Lục Yên đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về đất đai

  • Cập nhật: Thứ hai, 25/11/2019 | 7:59:19 AM

YênBái - Thời gian qua, huyện Lục Yên có nhiều đổi mới trong cải cách thủ tục hành chính đặc biệt là các chính sách pháp luật về đất đai và đạt nhiều kết quả tích cực được doanh nghiệp và nhân dân tin tưởng.

Lãnh đạo huyện Lục Yên nắm bắt việc giải quyết thủ tục về đất đai của người dân và doanh nghiệp tại Bộ phận Phục vụ hành chính công huyện Lục Yên.
Lãnh đạo huyện Lục Yên nắm bắt việc giải quyết thủ tục về đất đai của người dân và doanh nghiệp tại Bộ phận Phục vụ hành chính công huyện Lục Yên.

Hàng năm, UBND huyện Lục Yên đã ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành, thực hiện các quy định của Luật Đất đai, các nghị định, thông tư, quyết định, văn bản hướng dẫn của cấp trên đối với công tác quản lý Nhà nước về đất đai.


Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản được thực hiện công khai, minh bạch, tích cực cải cách thủ tục hành chính, giúp giảm thời gian, chi phí đi lại và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Cùng đó, Lục Yên cũng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai cho người dân cũng như các tổ chức, doanh, nghiệp trên địa bàn. 

Theo số liệu thống kê từ năm 2016 đến hết tháng 9/2019, huyện đã tiếp nhận 8.860 hồ sơ đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản, đã giải quyết 8.820 hồ sơ, có 36 hồ sơ đang trong quá trình giải quyết.

Các hồ sơ được giải quyết đúng trình tự, tiến độ và theo quy định của pháp luật. Địa phương đã cấp 5.904 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản lần đầu, đạt tỷ lệ trên 99,8% với diện tích đã cấp trên 396 ha; cấp 224 giấy chứng nhận cho cộng đồng trên địa bàn để thực hiện làm nhà văn hóa thôn, sân thể thao với diện tích 20,4 ha; tiếp nhận 319 hồ sơ của các tổ chức, đã cấp 303 giấy, đạt gần 95% với diện tích đã cấp 97,4 ha/278,9 ha diện tích phải cấp, tỷ lệ gần 35%; cấp 166 giấy chứng nhận cho cơ sở giáo dục, y tế, tôn giáo với diện tích trên 55 ha.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả khả quan nhưng công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện Lục Yên gặp một số khó khăn do thiếu cán bộ làm việc trong lĩnh vực giải quyết đất đai ở một số phòng, ban chuyên môn của huyện cũng như ở xã. 

Có nhiều hộ dân đã hợp đồng chuyển nhượng bằng giấy viết tay nhưng chưa chuyển quyền sử dụng đất; có những hộ có cha, mẹ thừa kế cho con nhưng chưa làm thủ tục sang tên, một số hộ chưa thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất lúa, đất vườn tạp sang đất ở, đất chuyên dùng do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cầm cố, thế chấp tại ngân hàng. 

Hồ sơ lưu sổ mục kê, bản đồ địa chính, sổ địa chính tại một số xã, thị trấn đã lập từ lâu đến nay đã cũ, rách chưa được cấp mới để sao chép lại. Nhiều tổ chức chưa thực hiện lập hồ sơ xin giao đất, thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. 

Có những tổ chức sau khi nhận bàn giao tài sản từ các trường học nhưng chưa báo cáo UBND huyện và Sở Tài nguyên và Môi trường để có phương án xử lý về đất đai. Bên cạnh đó, còn thiếu kinh phí đo đạc để lập hồ sơ giao đất cho các điểm sử dụng đất cơ sở văn hóa, đất sinh hoạt cộng đồng, đất nghĩa trang, nghĩa địa...

Có nơi vẫn còn các vi phạm trong quản lý sử dụng đất như chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, tự ý san gặt mặt bằng, chiếm đất dưới cốt hồ Thác Bà khi mùa nước rút; số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức và cộng đồng còn tồn đọng nhiều. 

Để công tác quản lý Nhà nước về đất đai ở địa phương thật sự hiệu quả, UBND huyện Lục Yên đang chỉ đạo Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện, UBND các xã, thị trấn tập trung cao cho việc lập hồ sơ xét duyệt, xử lý dứt điểm các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận cũng như các trường hợp vi phạm.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật về đất đai; tập trung nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính về đất đai, tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng đất thực hiện.

Nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho cán bộ địa chính xây dựng các xã, thị trấn; tăng cường thanh tra, kiểm tra về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc trong công tác giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân.

Phạm Quang 

Tags Lục Yên CCHC sử dụng đất viết tay thừa kế giấy chứng nhận

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Cán bộ Bộ phận Phục vụ hành chính công xã Thịnh Hưng giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Thời gian qua, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình đã có nhiều giải pháp tích cực trong công tác cải cách hành chính (CCHC) và có nhiều bước tiến đáng ghi nhận, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đến giao dịch và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) nhanh gọn, mang lại sự hài lòng của nhân dân.

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận Phục vụ hành chính công thành phố.

Năm 2019, với tổng điểm 92,9, thành phố Yên Bái trở thành địa phương dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (CCHC) khối huyện, thị xã, thành phố, tăng 1 bậc so với năm 2018.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều giải pháp, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính (TTHC), thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp trong thực hiện các giao dịch về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Công tác cải cách hành chính những năm qua đã được các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh thực hiện với nỗ lực quyết tâm cao đã thực sự hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục