Cán bộ ngành tòa án Yên Bái học và làm theo Bác

  • Cập nhật: Thứ năm, 22/4/2021 | 11:08:43 AM

YênBái - Trung bình mỗi năm, tòa án nhân dân hai cấp tỉnh xét xử trên 3.000 vụ án các loại, riêng năm 2020 ước đạt 3.500 vụ, việc. Nhiều vụ án lớn, án điểm liên quan đến tội phạm có tổ chức, tội phạm ma túy, tham nhũng, xâm phạm an ninh quốc gia được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh...

Một phiên tòa xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh.
Một phiên tòa xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh.

Thực hiện nghị quyết của Đảng và Quốc hội về tư pháp và cải cách tư pháp với chủ đề xuyên suốt: "Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” và phương châm "Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp tỉnh Yên Bái đã tập trung nâng cao chất lượng giải quyết xét xử các loại án, nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, tập trung giải quyết những vụ án bức xúc, kéo dài, quan tâm củng cố, kiện toàn, xây dựng đội ngũ cán bộ, thẩm phán vững về chính trị, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh, sáng tạo trong công việc… 

Nhờ đó, chất lượng công tác xét xử bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có vụ án xét xử oan, sai; tỷ lệ án bị sửa, bị hủy do nguyên nhân chủ quan của hội đồng xét xử thấp. Từ năm 2015 đến nay, trung bình mỗi năm, TAND hai cấp tỉnh xét xử trên 3.000 vụ án các loại, riêng năm 2020 ước đạt 3.500 vụ, việc. Nhiều vụ án lớn, án điểm liên quan đến tội phạm có tổ chức, tội phạm ma túy, tham nhũng, xâm phạm an ninh quốc gia được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh... 

Trong giải quyết các vụ án hình sự không có trường hợp nào kết án oan người không phạm tội, không bỏ lọt tội phạm, hình phạt đối với các bị cáo nghiêm khắc, nghiêm trị những đối tượng cầm đầu, ngoan cố, chống đối, lợi dụng chức vụ quyền hạn để phạm tội song vẫn thể hiện tính nhân đạo, khoan hồng với những người phạm tội lần đầu biết ăn năn, hối cải, thành khẩn khai báo, tích cực khắc phục hậu quả.

Trong công tác xét xử lưu động tại các điểm nóng về tình hình trật tự trị an, địa bàn xảy ra tội phạm, TAND hai cấp đã kết hợp nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn, góp phần tránh việc kiện tụng kéo dài, khiếu kiện đông người gây mất trật tự và mất đoàn kết trong cộng đồng dân cư... 

Với những kết quả đạt trong thực hiện Chỉ thị 05 và các phong trào thi đua, từ năm 2015 - 2019, TAND tỉnh liên tục được nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, TAND Tối cao và UBND tỉnh; năm 2015, 2016 được nhận bằng khen của UBND tỉnh; năm 2018 được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 25 lượt cá nhân được tặng bằng khen của Chánh án TAND Tối cao.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục tạo sức lan tỏa, tập thể cán bộ, đảng viên và người lao động TAND hai cấp tỉnh tiếp tục thực hiện tốt nguyên tắc "suy đoán vô tội” trong xét xử và giải quyết các vụ án hình sự, không ngừng nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa; bảo đảm không có án quá hạn luật định; không để xảy ra kết án oan người không phạm tội, bỏ lọt tội phạm. 

Các bản án và quyết định của tòa án khách quan, toàn diện, đúng pháp luật, mang lại niềm tin vào công lý cho nhân dân; thực hiện tốt công tác thi hành án hình sự, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phát hiện và xử lý kịp thời các sai sót trong giải quyết án của TAND cấp huyện; phát huy tính tích cực của các phong trào thi đua và công tác khen thưởng; triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ mới đã được Quốc hội giao cho TAND; phát huy vai trò của cấp ủy Đảng, lãnh đạo các cơ quan.

Đặc biệt phát huy vai trò của thủ trưởng, người đứng đầu các đơn vị trong việc thực hiện các công tác chuyên môn, nghiệp vụ; giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên... góp phần xây dựng TAND trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cải cách tư pháp và sự nghiệp đổi mới của đất nước.

Hồng Oanh

Tags Yên Bái tòa án nhân dân hai cấp xét xử

Các tin khác
Mô hình phát triển du lịch cộng đồng homestay gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của hộ gia đình bà Hoàng Thị Loan (ngoài cùng, bên trái) ở bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi cho hiệu quả thiết thực.

5 năm qua, Đảng bộ xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ đã chú trọng thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Kết quả đó thể hiện rõ nét hiệu quả việc tổ chức học tập, quán triệt và tuyên truyền của Đảng bộ xã về Chỉ thị 05 đến toàn thể cán bộ, đảng viên, viên chức và nhân dân địa phương.

Các cá nhân tiêu biểu tham quan mô hình văn hóa dân gian các dân tộc tỉnh Yên Bái.

Ban Tuyên giáo huyện Trấn Yên đã tổ chức 4 lớp bồi dưỡng kiến thức xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025 cho 489 tập thể, cá nhân…

Là nơi khởi nguồn phong trào “Ngày thứ Bảy cùng dân”, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tại Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã đi vào thực chất, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Chi hội Phụ nữ thôn Phố Hóp với mô hình thu gom phế liệu tái chế, góp phần bảo vệ môi trường.

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân thôn Phố Hóp, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên. Đây là động lực quan trọng để Chi bộ thôn lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục