Nghĩa Lợi: Tuyên truyền Chỉ thị 05 sâu rộng, phù hợp, hiệu quả

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/10/2021 | 7:42:57 AM

YênBái - 5 năm qua, Đảng bộ xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ đã chú trọng thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Kết quả đó thể hiện rõ nét hiệu quả việc tổ chức học tập, quán triệt và tuyên truyền của Đảng bộ xã về Chỉ thị 05 đến toàn thể cán bộ, đảng viên, viên chức và nhân dân địa phương.

Mô hình phát triển du lịch cộng đồng homestay gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của hộ gia đình bà Hoàng Thị Loan (ngoài cùng, bên trái) ở bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi cho hiệu quả thiết thực.
Mô hình phát triển du lịch cộng đồng homestay gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của hộ gia đình bà Hoàng Thị Loan (ngoài cùng, bên trái) ở bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi cho hiệu quả thiết thực.

Việc tổ chức học tập chuyên đề hàng năm được thực hiện nghiêm túc từ Đảng bộ xã đến các chi bộ. Sau học tập, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ, tổ chức hội đoàn thể triển khai học tập, viết bài thu hoạch của cán bộ và đảng viên, thảo luận, đề ra nhiệm vụ, giải pháp tổ chức thực hiện của chi bộ đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nội dung cốt lõi của chuyên đề hàng năm đến đoàn viên, hội viên các tổ chức đoàn thể, nhân dân. Tổ chức hội nghị chủ chốt ở cấp xã, tại các chi bộ, thông qua các hội nghị báo cáo viên, qua hệ thống loa truyền thanh… là các hình thức tuyên truyền phù hợp với nhiều đối tượng đã được Đảng ủy xã chỉ đạo thực hiện.

Kết quả, các chi bộ với trên 96% số đảng viên đã học tập nội dung Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và chuyên đề từng năm. Đồng chí Lò Văn Hải - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lợi cho biết: "Đảng ủy xã xây dựng văn bản hướng dẫn định hướng nội dung tuyên truyền, trong đó có nội dung đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII vào sinh hoạt định kỳ của các chi bộ”. 

Qua kiểm tra và theo dõi, 13/13 chi bộ đã đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 vào sinh hoạt định kỳ. Hàng tháng, trong các kỳ sinh hoạt chi bộ đều tổ chức kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện của cấp ủy, cán bộ, đảng viên. 13/13 chi bộ đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề với các nội dung sát thực nhiệm vụ chính trị của chi bộ và chức năng, nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên như: nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên; giải pháp phát triển cây, con có giá trị kinh tế cao trong các chi bộ nông nghiệp; giải pháp xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; giải pháp vận động học viên ra lớp xóa mù chữ...

Công tác tuyên truyền, giáo dục, giảng dạy về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng được đưa vào các nhà trường. Các đơn vị trường học, các giáo viên đã chú trọng thực hiện tích hợp nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo các phương pháp dạy học tích cực. 

Ngoài ra, các nhà trường tổ chức lồng ghép trong các hoạt động ngoại khóa như: chào cờ đầu tuần đọc những câu truyện, bài thơ, kể chuyện về Bác Hồ; sinh hoạt lớp; hoạt động Đoàn, Đội, cho học sinh tham gia các cuộc thi viết, thi kể chuyện về Bác. 

Đoàn thanh niên trong trường học gắn việc học tập và làm theo Bác với các hoạt động, phong trào như "Thanh niên làm theo lời Bác”, "Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, "Tuổi trẻ Yên Bái học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, "Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”... 

Các chi bộ trường học đã tổ chức chương trình ngoại khóa về chủ đề "Bác Hồ - Người cho em tất cả”, thi kể chuyện về Bác Hồ, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... 

Đặc biệt, Trường Mầm non Hoa Sen đã thực hiện tích hợp và lồng ghép nội dung giáo dục cho trẻ với hình thức, nội dung linh hoạt trong tất cả các lĩnh vực về giáo dục phát triển thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mỹ. Đảng ủy xã cũng đã chỉ đạo đài truyền thanh xã tăng thời lượng tiếp sóng đài thị xã về nội dung tuyên truyền, thực hiện Chỉ thị 05. 

Nghĩa Lợi đã tổ chức thành công Hội thi kể chuyện về Bác Hồ năm 2019 và những mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2019. Hội thi đã góp phần tuyên truyền sâu rộng và kịp thời ghi nhận, biểu dương những mô hình, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2019 của địa phương. 

Tuyên truyền sâu rộng, hiệu quả bằng nhiều hình thức đã thiết thực đưa Chỉ thị 05 đi vào cuộc sống, tạo chuyển biến tích cực trong quá trình xây dựng nông thôn mới Nghĩa Lợi. Điều này cũng tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ việc xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác gắn với các phong trào thi đua yêu nước, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương giai đoạn 5 năm qua.

Nguyễn Thơm

Tags Nghĩa Lợi Nghĩa Lộ Chỉ thị số 05 tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh Nghị quyết Trung ương 4

Các tin khác
Cán bộ, công chức thị trấn Mù Cang Chải tham gia “Ngày cuối tuần cùng dân” làm đường hoa Bản Thái, tổ dân phố số 5.

Một trong những yếu tố giúp cho việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Đảng bộ thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải đạt hiệu quả thiết thực và đạt mục tiêu đề ra hàng năm là Đảng ủy thị trấn đã chỉ đạo làm tốt công tác kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức Đảng, đảng viên trong quá trình thực hiện.

Lãnh đạo xã La Pán Tẩn trao đổi với các đảng viên trong Chi bộ Pú Nhu - Háng Sung về phương hướng phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Thấm nhuần lời dạy của Bác "Việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm”, thời gian qua, Đảng bộ xã La Pán Tẩn luôn quan tâm, định hướng cho người dân trong xã phát triển kinh tế theo vùng. Các thôn có diện tích đất đồi, rừng rộng rãi tập trung phát triển đại gia súc, trồng cây ăn quả, trồng rừng; các thôn trung tâm xã làm dịch vụ phục vụ khách tham quan du lịch.

Thực hiện chuyên đề năm 2021 về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, huyện Văn Chấn đã triển khai đến 100% tổ chức Đảng và đảng viên.

Giai đoạn 2021-2025, Văn Chấn có 4 mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Trong ảnh: Người dân xã Đại Lịch tham gia hoàn thiện đường bê tông.

Góp phần tạo động lực hoàn thành thắng lợi toàn diện nhiệm vụ chính trị năm 2021, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, thời gian qua, Huyện ủy Văn Chấn đã chú trọng triển khai trong toàn Đảng bộ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là việc tổ chức quán triệt, học tập chuyên đề toàn khóa và năm 2021 của Trung ương, của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục