Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Yên Bái: Tích cực học và làm theo Bác

  • Cập nhật: Thứ năm, 28/11/2019 | 8:14:56 AM

YênBái - Những năm qua, việc học tập và làm theo Bác ở Đảng bộ Khối các cơ quan (KCCQ) tỉnh trở thành nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, đi sâu vào nếp nghĩ, cách làm của từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức (CCVC).

Hội nghị Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Hội thi tìm hiểu, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) do Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tổ chức.
Hội nghị Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Hội thi tìm hiểu, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) do Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tổ chức.

Để Chỉ thị số 05 đi vào thực tiễn, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối đã ban hành 4 nghị quyết chuyên đề theo từng năm và xem đây là một trong những nhiệm vụ đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ nét hơn trên các mảng công tác. 

Trong đó, tập trung giải quyết một số vấn đề, vụ việc nổi cộm, bức xúc ở cơ sở để tạo sự đồng thuận, tin tưởng, thống nhất trong cán bộ, đảng viên, CCVC; tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết và trách nhiệm nêu gương trong khối, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo, chủ chốt, người đứng đầu cấp ủy. 

Cùng đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã có nhiều đổi mới trong hội họp, giao ban cơ sở, lựa chọn nội dung phù hợp để lồng ghép triển khai, tài liệu được gửi trước đến các đại biểu qua trang thông tin điện tử kèm gợi ý thảo luận để các đại biểu có thời gian nghiên cứu. 

Hội nghị thông tin thời sự được đổi mới theo phương thức chọn lọc những thông tin quan trọng, mang tính thời sự cao, phù hợp với tình hình thực tế… 

Những việc làm trên, tiết kiệm nhiều thời gian, kinh phí, góp phần thực hiện cải cách hành chính trong Đảng. Tất cả các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng ủy Khối đã tổ chức cho cán bộ, đảng viên xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện học tập và làm theo Bác. 

Cấp ủy cơ sở đều dành thời gian sinh hoạt Chỉ thị số 05-CT/TW bằng nhiều hình thức: chọn 1 - 2 nội dung phù hợp gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); phân công đảng viên kể chuyện về Bác Hồ, gương người tốt, việc tốt; đặt câu hỏi, thảo luận xoay quanh câu chuyện và chủ đề sinh hoạt, liên hệ công việc, bản thân gắn với việc học tập và làm theo Bác. 

Thực tế cho thấy, từ việc thực hiện Chỉ thị số 05, trong Đảng bộ Khối đã xuất hiện những mô hình mới, cách làm hay của tập thể, cá nhân trên nhiều lĩnh vực thể hiện tính chủ động, sáng tạo ở cơ sở và có sức lan tỏa. 

Đảng ủy Khối đã tổ chức hội nghị nói chuyện chuyên đề năm 2019 về "Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đến cán bộ chủ chốt cơ sở. 

Các chi, đảng bộ cơ sở tổ chức xem phim tư liệu, các bài nói, bài viết ca ngợi Bác; tọa đàm, thi tìm hiểu về Đảng, về Bác; tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động chào mừng ngày lễ lớn của đất nước; giới thiệu các bài báo, bài viết về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua hệ thống website của cơ quan Đảng ủy Khối, Báo Yên Bái, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh. 

Khối trường học tổ chức học tập về tấm gương, đạo đức, tư tưởng, phong cách của Bác thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ, chào cờ đầu tuần, đọc báo hằng ngày... 

Ngoài ra, Ban Thường vụ Đoàn và Hội Cựu chiến binh Khối đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như phát động thi đua học tập, lao động, sáng tạo, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thực hiện tốt an sinh xã hội như khám, phát thuốc miễn phí cho nhân dân; tặng nhà tình nghĩa; tặng quà và học bổng cho các cháu học sinh... 

Việc thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 trong kiểm điểm tự phê bình và phê bình tổ chức Đảng và đảng viên năm 2019 đã được cán bộ, đảng viên trong Khối thực hiện nghiêm túc, thẳng thắn; nêu rõ hạn chế khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, gắn trách nhiệm cá nhân với hạn chế, khuyết điểm của tập thể; đối chiếu với 27 biểu hiện suy thoái để "tự soi”, nghiêm túc tự phê bình và phê bình. 

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Chỉ thị số 05 được triển khai đồng bộ và chặt chẽ gắn với chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối; phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành theo dõi, giám sát và dự sinh hoạt nắm tình hình hoạt động ở cơ sở…

Có thể khẳng định, công tác tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) tại Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã được triển khai một cách chủ động, nghiêm túc, khoa học, có đổi mới về cách thức, phương pháp… 

Qua đó, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên; giúp xây dựng văn hóa, đạo đức trong Đảng bằng những tiêu chí cụ thể thông qua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; giúp cấp ủy các cấp có thêm kinh nghiệm trong chỉ đạo về công tác xây dựng Đảng, nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương của đại bộ phận cán bộ, đảng viên, CCVC toàn Khối.

Thiên Cầm

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Đoàn kiểm tra Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh kiểm tra tại Viện Kiểm sát nhân dân huyện Trấn Yên.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ kiểm sát: "Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, cán bộ, công chức, viên chức ngành kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh đã luôn nâng cao ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống; có trách nhiệm trong công việc, đổi mới trong cách nghĩ, cách làm.

Nhân dân thị trấn Sơn Thịnh tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Để Chỉ thị 05 thấm sâu vào mỗi cán bộ, đảng viên, Đảng ủy thị trấn Sơn Thịnh đôn đốc các chi bộ trực thuộc chú trọng thực hiện tốt các nội dung trọng tâm, trọng điểm; tiếp tục đôn đốc, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, nội dung đột phá.

Mô hình trồng hoa lan của anh Lò Văn Dũng cho thu nhập cao.

Với phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, cấp ủy, chính quyền đã phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên, trách nhiệm của người đứng đầu trong tuyên truyền, vận động người dân xây dựng con người, cơ quan, đơn vị kiểu mẫu, xây dựng nông thôn mới...

Lãnh đạo Thành ủy Yên Bái kiểm tra tiến độ thi công công trình đê chống ngập sông Hồng khu vực xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái.

Hơn 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Thành ủy Yên Bái đặc biệt coi trọng việc xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục