Bài học rút ra sau vụ quân nhân Trần Đức Đô tử vong

  • Cập nhật: Thứ tư, 4/8/2021 | 7:36:53 AM

YênBái - Vụ quân nhân Trần Đức Đô tử vong mới đây thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, tình hình đang có dấu hiệu lắng dịu dần. Dù vậy, trên các trang mạng xã hội vẫn có những hình ảnh, bài viết mà bất cứ một người bình thường nào cũng có thể nhận ra đó là trò câu like hoặc luận điệu của những kẻ phản động. Đáng tiếc vẫn có những người nhẹ dạ chia sẻ, bình luận.

Di ảnh của quân nhân Trần Đức Đô.
Di ảnh của quân nhân Trần Đức Đô.

Là một người dân bình thường, không tiếp cận vụ án, không trực tiếp có mặt nơi em Đô đóng quân và không có mặt tại hiện trường, qua theo dõi, tôi nhận thấy cần rút ra những bài học để lỡ không may những vụ việc tương tự xảy ra, chúng ta có thể giải quyết vụ việc một cách an toàn, chính xác, tôn trọng sự thật, tôn trọng lẽ phải và pháp luật, không để kẻ xấu lợi dụng gây rối.

Trước hết, chúng ta cần nhận thức rằng, môi trường quân đội là môi trường kỷ luật và được quản lý khá chặt chẽ. Tuy nhiên, đó không phải là môi trường không xảy ra những vụ việc vi phạm kỷ luật và pháp luật. Chính vì thế, quân đội cũng có viện kiểm sát quân sự, tòa án quân sự, cơ quan thanh tra kiểm tra… Ngay trên địa bàn tỉnh Yên Bái cũng có trại cải tạo của quân đội, nơi giam giữ và cải tạo những quân nhân vi phạm pháp luật, bị tước quân tịch, bị tuyên án phạt tù. 

Khi em Đô tử vong, chỉ có những thông tin kiểu như: "đã bắt được thủ phạm”, "em Đô bị sát hại rồi tạo hiện trường giả”, "em Đô bị ép treo cổ”… mới thỏa mãn được thị hiếu của một bộ phận người đọc hiếu kỳ! Bên cạnh mưu đồ xấu xa của các thế lực thù địch, bọn phản động và bất mãn, tại sao không ít người bình thường lại có chung những ý nghĩ như vậy? Sao không bình tĩnh đợi kết luận điều tra, đợi phát ngôn chính thức từ cấp có thẩm quyền? Người làm pháp y có câu nói rất hay: "Xác chết không biết nói dối”. 

Với trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn cộng với phương tiện kỹ thuật, khoa học pháp y không khó có thể chứng minh được nguyên nhân tử vong, đặc biệt là chết trước khi bị treo cổ hay treo cổ mà chết. Kết luận giám định pháp y trong vụ Trần Đức Đô tử vong do tự sát hoàn toàn tin cậy bởi có đến 5 cơ quan điều tra trong và ngoài quân đội cùng vào khám nghiệm. 

Chưa kể, các ngành chức năng còn điều tra, xem xét vụ việc ở nhiều góc độ khác nhau (lấy lời khai của cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là chiến sĩ là đồng ngũ, đồng hương… với quân nhân Trần Đức Đô). Xin hỏi, ai có khả năng bịt miệng được hàng trăm cán bộ, chiến sĩ; ai có thể đổi trắng, thay đen trước những bằng chứng khoa học, nhân chứng cụ thể? Câu trả lời chắc chắn là không và như vậy, kết luận về nguyên nhân tử vong của quân nhân Trần Đức Đô hoàn toàn tin cậy.

Theo dõi diễn biến vụ việc cho chúng ta thấy, truyền thông chính thống vào cuộc chậm so với các fanpage, trong khi phần lớn các fanpage lại đưa tin lập lờ, không kiểm chứng. Đặc biệt, các trang phản động đã lợi dụng vụ việc để bịa đặt, xuyên tạc, kích động nhân dân, bôi nhọ Đảng, Nhà nước, chế độ, quân đội. 

Đây là một bài học cần được nghiêm túc rút kinh nghiệm để khi có vụ việc nghiêm trọng xảy ra cần có những phát ngôn chính thức, trên các phương tiện truyền thông chính thức để định hướng dư luận. Việc lựa chọn thông tin để cung cấp cho báo chí một cách kịp thời không chỉ định hướng được dư luận, ổn định được tình hình mà đôi khi còn giúp công tác điều tra thu được kết quả. 

Các ngành chức năng cần phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm khắc những trường hợp lợi dụng tự do ngôn luận, đưa những thông tin sai sự thật, tuyên truyền, kích động người dân, phỉ báng chế độ… gây bất ổn xã hội. 

Cuối cùng, cần đẩy mạnh tuyên truyền về bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội, về Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, để mỗi công dân tự hào, nhận thức đúng: Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân.

Lê Phiên

Các tin khác
Ông Võ Văn Thưởng - Thường trực Ban Bí thư và ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trao giải A cho các tác giả đoạt giải.

Đây là tiêu đề bài viết của tác giả đoạt giải A trong cuộc thi Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Internet.

Thời gian qua, Việt Nam phải chịu đựng sự tấn công khốc liệt của đợt dịch Covid-19 với biến chủng mới, dễ lây lan nhanh và gây ra những khó khăn hơn rất nhiều so với những đợt dịch trước đó. Nó không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của mỗi người dân mà còn gây ra những tổn thất nặng nề về kinh tế - xã hội của đất nước. Trong bối cảnh ấy, hầu hết người dân đều đồng lòng, tuân thủ và chấp hành tốt những quy định trong phòng chống dịch, song bên cạnh đó, còn không ít những người dân, với cách nhìn phiến diện, ích kỷ, tự đặt ra những lý do không chính đáng trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp để có những hành xử theo cách của riêng mình.

Các đại biểu tham dự Lễ trao giải Cuộc thi tại điểm cầu Yên Bái.

Chiều 21/10, Ban Chỉ đạo 35, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết trao giải Cuộc thi viết Chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” lần thứ Nhất.

Chi hội Phụ nữ thôn Phố Hóp với mô hình thu gom phế liệu tái chế, góp phần bảo vệ môi trường.

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân thôn Phố Hóp, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên. Đây là động lực quan trọng để Chi bộ thôn lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục