Ông Trần Văn Ly học Bác từ công việc thường nhật

  • Cập nhật: Thứ hai, 10/6/2019 | 7:54:40 AM

YênBái - Đồng chí Bùi Ngọc Kỳ - Phó Bí thư Đảng ủy xã Vân Hội, huyện Trấn Yên đưa chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ong lấy mật của ông Trần Văn Ly ở thôn Minh Phú nằm dưới chân núi Bụt. Ông Ly từng làm Trưởng thôn Minh Phú 10 năm và nay làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Vân Hội.

Ông Trần Văn Ly chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi ong lấy mật.
Ông Trần Văn Ly chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi ong lấy mật.

Qua câu chuyện với đồng chí Kỳ, được biết, ông Ly là người luôn tích cực, năng động trong sản xuất, gương mẫu, nhiệt tình trách nhiệm trong công tác Hội và với bà con trong thôn, xã. Năm 2019, mô hình nuôi ong lấy mật của ông là một trong số 4 tập thể, 4 cá nhân ở địa phương đăng ký xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cấp huyện. 

Tiếp chúng tôi, ông Ly vui vẻ đưa lên rừng xem từng thùng ong đặt dưới gốc cây. Nhìn đàn ong vo ve ra vào tổ, ông Ly chia sẻ: "Tôi đã đi nhiều nơi, thấy nghề nuôi ong lấy mật không phải đầu tư lớn và không mất nhiều công sức lại có nguồn thu nhập không nhỏ. Sau khi học hỏi, nắm bắt được một số kiến thức, kinh nghiệm nuôi ong, năm 2014, tôi về trại ong giống ở Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc mua 10 đàn về nuôi".

"Chỉ sau mấy tháng, đã thấy có mật vàng mọng cầu, tôi mừng lắm. Sau đó, tôi tiến hành tăng đàn và cứ khoảng 2 năm thay ong chúa một lần và thường xuyên vệ sinh sạch thùng gỗ nuôi ong. Trong 3 năm gần đây, cứ sau dịp tết cổ truyền khoảng 2 tháng, tôi lại di chuyển các thùng ong đến huyện Văn Chấn, thị xã Nghĩa Lộ - nơi trồng nhiều nhãn để ong lấy phấn hoa làm mật. Mật ong hoa nhãn vừa thơm ngon, giá bán lại cao hơn mật của những loài hoa khác”. Ông Lý nói.

Cũng theo ông Ly, người nuôi ong ngoài sự khéo léo, tỉ mỉ cần phải hiểu biết về đặc tính của ong như: xây tổ, chia đàn, các loài hoa, mùa hoa nở, mùa ong đi lấy mật, cách di chuyển đàn ong tìm kiếm những nơi có nguồn mật hoa dồi dào. Mùa đông cần che chắn cẩn thận, không để ong bị lạnh, không để mưa ngấm vào thùng. Mỗi thùng ong, ông để khoảng từ 3 - 4 cầu mật và mùa xuân mật hoa nhiều hơn thì để 6 - 7 cầu. 

Mật ong được chia làm hai vụ (vụ đông từ tháng 11, 12 âm lịch và vụ xuân hè là vụ chính từ tháng 1 đến tháng 10 âm lịch). Thường thì 6 tháng đầu năm, ong sẽ tự tìm thức ăn và cứ khoảng hơn 20 ngày là có thể khai thác mật. Bình quân mỗi đàn ong cho từ 7 - 8 lít mật trong một vụ và có thể tách ra được 1 - 2 đàn nhân giống. 

Sau 5 năm vừa nuôi và nhân giống, đến nay, ông Ly tăng thêm lên hơn 8 chục đàn ong, mỗi năm thu được hàng trăm lít mật bán với giá từ 130 - 200.000 đồng/lít, thu về trên 70 triệu đồng. Cùng đó, ông còn được nhiều người biết đến từ việc chuyên cung cấp các loại cá giống cho người dân trong vùng. Tận dụng diện tích đất và lợi thế từ nguồn nước sạch chảy ra từ chân núi Bụt, ông đào 2 ao có diện tích hơn 5 sào và ương nuôi các loại cá giống như: trắm, chép, trôi, mè... 

Đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy xã Vân Hội - Bùi Ngọc Kỳ cho biết: "Hơn 10 năm làm trưởng thôn, ông Ly luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được nhận nhiều giấy khen của huyện, xã. Đặc biệt, trong quá trình địa phương xây dựng và hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới (NTM), ông Ly cùng Ban Công tác mặt trận thôn và các đoàn thể đã tích cực vận động 86 hộ trong thôn tham gia đóng góp tiền của, ngày công, hiến đất, cây cối, hoa màu... góp phần tích cực vào việc hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM của xã”. 

Tại lễ công bố quyết định công nhận xã Vân Hội đạt chuẩn NTM năm 2017, thôn Minh Phú vinh dự được nhận bằng khen của UBND tỉnh và cá nhân ông Ly được nhận giấy khen của UBND huyện Trấn Yên vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM. Hơn thế, ông luôn được người dân ở xã Vân Hội nể trọng bởi những gì ông nói và làm đều có tình, có lý, luôn đem lại lợi ích cho dân. Ông Ly là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo Bác để mọi người noi theo.

 Vũ Đồng

Tags nuôi ong mật ong nông thôn mới

  •  
Các tin khác
Năm 2019, nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập làm theo Bác được tặng giấy khen của UBND huyện Văn Yên.

Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 156 mô hình, 246 gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đăng kí với tỉnh xây dựng 26 mô hình, gương điển hình.

Trường Mầm non Tân Đồng được đầu tư xây dựng khang trang, tạo môi trường học tập và vui chơi an toàn cho trẻ.

Năm 2019, toàn xã có 676/964 hộ đạt gia đình văn hóa; 7/8 thôn đạt chuẩn văn hóa.

Mô hình nuôi gà Minh Dư của đảng viên trẻ Trương Quang Đại, thôn 2 cho hiệu quả kinh tế cao.

Để việc học tập và làm theo Bác được thực hiện nghiêm túc, đi vào nề nếp, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên, Đảng bộ xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên đã có nhiều giải pháp cụ thể, sáng tạo, sát thực tiễn.

Một trong các mô hình sản xuất rau sạch hiệu quả ở xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu.

Khắc ghi lời dạy của Bác, Hội Nông dân huyện Trạm Tấu đã triển khai sâu rộng Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với các phong trào thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục