Sống mãi miền ký ức về Bác

  • Cập nhật: Thứ sáu, 21/9/2018 | 12:19:22 PM

YênBái - YBĐT - Khán đài sân Căng thị xã Yên Bái xưa - nay là Di tích lịch sử quốc gia Lễ đài sân vận động thành phố Yên Bái, nơi mà cách đây đúng tròn 60 năm - vào sáng sớm ngày 25/9/1958, gần 5.000 cán bộ và nhân dân các dân tộc thị xã Yên Bái cùng đồng bào các vùng lân cận đã nô nức kéo đến đây để được gặp, được nghe Bác Hồ nói chuyện. 

Những nhân chứng lịch sử được gặp Bác ngày ấy giờ đều đã ở cái tuổi "xưa nay hiếm”, nhưng cảm xúc về thời khắc đó vẫn còn vẹn nguyên trong họ.

Là một trong 5 thiếu niên ngày ấy vinh dự được lên tặng hoa Bác vào sớm mùa thu 25/9/1958, được đứng ngay gần Bác, cảm nhận hơi ấm của Người, dù 60 năm đã trôi qua, song ông Trần Huy Ân ở tổ 3, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái vẫn thấy đâu đây hình ảnh của Bác cùng giọng nói trầm ấm, chứa chan yêu thương của Người. Ông Trần Huy Ân và nghệ sỹ Khánh Nguyệt xem lại bức ảnh ông Ân vinh dự lên tặng hoa Bác Hồ. 

Tấm ảnh treo trang trọng có hình ảnh của ông đứng ngay gần Bác - được ông Ân coi như tài sản quý, là niềm vinh dự, tự hào của gia đình. Người đảng viên tiên phong, gương mẫu này luôn mang theo trong suốt cuộc đời công tác của mình hình ảnh giản dị, khiêm tốn cùng những lời căn dặn mộc mạc, ân cần của vị lãnh tụ kính yêu. 

Còn nghệ sỹ Khánh Nguyệt ở phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái là người vinh dự hai lần được vào Phủ Chủ tịch hát cho Bác Hồ nghe. Gần 60 năm trôi qua nhưng ký ức về hai lần được gặp, được hát cho Bác nghe của người nghệ sỹ được mệnh danh là con chim sơn ca của miền biên giới vẫn còn vẹn nguyên và giờ hiện lên như một thước phim quay chậm với niềm vinh dự và tự hào.

Với Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà Vũ Hữu Lê, khu dân cư Nam Thọ, phường Nam Cường, thành phố Yên Bái - người đã vinh dự được gặp Bác Hồ đúng dịp Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ III vào tháng 5/1962 thì không chỉ là ký ức mà lớn hơn, điều đó đã trở thành niềm tin để ông cống hiến công sức và trí tuệ của mình cho quê hương, đất nước. Gian lưu niệm "Bác Hồ với Yên Bái - Yên Bái với Bác Hồ” trưng bày, giới thiệu những hình ảnh tư liệu quý giá khi Người về thăm và nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái.

Khắc ghi lời Bác dạy "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, đến nay, dù đã ngoài tuổi 80 song Giám đốc Vũ Hữu Lê vẫn ngày ngày miệt mài cống hiến sức lực và trí tuệ của mình cho xã hội với mong muốn giúp người nông dân đẩy nhanh tiến độ sản xuất, giải phóng sức lao động, nâng cao thu nhập. 

Những cử chỉ, giọng nói, hình ảnh cùng lời dặn dò của Người luôn hiện hữu, mãi in đậm trong tâm trí những nhân chứng lịch sử đã vinh dự được gặp Bác Hồ. Đó chính là động lực giúp họ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đang cả khi đang công tác lẫn khi đã về nghỉ chế độ, nhắc nhở họ gương mẫu trong cuộc sống, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Thanh Chi - Mạnh Cường

  •  
Các tin khác

Những thế hệ cựu chiến binh ở Lục Yên không quên được ngày trọng đại 19/5 - sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây chính là dịp để các cựu chiến binh ôn lại truyền thống, bày tỏ niềm tự hào và noi gương Bác Hồ, tiếp tục cống hiến cho quê hương, đất nước thân yêu.

Việc vận dụng sáng tạo các mô hình học và làm theo Bác, phù hợp với thực tiễn trên địa bàn huyện Yên Bình chính là nguồn cổ vũ, động viên toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhân lên nhiều việc làm hiệu quả, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Mỗi năm 37 tuần học thì khoảng 33 đến 35 tuần, trong giờ chào cờ đầu tuần, thầy cô và học sinh ở Trường THPT Hồng Quang, huyện Lục Yên được nghe những câu chuyện, những bài hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong Tháng Thanh niên năm 2019, toàn huyện Yên Bình thực hiện 57 công trình thanh niên, tiêu biểu là công trình xây dựng nhà nhân ái cho người nghèo.

Trong Di chúc, Bác Hồ đã căn dặn: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục