Mù Cang Chải đưa pháp luật vào cuộc sống

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/11/2017 | 7:17:05 AM

YBĐT - Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), thời gian qua, huyện Mù Cang Chải đã đạt được những kết quả đáng khích lệ nhờ biết vận dụng những phương pháp, hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, địa bàn khu dân cư.

Cán bộ xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải trao đổi về các biện pháp tuyên truyền pháp luật. (Ảnh: Hoài Anh)
Cán bộ xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải trao đổi về các biện pháp tuyên truyền pháp luật. (Ảnh: Hoài Anh)

Năm 2017, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức hơn 100 buổi tuyên truyền PBGDPL với hơn 8.000 lượt người nghe. Trong đó, đối với cán bộ, công chức, viên chức, ngành chức năng, huyện tập trung vào tuyên truyền: Hiến pháp năm 2013, Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Thống kê, Bộ luật Lao động, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. 

Đối với nhân dân và học sinh, huyện tập trung vào tuyên truyền các luật: Hôn nhân và Gia đình, Phòng chống ma túy, Bình đẳng giới, Tiếp công dân, Khiếu nại, Tố cáo, Hộ tịch. Do trình độ dân trí chưa đồng đều, dân cư phân bố rải rác, địa hình chia cắt, giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn nên trong quá trình tuyên truyền PBGDPL, các báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật của huyện thường xuyên chủ động lồng ghép, phối hợp tuyên truyền PBGDPL với tuyên truyền thực hiện các phong trào, cuộc vận động trên địa bàn. 

Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, huyện thường xuyên tổ chức các hoạt động như: thi tìm hiểu pháp luật, tọa đàm, hội thảo, cổ động trực quan. Trên hệ thống loa truyền thanh của các xã, thị trấn, hàng tuần, hàng tháng đều có chuyên mục tuyên truyền PBGDPL phát bằng cả tiếng phổ thông và tiếng Mông. 

Trong công tác xây dựng và quản lý tủ sách pháp luật, đến nay, 14 xã, thị trấn của huyện đã có tủ sách với nhiều đầu sách pháp luật phù hợp với trình độ của cán bộ và nhân dân. 

Các câu lạc bộ "Kiến thức pháp luật”, "Trợ giúp pháp lý” ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần giúp người dân nâng cao ý thức pháp luật và đưa chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống. 

Thực hiện việc đánh giá địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, hiện tại, huyện Mù Cang Chải đã xây dựng xong kế hoạch triển khai thực hiện quy định về xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật từ năm 2017 đến năm 2020; triển khai thực hiện Thông tư số 07 ngày 28/7/2017 của Bộ Tư pháp quy định về điểm số, hướng dẫn cách tính điểm các chỉ tiêu tiếp cận pháp luật, hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật và một số nội dung về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. 

Thực hiện Quyết định số 20 ngày 27/6/2017 của UBND tỉnh về công tác xây dựng hương ước, quy ước, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn các bản, tổ dân phố xây dựng hương ước, quy ước và đến nay 100% các bản, tổ dân trên địa bàn huyện đã xây dựng xong và ban hành quy ước, hương ước thực hiện tại địa phương.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện, công tác tuyên truyền PBGDPL ở một số xã trên địa bàn huyện Mù Cang Chải có lúc vẫn còn mang tính thời sự, nặng về phong trào. Việc phổ biến mới chỉ tập trung vào các luật, pháp lệnh, chưa thực sự chú trọng vào các văn bản hướng dẫn thi hành. Lực lượng thực hiện công tác PBGDPL ở cơ sở còn thiếu, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ còn hạn chế và chưa đồng đều. 

Do đó, để tiếp tục góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, thời gian tới, cùng với tăng cường công tác tuyên truyền PBGDPL tại các xã, địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, huyện Mù Cang Chải sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành chức năng đổi mới hình thức tuyên truyền PBGDPL, chú trọng tới những đối tượng hoặc gia đình có thành viên hay vi phạm pháp luật; kết hợp PBGDPL với trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật và hòa giải ở cơ sở; khai thác và phát huy hiệu quả hình thức trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật, hòa giải cơ sở khi thực hiện PBGDPL…

Hồng Oanh

  •  
Các tin khác
Ảnh minh họa.

Những thông tin nhân sự cấp cao trong Đại hội XIII của Đảng sắp tới, vấn đề chống tham nhũng, tranh chấp trên Biển Đông... luôn được các thế lực phản động triệt để lợi dụng để xuyên tạc, bẻ cong, bóp méo.

Ảnh minh họa.

Hiện nay các thế lực thù địch triệt để lợi dụng những hạn chế, khuyết điểm của chúng ta trong thực hiện chủ trương, chính sách và thực thi pháp luật, lợi dụng cả việc Đảng ta đấu tranh chống tham nhũng, suy thoái và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ để xuyên tạc, công kích, chống phá Đảng và chế độ.

90 năm Đảng lãnh đạo cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam đã không ngừng đấu tranh để phòng và chống những biểu hiện của chủ nghĩa cơ hội, trong đó nổi bật là phòng và chống tệ cơ hội chính trị nhằm loại bỏ những phần tử cơ hội trong đội ngũ, xây dựng sự đoàn kết, thống nhất về chính trị, tư tưởng và tổ chức trong Đảng.

Trên mạng xã hội, không ít người do chưa đủ thông tin, đặc biệt là một số phần tử chống phá Đảng, Nhà nước thường xuyên viết bài kích động, bịa đặt, bôi nhọ…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục