Đã có kết quả giám định ADN hài cốt liệt sỹ tại 20 nghĩa trang trên cả nước

  • Cập nhật: Thứ sáu, 19/3/2021 | 2:55:16 PM

Để có thêm thông tin về danh sách 20 nghĩa trang đã có kết quả giám định ADN mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sỹ cũng như cách lấy mẫu sinh phẩm của thân nhân, thủ tục, hồ sơ đề nghị giám định, mời quý vị nghe chương trình tại đây:

Xây dựng ngân hàng gen của liệt sỹ và thân nhân là một phần quan trọng trong Đề án xác định danh tính liệt sỹ còn thiếu thông tin.

Đề án xác định danh tính liệt sỹ còn thiếu thông tin được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2013. Trong đó có việc xây dựng ngân hàng mẫu gen của liệt sỹ và thân nhân.Tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ trao kết quả giám định ADN cho gia đình thân nhân liệt sĩ. 

Bà Nguyễn Kim Oanh, Phó trưởng phòng Hồ sơ - Thông tin liệt sỹ, Cục Người có công, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội cho biết, Cục Người có công đã liên tục thực hiện việc lấy mẫu tại các nghĩa trang liệt sỹ và vừa qua đã có kết quả giám định ADN mẫu sinh phẩm của các liệt sỹ tại 20 nghĩa trang liệt sỹ trên cả nước. 

Để có thể xác định được danh tính của liệt sỹ, bà Oanh cho biết phải có mẫu sinh phẩm làm xét nghiệm ADN của thân nhân liệt sỹ.

6 nhóm người có quan hệ với liệt sĩ để lấy mẫu sinh phẩm làm xét nghiệm ADN (thứ tự ưu tiên từ 1 đến 6) như sau:

1. Mẹ đẻ liệt sĩ;

2. Mẹ đẻ của mẹ đẻ liệt sĩ (tức là bà ngoại của liệt sỹ).

3. Anh, chị, em cùng mẹ đẻ với liệt sĩ;

4. Anh, chị, em cùng mẹ của mẹ đẻ liệt sĩ (các bác, cậu, dì là anh, chị, em ruột của mẹ liệt sỹ); 

5. Anh, chị, em con của chị gái, em gái mẹ đẻ liệt sĩ

6. Con của chị gái, em gái liệt sĩ

(Theo VOV)

Các tin khác
Ảnh minh họa

Ngày 27/7/2021, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Yên Bái nhận được Công văn số 2122/SLĐTBXH-NCC ngày 23/7/2021 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thái Nguyên về việc phối hợp tìm kiếm thông tin mộ liệt sĩ Đặng Văn Uẩn.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Trấn Yên tham gia khởi công công trình.

Vừa qua, huyện Trấn Yên đã khởi công công trình cải tạo, nâng cấp Nghĩa trang Liệt sĩ huyện. Công trình được đầu tư bằng nguồn vốn từ ngân sách huyện với kinh phí 2 tỷ đồng, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Đại An thi công.

Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Yên Bái vừa ban hành Công văn số 978/SLĐTBXH-NCC về việc công khai hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ đối với ông Nguyễn Hữu Phú. Nội dung như sau:

Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng có nhiều nội dung mới về điều kiện, tiêu chuẩn xác nhận người có công và quy định bổ sung các chế độ ưu đãi đối với người có công, thân nhân người có công.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục