Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Yên Bái: Tích cực học và làm theo Bác

  • Cập nhật: Thứ năm, 28/11/2019 | 8:14:56 AM

YênBái - Những năm qua, việc học tập và làm theo Bác ở Đảng bộ Khối các cơ quan (KCCQ) tỉnh trở thành nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, đi sâu vào nếp nghĩ, cách làm của từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức (CCVC).

Hội nghị Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Hội thi tìm hiểu, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) do Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tổ chức.
Hội nghị Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Hội thi tìm hiểu, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) do Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tổ chức.

Để Chỉ thị số 05 đi vào thực tiễn, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối đã ban hành 4 nghị quyết chuyên đề theo từng năm và xem đây là một trong những nhiệm vụ đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ nét hơn trên các mảng công tác. 

Trong đó, tập trung giải quyết một số vấn đề, vụ việc nổi cộm, bức xúc ở cơ sở để tạo sự đồng thuận, tin tưởng, thống nhất trong cán bộ, đảng viên, CCVC; tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết và trách nhiệm nêu gương trong khối, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo, chủ chốt, người đứng đầu cấp ủy. 

Cùng đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã có nhiều đổi mới trong hội họp, giao ban cơ sở, lựa chọn nội dung phù hợp để lồng ghép triển khai, tài liệu được gửi trước đến các đại biểu qua trang thông tin điện tử kèm gợi ý thảo luận để các đại biểu có thời gian nghiên cứu. 

Hội nghị thông tin thời sự được đổi mới theo phương thức chọn lọc những thông tin quan trọng, mang tính thời sự cao, phù hợp với tình hình thực tế… 

Những việc làm trên, tiết kiệm nhiều thời gian, kinh phí, góp phần thực hiện cải cách hành chính trong Đảng. Tất cả các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng ủy Khối đã tổ chức cho cán bộ, đảng viên xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện học tập và làm theo Bác. 

Cấp ủy cơ sở đều dành thời gian sinh hoạt Chỉ thị số 05-CT/TW bằng nhiều hình thức: chọn 1 - 2 nội dung phù hợp gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); phân công đảng viên kể chuyện về Bác Hồ, gương người tốt, việc tốt; đặt câu hỏi, thảo luận xoay quanh câu chuyện và chủ đề sinh hoạt, liên hệ công việc, bản thân gắn với việc học tập và làm theo Bác. 

Thực tế cho thấy, từ việc thực hiện Chỉ thị số 05, trong Đảng bộ Khối đã xuất hiện những mô hình mới, cách làm hay của tập thể, cá nhân trên nhiều lĩnh vực thể hiện tính chủ động, sáng tạo ở cơ sở và có sức lan tỏa. 

Đảng ủy Khối đã tổ chức hội nghị nói chuyện chuyên đề năm 2019 về "Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đến cán bộ chủ chốt cơ sở. 

Các chi, đảng bộ cơ sở tổ chức xem phim tư liệu, các bài nói, bài viết ca ngợi Bác; tọa đàm, thi tìm hiểu về Đảng, về Bác; tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động chào mừng ngày lễ lớn của đất nước; giới thiệu các bài báo, bài viết về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua hệ thống website của cơ quan Đảng ủy Khối, Báo Yên Bái, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh. 

Khối trường học tổ chức học tập về tấm gương, đạo đức, tư tưởng, phong cách của Bác thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ, chào cờ đầu tuần, đọc báo hằng ngày... 

Ngoài ra, Ban Thường vụ Đoàn và Hội Cựu chiến binh Khối đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như phát động thi đua học tập, lao động, sáng tạo, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thực hiện tốt an sinh xã hội như khám, phát thuốc miễn phí cho nhân dân; tặng nhà tình nghĩa; tặng quà và học bổng cho các cháu học sinh... 

Việc thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 trong kiểm điểm tự phê bình và phê bình tổ chức Đảng và đảng viên năm 2019 đã được cán bộ, đảng viên trong Khối thực hiện nghiêm túc, thẳng thắn; nêu rõ hạn chế khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, gắn trách nhiệm cá nhân với hạn chế, khuyết điểm của tập thể; đối chiếu với 27 biểu hiện suy thoái để "tự soi”, nghiêm túc tự phê bình và phê bình. 

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Chỉ thị số 05 được triển khai đồng bộ và chặt chẽ gắn với chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối; phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành theo dõi, giám sát và dự sinh hoạt nắm tình hình hoạt động ở cơ sở…

Có thể khẳng định, công tác tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) tại Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã được triển khai một cách chủ động, nghiêm túc, khoa học, có đổi mới về cách thức, phương pháp… 

Qua đó, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên; giúp xây dựng văn hóa, đạo đức trong Đảng bằng những tiêu chí cụ thể thông qua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; giúp cấp ủy các cấp có thêm kinh nghiệm trong chỉ đạo về công tác xây dựng Đảng, nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương của đại bộ phận cán bộ, đảng viên, CCVC toàn Khối.

Thiên Cầm

  •  
Các tin khác
Mô hình nuôi gà Minh Dư của đảng viên trẻ Trương Quang Đại, thôn 2 cho hiệu quả kinh tế cao.

Để việc học tập và làm theo Bác được thực hiện nghiêm túc, đi vào nề nếp, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên, Đảng bộ xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên đã có nhiều giải pháp cụ thể, sáng tạo, sát thực tiễn.

Một trong các mô hình sản xuất rau sạch hiệu quả ở xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu.

Khắc ghi lời dạy của Bác, Hội Nông dân huyện Trạm Tấu đã triển khai sâu rộng Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với các phong trào thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh thường xuyên tổ chức nhiều đợt thăm hỏi, tặng quà nhân dân vùng đặc biệt khó khăn.

Việc đẩy mạnh Phong trào thi đua dân vận khéo gắn với Chỉ thị 05 đã nâng cao hiệu quả thực hiện công tác dân vận trong toàn Khối từ phương thức hoạt động đến phong cách làm việc của cán bộ, công chức, viên chức theo hướng gần dân, tôn trọng dân, phục vụ nhân dân...

Ban Giám hiệu và Hội Phụ huynh học sinh Trường TH&THCS Nguyễn Quang Bích trao quà cho học sinh nghèo vươn lên trong học tập nhân dịp khai giảng năm học mới 2019 - 2020.

Chi bộ Trường TH&THCS Nguyễn Quang Bích và 2 cá nhân đã được Thị ủy Nghĩa Lộ biểu dương, khen thưởng trong dịp sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 và kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục