Văn Yên nâng cao chất lượng cải cách hành chính

  • Cập nhật: Thứ ba, 2/11/2021 | 2:02:00 PM

YênBái - Xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả công việc, tạo bước đột phá phát triển kinh tế - xã hội, huyện Văn Yên đã và đang tập trung thực hiện hiệu quả CCHC đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Người dân đến giải quyết các thủ tục hành chính tại Bộ phận Phục vụ hành chính công huyện Văn Yên.
Người dân đến giải quyết các thủ tục hành chính tại Bộ phận Phục vụ hành chính công huyện Văn Yên.

Coi CCHC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của địa phương, những năm qua, UBND thị trấn Mậu A đã tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện niêm yết công khai thủ tục hành chính (TTHC), quyền hạn, nghĩa vụ của công dân và nhiệm vụ, chức trách của cán bộ, công chức, nhất là đội ngũ cán bộ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. 

Ông Đinh Mạnh Cường - Chủ tịch UBND thị trấn Mậu A cho biết: "Thị trấn chú trọng đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất và bố trí nhân lực có đủ năng lực, trình độ, trách nhiệm cao thực hiện nhiệm vụ tại Bộ phận "một cửa”; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng phần mềm quản lý văn bản và thư điện tử công vụ trong quản lý, điều hành. Tính riêng từ đầu năm đến nay, thị trấn Mậu A đã tiếp nhận và giải quyết 4.243 hồ sơ TTHC, đảm bảo hồ sơ trả đúng hạn và trước hạn đạt 100%”.

Thực hiện mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, sử dụng các tiện ích trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, của tỉnh Yên Bái, huyện Văn Yên chủ động xây dựng và ban hành kế hoạch CCHC hàng năm và cả giai đoạn; kịp thời khắc phục, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót, tồn tại trong công tác CCHC tại mỗi địa phương. UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn; Bộ phận Phục vụ hành chính công huyện, xã thực hiện nghiêm túc việc niêm yết công khai TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết theo quy định. 

Việc công khai TTHC bảo đảm chính xác, rõ ràng, đầy đủ theo quyết định công bố danh mục TTHC, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tiếp cận, tìm hiểu và thực hiện; đồng thời có cơ sở, điều kiện để thực hiện quyền giám sát quá trình tiếp nhận, giải quyết TTHC. 

Tại Bộ phận Phục vụ hành chính công huyện và tại trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện đều niêm yết công khai số điện thoại, địa chỉ email của Phòng Kiểm soát TTHC - Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND tỉnh; niêm yết công khai số điện thoại của đồng chí Bí thư Huyện ủy, đồng chí Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Chánh Văn phòng Cấp ủy và Chính quyền huyện để chủ động tiếp nhận và xử lý những ý kiến phản ánh của công dân liên quan đến các công việc chung của huyện, trong đó có việc giải quyết các TTHC đảm bảo nhanh, kịp thời và hiệu quả. 

Ông Hà Đức Anh - Chủ tịch UBND huyện cho biết: Ngay từ những tháng đầu năm 2021, UBND huyện đã ban hành kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chỉ số CCHC, chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác CCHC tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. 

Nhờ đó, chất lượng giải quyết TTHC ngày càng được nâng lên, đa số hồ sơ đều được giải quyết đúng và trước hẹn; đã thực hiện cắt giảm từ 30 - 35% thời gian giải quyết TTHC đối với các dự án đầu tư công so với quy định.

Đồng thời rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ 30 ngày xuống còn 18 ngày làm việc; rút ngắn thời gian đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản trên đất từ 20 ngày xuống còn 15 ngày; giải quyết thủ tục đăng ký thế chấp và xóa thế chấp bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất chỉ trong 3 ngày làm việc... 

Từ đầu năm đến nay, Bộ phận Phục vụ hành chính công huyện và cấp xã đã tiếp nhận và giải quyết 58.203 hồ sơ TTHC đảm bảo đúng thời gian theo luật định; trong đó, Bộ phận Phục vụ hành chính công huyện tiếp nhận 30.477 hồ sơ TTHC, bộ phận phục vụ hành chính công cấp xã đã tiếp nhận 27.726 hồ sơ TTHC. 

Qua đánh giá, có 99,8% hồ sơ TTHC được giải quyết đúng hạn và trước hạn, tạo được niềm tin đối với các tổ chức và cá nhân khi thực hiện TTHC tại địa phương.

Thanh Tân

Tags Văn Yên cải cách hành chính đột phá quyền hạn nghĩa vụ của công dân bộ phận trả kết quả

Các tin khác
Quang cảnh Hội nghị.

Qua nửa năm thí điểm thực hiện 6 thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích, đến nay, nhân viên Bưu điện đã hướng dẫn, tiếp nhận, số hoá tổng số 1.402 hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC), đã thực hiện trả 893 TTHC, trong đó huyện Văn Yên có số lượng hồ sơ TTHC được tiếp nhận và trả cao nhất.

Người dân Văn Yên thực hiện giao dịch trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến.

Để phát huy hơn nữa tính chủ động, sáng tạo trong công tác, thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, đợn vị, địa phương, năm 2023, UBND huyện Văn Yên đã triển khai phong trào “Sáng tạo trong công vụ” nhằm đánh giá chất lượng công chức, viên chức về kết quả thực hiện thi đua khen thưởng hàng năm.

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận phục vụ hành chính công phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái.

Thông qua công tác tiếp dân tại Bộ phận một cửa, cán bộ, chiến sĩ còn tranh thủ thăm hỏi, động viên, tuyên truyền chính sách, pháp luật, nắm bắt tình hình an ninh trật tự tại cơ sở. Đó là một trong những kết quả thực hiện mô hình cải cách hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông của Công an phường Nguyễn Thái Học thời gian qua.

Ngay trong ngày đầu ra quân đã có 150 người đến đăng ký cấp đổi GPLX.

Bưu điện huyện Trấn Yên vừa tổ chức tiếp nhận thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) lưu động tại Bưu điện Văn hóa xã Báo Đáp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục