Nghĩa Lộ nỗ lực cải cách thủ tục hành chính phục vụ nhân dân

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/11/2019 | 2:03:49 PM

YênBái - Theo báo cáo của UBND thị xã Nghĩa Lộ, từ đầu năm 2019 đến nay, Bộ phận Phục vụ hành chính công thị xã Nghĩa Lộ và 7 xã, phường của thị xã thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), tiếp nhận và giải quyết trên 6.000 hồ sơ TTHC, tỷ lệ giải quyết đúng hạn và trước hạn đạt 100%; tỷ lệ tổ chức cá nhân đánh giá hài lòng và rất hài lòng đạt 100%.

Tại Bộ phận Phục vụ hành chính công thị xã, chúng tôi chứng kiến rất đông người dân và doanh nghiệp đến giao dịch nhưng tâm trạng ai cũng đều thoải mái, vui vẻ, bởi thái độ lịch sự cùng sự hướng dẫn tận tình của cán bộ ở đây. 

Quan sát tại phòng đón tiếp khách hàng của Bảo hiểm xã hội (BHXH) chúng tôi nhận thấy tất cả các thủ tục hành chính, hồ sơ, biểu mẫu liên quan đến 5 thủ tục hành chính của bảo hiểm đều được cập nhật đầy đủ, niêm yết công khai, rõ ràng. 

Chị Nguyễn Minh Phương, người dân phường Tân An nhận xét: "Mặc dù có nhiều khách hàng tới giao dịch nhưng cán bộ tiếp nhận hồ sơ giải quyết rất nhanh chóng, chính xác, không để chúng tôi phải chờ đợi và cũng không phải đến nhiều lần. Cán bộ ở đây rất có tinh thần trách nhiệm, hướng dẫn tận tình, không gây phiền hà, sách nhiễu gì nên chúng tôi đều rất hài lòng".

Bà Ngô Thị Thơi - Phó Giám đốc BHXH thị xã Nghĩa Lộ cho biết: BHXH thị xã đang triển khai thực hiện cải cách hành chính đồng bộ trên các lĩnh vực như: cải cách TTHC, tổ chức bộ máy, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, cải cách tài chính công và hiện đại hóa nền hành chính. Qua đó, mọi thủ tục hành chính liên quan đến việc thu, cấp sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế đã giảm bớt, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp khi đến giao dịch. 

"Thời gian giải quyết hồ sơ đã giảm từ 7 ngày xuống còn từ 2-3 ngày; thậm chí nhiều hồ sơ được giải quyết trước hạn, không có hồ sơ bị tồn đọng" - bà Thơi nói.

Với Công an thị xã Nghĩa Lộ, đang triển khai đề án tổng thể đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư, giai đoạn 2013-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 896 ngày 8/6/2013. 

Đề án được triển khai sẽ mang lại nhiều lợi ích như đơn giản hóa TTHC, giảm giấy tờ công dân một cách đơn giản nhất, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; giảm chi phí cho các cá nhân, tổ chức tham gia vào các giao dịch hành chính, tiết kiệm về tài chính và nhân lực trong việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng và vận hành hệ thống nhờ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp.

Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thống nhất trên toàn quốc để dùng chung cho cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm cung cấp chính xác, kịp thời thông tin cơ bản về dân cư phục vụ công tác quản lý Nhà nước, đáp ứng yêu cầu chính đáng của công dân…

Đây chỉ là hai cơ quan trong hệ thống các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ thực hiện đơn giản hóa TTHC thông qua việc rà soát đề xuất sửa đổi, bồ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc hủy bỏ các TTHC không cần thiết, không phù hợp hay không đáp ứng nguyên tắc, yêu cầu quy định về TTHC giảm thiểu tối đa chi phí thời gian, tài chính phát sinh cho xã hội do tuân thủ TTHC. 

Ông Nguyễn Trung Dũng - Trưởng Bộ phận Phục vụ hành chính công thị xã Nghĩa Lộ cho biết: UBND thị xã đã thành lập Ban Chỉ đạo tập chung nghiệp vụ chuyên ngành xây dựng kế hoạch triển khai công tác kiểm soát và đơn giản hóa các thủ tục hành chính góp phần thực hiện có chất lượng hiệu quả trong giải quyết các TTHC, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh. Tạo sự thuận lợi cho cá nhân tổ chức và doanh nghiệp trong việc tiếp cận và thực hiện TTHC, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.  

Hiện nay, thị xã Nghĩa Lộ đang chú trọng đến công tác đào tạo đội ngũ cán bộ công chức, viên chức các cơ quan ban, ngành, các xã phường nâng cao nghiệp vụ kỹ năng xử lý các văn bản và phát hành văn bản điện tử liên thông trên phần mềm, sử dụng hòm thư điện tử kỹ năng bảo mật sử dụng máy tính trong khối cơ quan đơn vị. 

Cùng với đó, thị xã tăng cường khâu kiểm tra, kiểm soát các TTHC, chấn chỉnh hoạt động tại Bộ phận Phục vụ hành chính công trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, từ đó sẽ giúp thị xã từng bước nâng cao chỉ số năng lực cải cách hành chính, từng bước xây dựng chính quyền điện tử hiện đại, văn minh, chuyên nghiệp

Thanh Nguyễn

Tags Nghĩa Lộ Tân An hành chính công cơ sở dữ liệu TTHC

  •  
Các tin khác
Đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu với nhà đầu tư về tiềm năng phát triển du lịch sinh thái đầm Vân Hội, huyện Trấn Yên.

Ông Lê Kim Hải, người dân xã An Thịnh, huyện Văn Yên nhận xét: "Đến với chính quyền chúng tôi đã thấy khác xưa rất nhiều, nhất là thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, nhiệt tình, trách nhiệm”. Những đánh giá trên chính là nhận xét của hàng vạn người dân Yên Bái khi đến với cơ quan công quyền để giải quyết công việc liên quan đến thù tục hành chính.

Cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên địa bàn tỉnh được triển khai tập trung vào xây dựng các kế hoạch, văn bản chỉ đạo điều hành; nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận tiếp nhận, xử lý và giải quyết TTHC cho cá nhân, doanh nghiệp tại các cấp chính quyền địa phương.

Bộ phận Phục vụ hành chính công thành phố Yên Bái phục vụ người dân đến nộp thuế, phí.

Thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của ngành thuế Yên Bái đã có nhiều bứt phá, cắt giảm được nhiều thủ tục giấy tờ trong kê khai, nộp thuế, giúp cho doanh nghiệp và người nộp thuế (NNT) tiếp cận được những dịch vụ tiện ích, ít tốn kém.

Lãnh đạo huyện Văn Yên kiểm tra việc niêm yết thủ tục hành chính tại cơ sở.

Tỉnh đề ra mục tiêu năm 2020 phấn đấu: nâng Chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh (PAR INDEX) tăng từ 4 đến 6 bậc, đạt ở top 30 trong cả nước; cải thiện Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS) đạt trên 92%...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục