Tỉnh đoàn Yên Bái- đơn vị đi đầu trong học tập và làm theo Bác

  • Cập nhật: Thứ tư, 28/4/2021 | 7:14:16 AM

YênBái - Nổi bật trong thực hiện Chỉ thị 05 phải kể đến là mô hình sinh hoạt truyền thống tại các địa chỉ đỏ. Các buổi sinh hoạt được Chi bộ tổ chức ở các địa điểm khác nhau trong và ngoài tỉnh gắn với các di tích lịch sử cách mạng.

Một hoạt động xung kích vì cuộc sống cộng đồng, thiết thực học và làm theo Bác của tuổi trẻ Yên Bái.
Một hoạt động xung kích vì cuộc sống cộng đồng, thiết thực học và làm theo Bác của tuổi trẻ Yên Bái.

Chi bộ Tỉnh đoàn Yên Bái hiện có 25 đảng viên, sinh hoạt tại 3 tổ đảng. Xác định, việc học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ hết sức quan trọng và cấp thiết đối với mỗi cán bộ, đảng viên, Chi bộ Tỉnh đoàn đã ban hành các kế hoạch, hướng dẫn triển khai thực hiện trong toàn Chi bộ; thường xuyên chỉ đạo các tổ đảng, Công đoàn, Chi đoàn Thanh niên gắn thực hiện Chỉ thị 05 với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. 

Ngay từ đầu năm, mỗi cán bộ, đảng viên trong Chi bộ đều đăng ký bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó có ghi rõ các nội dung cụ thể trên từng lĩnh vực để mỗi cá nhân tự học, tự rèn luyện, trở thành việc làm tự giác, thường xuyên. Nổi bật phải kể đến là Mô hình Sinh hoạt truyền thống tại các địa chỉ đỏ, phù hợp với điều kiện hoạt động của cơ quan. 

Theo đó, các buổi sinh hoạt được Chi bộ tổ chức ở các địa điểm khác nhau trong và ngoài tỉnh gắn với các di tích lịch sử cách mạng như: Khu tưởng niệm Bác Hồ - Sân vận động thành phố Yên Bái, Khu di tích lịch sử cách mạng Chiến khu Vần (Trấn Yên), Khu di tích Gò cọ Đồng Yếng (Trấn Yên), Khu di tích lịch sử Tân Trào, Tuyên Quang… 

Qua đó, giúp cho buổi sinh hoạt không còn khô khan, cứng nhắc, đồng thời giúp cán bộ, đảng viên có sự hiểu biết sâu sắc hơn về các địa danh, khu di tích lịch sử, truyền thống cách mạng; tạo sự đoàn kết, gắn bó, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện và kịp thời nắm bắt, định hướng tư tưởng cán bộ, đảng viên, giúp cán bộ, đảng viên tự giác chấp hành chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh đó, Chi bộ cũng tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề, mỗi tháng một tổ đảng sẽ chủ trì 1 chuyên đề với nội dung đa dạng, tập trung thảo luận công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, công tác xây dựng Đảng, tiêu biểu như: Hội thi tìm hiểu về Chỉ thị 05 chủ đề "Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân”; Chuyên đề "Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuyên môn, năng lực công tác của đội ngũ cán bộ, đảng viên”; "Giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên”; "Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và tạo nguồn phát triển đảng viên”; sinh hoạt Chuyên đề "Xây dựng chi bộ kiểu mẫu”… 

Được biết, đến nay, toàn tỉnh đã có trên 100 mô hình thanh niên học tập và làm theo Bác, tiêu biểu như: Mô hình sổ "Nhật ký làm theo lời Bác”; "Tủ sách Thanh niên học tập và làm theo Bác”; Tổ dân phố, thôn, bản không có thanh niên nghiện ma túy; mô hình "Chi đoàn 4 không”, "Chi đoàn kiểu mẫu”… 

Trong lĩnh vực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ quê hương, tuổi trẻ Yên Bái đã để lại dấu ấn tốt đẹp bằng những công trình thanh niên mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Hàng năm, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã tổ chức gần 2.000 công trình phần việc thanh niên, mang lại giá trị kinh tế và tạo sức lan tỏa trong cộng đồng; trên 1.000 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ với nhiều mô hình cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Để việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị ngày càng đi vào chiều sâu và thiết thực, thời gian tới, Chi bộ Tỉnh đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên thông qua các đợt sinh hoạt chính trị gắn với các dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng của quê hương, đất nước, của tỉnh và đa dạng hóa bằng nhiều hình thức. 

Chú trọng việc xây dựng và nhân rộng các mô hình 05, tuyên dương các gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt, lan tỏa rộng rãi những câu chuyện đẹp, hành động ý nghĩa…; thực hiện tốt Quy chế dân chủ, khuyến khích các đảng viên trong Chi bộ thảo luận, góp ý để cùng đoàn kết, nỗ lực phấn đấu xây dựng "Chi bộ kiểu mẫu”; duy trì tốt việc kiểm tra, giám sát đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; lấy kết quả thực hiện Chỉ thị 05 là một trong những tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại cán bộ hàng năm…

Mai Linh

Tags Tỉnh đoàn Yên Bái đơn vị đi đầu làm theo Bác

Các tin khác
Mô hình phát triển du lịch cộng đồng homestay gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của hộ gia đình bà Hoàng Thị Loan (ngoài cùng, bên trái) ở bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi cho hiệu quả thiết thực.

5 năm qua, Đảng bộ xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ đã chú trọng thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Kết quả đó thể hiện rõ nét hiệu quả việc tổ chức học tập, quán triệt và tuyên truyền của Đảng bộ xã về Chỉ thị 05 đến toàn thể cán bộ, đảng viên, viên chức và nhân dân địa phương.

Các cá nhân tiêu biểu tham quan mô hình văn hóa dân gian các dân tộc tỉnh Yên Bái.

Ban Tuyên giáo huyện Trấn Yên đã tổ chức 4 lớp bồi dưỡng kiến thức xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025 cho 489 tập thể, cá nhân…

Là nơi khởi nguồn phong trào “Ngày thứ Bảy cùng dân”, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tại Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã đi vào thực chất, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Chi hội Phụ nữ thôn Phố Hóp với mô hình thu gom phế liệu tái chế, góp phần bảo vệ môi trường.

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân thôn Phố Hóp, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên. Đây là động lực quan trọng để Chi bộ thôn lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục