Mường Lai: Học Bác để xây dựng quê hương

  • Cập nhật: Thứ tư, 3/2/2021 | 7:54:31 AM

YênBái - Những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng ủy xã Mường Lai, huyện Lục Yên quán triệt, thực hiện thường xuyên, sâu rộng và hiệu quả. Qua đó, phát huy vai trò, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên, khơi dậy tinh thần đoàn kết, quyết tâm, đồng lòng của mỗi người dân, xây dựng xã Mường Lai ngày càng phát triển.

Nhà văn hóa thôn 4, xã Mường Lai đang được xây dựng.
Nhà văn hóa thôn 4, xã Mường Lai đang được xây dựng.

Thôn 4, xã Mường Lai được sáp nhập từ 2 thôn Bản Cạu và xóm Vân hiện có 156 hộ và trên 700 nhân khẩu gồm 4 dân tộc anh em cùng chung sống. Sau sáp nhập, việc xây dựng một nhà văn hóa thôn rộng rãi để hội họp, sinh hoạt luôn là điều mong muốn của các hộ dân nơi đây. 

Ngay sau khi được thông báo về việc chủ trương xây dựng nhà văn hóa vào dịp cuối năm 2020, cùng với số tiền hỗ trợ 450 triệu đồng của đồng chí Phùng Quốc Hiển - Phó Chủ tịch Quốc hội, nhân dân trong thôn đã đồng lòng đóng góp thêm 250 triệu đồng để triển khai công trình với tổng giá trị 700 triệu đồng. 

Đồng chí Hoàng Văn Đài - Bí thư Chi bộ thôn 4 cho biết: "Hiện nay, nhà văn hóa thôn đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, sau khi hoàn thành đây sẽ là nhà văn hóa thôn điển hình, rộng rãi và khang trang nhất trên địa bàn, góp phần tạo thuận lợi hội họp, sinh hoạt của nhân dân trong thôn”. Đặc biệt, những năm qua, bà con thôn 4 luôn đoàn kết thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, đóng góp đầy đủ các khoản quỹ ủng hộ, tích cực tham gia các phong trào thi đua. Đây cũng là thôn đầu tiên của xã đạt chuẩn thôn nông thôn mới. 

Phát huy tinh thần đoàn kết, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm”, năm 2020, nhân dân xã Mường Lai đã làm được hơn 4,1 km đường bê tông nội thôn, liên thôn, kiên cố hóa hơn 3,8 km kênh mương nội đồng, đóng góp trên 1.500 ngày công lao động, trị giá gần 250 triệu đồng để xây dựng các công trình. Đặc biệt, thực hiện tuyến đường liên xã Liễu Đô - Mường Lai, nhân dân trong xã hiến trên 4.000 m2 đất, chặt gần 700 cây xanh các loại để mở rộng tuyến đường, tạo điều kiện thuận lợi cho công trình được triển khai và hoàn thành đúng kế hoạch. 

Cùng với đó, nhân dân tích cực lao động vệ sinh đường làng ngõ xóm, xây dựng cảnh quan môi trường "Xanh - sạch - đẹp - an toàn và thân thiện” bằng những việc làm cụ thể như: hạn chế sử dụng túi nilon trong đời sống; rào chắn, cắm biển cảnh báo nhằm hạn chế tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ; rà soát, thay thế đường dây, thiết bị điện tại hộ gia đình để phòng, chống hỏa hoạn... Tích cực tham gia Phong trào "Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, đến nay, xã hoàn thành 13/19 tiêu chí, phấn đấu hết năm 2021 xã Mường Lai sẽ đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, bà con nhân dân trong xã đã đoàn kết, nỗ lực trong lao động sản xuất, dựa vào tiềm năng, thế mạnh của địa phương để xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập. Sản xuất cây lương thực có hạt đạt trên 1.000 ha, sản lượng trên 5.300 tấn/năm; phát triển diện tích cây ăn quả năm 2020 đạt 13 ha, nâng tổng số diện tích cây ăn quả toàn xã lên 174 ha, trong đó có 161 ha đang cho thu hoạch. 

Năm 2020, nhân dân trong xã trồng mới được gần 150 ha rừng, duy trì đàn gia súc chính đạt trên 5.300 con, đàn gia cầm gần 139.000 con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 658 tấn. Phát huy thế mạnh tại địa phương, nhiều hộ dân mạnh dạn đầu tư vốn, trang bị máy móc phát triển xưởng gỗ ván ép, xưởng xẻ, bóc gỗ, các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, chế tác đá, từ đó góp phần tạo chuyển dịch cơ cấu lao động, ngành nghề từ nông nghiệp sang công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ.

Có thể khẳng định, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các phong trào thi đua đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tham gia của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã Mường Lai. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin và tạo chuyển biến tích cực về hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. 
Anh Dũng

Tags Mường Lai Lục Yên Liễu Đô hiến đất công nghiệp tiểu thủ công nghiệp

Các tin khác
Cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lục Yên cùng nhân dân xã Phúc Lợi kiên cố hóa đường giao thông nông thôn.

Ban Thường vụ Huyện ủy đã xây dựng, ban hành kế hoạch về thực hiện các nội dung đột phá, nhiệm vụ trọng tâm trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Kế hoạch đã xác định 6 nội dung trọng tâm, đột phá và trách nhiệm, thời gian chỉ đạo tổ chức thực hiện.

Công tác hậu cần quân đội luôn được cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Lục Yên chú trọng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thấm nhuần lời dạy của Bác về tầm quan trọng của công tác hậu cần trong quân đội, những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Lục Yên đã chú trọng triển khai thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.

Hội viên cựu chiến binh xã Đại Đồng trồng bưởi da xanh cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Các phong trào thi đua yêu nước tại huyện Yên Bình những năm gần đây có sự phát triển mạnh cả bề rộng, chiều sâu và đã kịp thời động viên, lan tỏa những mô hình, điển hình tập thể, cá nhân tiên tiến, tạo động lực quan trọng góp phần vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển của huyện trên mọi lĩnh vực.

Cán bộ cùng nhân dân tham gia vệ sinh môi trường, trồng đường hoa tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, huyện Mù Cang Chải có những cách làm hay, sáng tạo, có nhiều phong trào, mô hình vì dân, đem lại hiệu ứng tích cực trong nâng cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ được giao và được nhân dân đánh giá cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục