ tịch đã đi xa, nhưng tư tưởng của Người vẫn và sẽ mãi mãi là kim chỉ nam cho cách mạng Việt Nam, đất nước Việt Nam đi đến thắng lợi vẻ vang. Với ý nghĩa đó, từ số báo này, Báo Yên Bái mở chuyên mục "50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục