30 năm tái lập tỉnh Yên Bái: Nhân lên niềm tin, sức mạnh mới

  • Cập nhật: Thứ sáu, 1/10/2021 | 7:35:41 AM

YênBái - Ngày này 30 năm về trước, những chuyến xe lưu luyến hướng về tỉnh mới Lào Cai cũng là lúc tỉnh Yên Bái được tái lập sau 15 năm chung một mái nhà Hoàng Liên Sơn. Với tình cảm mến thương, người ở lại đã dành tất cả những gì tốt nhất cho người anh em đi mở đất trên ngổn ngang tro tàn hậu chiến tranh.

Một góc thành phố Yên Bái hôm nay. (Ảnh: Tuấn Vũ - Hội VHNT tỉnh Yên Bái)
Một góc thành phố Yên Bái hôm nay. (Ảnh: Tuấn Vũ - Hội VHNT tỉnh Yên Bái)

Yên Bái bắt tay vào xây dựng quê hương với một địa giới hành chính mới, khó khăn chồng chất hội tụ đủ sắc màu của tỉnh miền núi nghèo nhất cả nước. Ruộng nương bạc màu, cơ sở hạ tầng yếu kém, đội ngũ cán bộ quản lý, khoa học kỹ thuật thiếu hụt, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân thiếu thốn, đan xen nhiều hủ tục, lề lối làm ăn lạc hậu. 

Thực tiễn cho thấy, tái lập tỉnh là một quyết định đúng đắn để truyền thống đoàn kết nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục được nâng cao, tạo điều kiện để cấp ủy, chính quyền, quân và dân tập trung xác định được những tiềm năng thế mạnh cũng như những yếu kém để đưa ra những quyết sách và bước đi phù hợp trong chiến lược phát triển. 

30 năm qua với 6 nhiệm kỳ đại hội Đảng, kiên trì với mục tiêu vì hạnh phúc nhân dân, vì một Yên Bái phát triển giàu đẹp, bền vững, Đảng bộ, chính quyền, các thế hệ cán bộ, lãnh đạo các cấp cùng sự đoàn kết đồng lòng của đồng bào các dân tộc anh em đã lập nên những kỳ tích, để rồi được tự hào và hãnh diện như ghi nhận "Yên Bái chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày hôm nay!” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào một ngày đầu xuân 2019. 

30 năm tái lập tỉnh cũng là 30 năm trong chặng đường đổi mới, Yên Bái trở thành điểm sáng của các tỉnh trung du miền núi phía Bắc: tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2020 đạt 5,41% xếp thứ tư so với 14 tỉnh; thu ngân sách năm đầu tách tỉnh mới chỉ có trên 38 tỷ đồng, thì đến năm 2020 đã đạt gần 3.600 tỷ, đứng thứ 7 trong 14 tỉnh. 

Từ một tỉnh thường xuyên phải xin Trung ương hỗ trợ lương thực cứu đói, đến nay, sản lượng lương thực có hạt đạt 319.000 tấn, tăng gấp 2,4 lần so với năm 1992. Đồng bào Yên Bái từ cuộc vận động ba bỏ "bỏ trồng, bỏ hút, bỏ tàng trữ mua bán thuốc phiện”, đến nay, không những chỉ đủ ăn mà còn có gần trăm mặt hàng nông sản đạt tiêu chuẩn OCOP có mặt trong hệ thống siêu thị và trên các sàn giao dịch thương mại điện tử. Danh sách hộ nghèo được rút ngắn từng năm bởi quyết tâm của cả hệ thống chính trị, bởi sự khát khao nỗ lực vươn lên trong mỗi gia đình, đến nay chỉ còn 7,04% hộ nghèo, thấp nhất vùng Tây Bắc và thứ tư so với 14 tỉnh trung du miền núi phía Bắc. 

Bắt tay thực hiện công cuộc đổi mới từ một nền kinh tế manh mún, tự túc tự cấp, bằng sự năng động, sáng tạo và cởi mở, Yên Bái là điểm đến thân thiện hấp dẫn của các nhà đầu tư, để từ đó thúc đẩy giá trị sản xuất công nghiệp từ 16 tỷ đồng năm 1991 lên tới gần 12.000 tỷ vào năm 2020.

Bằng ý chí quyết tâm sắt đá và với tinh thần nhân văn đưa miền núi tiến kịp miền xuôi, đường ô tô, đường điện lưới quốc gia, đường cáp quang truyền Internet đã bám núi vươn dần, phủ khắp các thôn bản cuối cùng, hiện thực ước mơ cơ giới, cơ khí hóa thay cho lam lũ sức người. Mạng lưới trường lớp học được sắp xếp, củng cố lại, chắp cánh cho ước mơ dưới mỗi mái nhà, trong mỗi bản làng xa xôi nhất cũng được hòa mình hội nhập với Tổ quốc, với thế giới. 

Từ một miền sơn cước đìu hiu hút gió, đường sá xa xôi bụi bặm, nay hơn 3 triệu khách du lịch đã có mặt ở Yên Bái, được tắm mình trên những cung đường, đỉnh núi, sống trong các sắc màu không gian văn hóa và các cung bậc cảm xúc để rồi mê đắm: "Quê hương, con người Yên Bái thật đẹp và hạnh phúc!”

Lúa chín tháng 10 gợi nhớ năm xưa! Bay trên mùa vàng trải rộng ấm no, qua vùng ngọt ngào hương cốm Tú Lệ, hương quế Văn Yên, vòng xòe Nghĩa Lộ, thấy màu xanh trù phú, thanh bình của những làng quê nông thôn mới. Thác Bà, Chợ Ngọc rũ nét trầm của miền đất xưa châu Thu Vật, chuyển mình bước công nghiệp hóa. Thoảng nhớ những chuyến xe nhọc nhằn năm xưa, đường cao tốc Hà Nội - Yên Bái - Lào Cai, quốc lộ 32, 37 nối rộng vòng tay vùng miền để vươn tới tầm quốc tế.

Sông Hồng vẫn nặng phù sa như nghĩa tình Yên Bái - Lào Cai. Thấp thoáng trong ký ức những chuyến phà nặng khách bến Âu Lâu lịch sử là hiển hiện của bảy nhịp cầu vĩnh cửu, như bảy sắc cầu vồng nối đôi miền Đông - Tây. Bên dòng sông ngàn năm ấy, thành phố Yên Bái đang vươn dậy trong dáng vóc của một đô thị thông minh, hiện đại. Yên Bái anh hùng với những con người "thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập” đang hăng say lao động, cống hiến để có một quê hương Yên Bái "xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc” như khát khao của bao người về một miền quê đáng sống!

BÁO YÊN BÁI

Tags chiến lược phát triển Lào Cai Yên Bái Hoàng Liên Sơn tái lập tỉnh

Các tin khác
Báo Yên Bái hôm nay đã không ngừng đổi mới, lớn mạnh với 3 sản phẩm báo chí: Báo in phát hành 5 ngày/tuần, báo vùng cao song ngữ xuất bản 2 kỳ/tháng và báo Yên Bái điện tử cập nhật 24/7.

Bước vào nghề báo đúng thời điểm chia tách tỉnh Hoàng Liên Sơn thành hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai; thời gian trôi nhanh quá, thoáng cái đã 30 năm. Dịp kỷ niệm ngày chia tách tỉnh bao nhiêu kỷ niệm bỗng ùa về trong tôi, để nhờ đó nuôi dưỡng, tiếp nối truyền thống và lòng đam mê của mình.

Gần 58 ngàn đảng viên của Đảng bộ tỉnh Yên Bái tự hào về những thành tựu đạt được sau 30 năm tái lập. Tất cả hướng đến mục tiêu đưa Yên Bái trở thành tỉnh phát triển nhanh, bền vững theo hướng "Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc", phấn đấu vì hạnh phúc của nhân dân.

30 năm qua, Yên Bái có sự phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hoá - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Ghi dấu bằng những thành tựu mà như Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng đã nói: “Yên Bái chưa bao giờ có cơ đồ tốt như hôm nay”. Nhân kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh, Báo Yên Bái xin trân trọng giới thiệu cảm nhận của các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, cán bộ hưu trí và người dân về sự đổi thay của Yên Bái thời gian qua; những ý kiến tâm huyết để xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng giàu đẹp, văn minh, hạnh phúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục