Đổi thay ở chiến khu Vần

  • Cập nhật: Thứ hai, 29/6/2020 | 11:22:03 AM

YênBái - Về chiến khu Vần, chứng kiến vùng quê cách mạng đang từng ngày thay da đổi thịt, mới thấy hết nỗ lực, tâm huyết của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân nơi đây.

Mô hình nuôi cá tầm của ông Trần Cao Thắng mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình nuôi cá tầm của ông Trần Cao Thắng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Về chiến khu Vần, xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đang nô nức thi đua lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Yên Bái và Đại hội Đảng bộ huyện Trấn Yên nhiệm kỳ 2020 - 2025, chứng kiến vùng quê cách mạng đang từng ngày thay da đổi thịt, mới thấy hết nỗ lực, tâm huyết của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân nơi đây.

Sinh ra và lớn lên tại chiến khu Vần lịch sử, ông Nguyễn Hồng Quang ở thôn Bản Chao được chứng kiến sự đổi thay mạnh mẽ của quê hương: "Tôi làm Bí thư Đảng ủy xã năm 28 tuổi. Đó là vinh dự lớn của tôi, nhưng cũng đi cùng những trọng trách cao khi đời sống của nhân dân còn rất nhiều khó khăn; cơ sở vật chất, hạ tầng thiếu thốn, lạc hậu; dịch vụ, thương mại gần như không có. Cách đây chục năm, xã bắt đầu xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và tôi thấy quê mình đổi thay từng ngày và thực sự được khoác một chiếc áo mới”. 

Người dân Việt Hồng vẫn còn nguyên cảm xúc, tự hào ngày địa phương được công nhận đạt chuẩn xã NTM vào cuối năm 2019 với bộ mặt nông thôn thay đổi toàn diện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. 

Người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và đã hình thành những vùng sản xuất, chăn nuôi hàng hóa cho hiệu quả cao như: 12 cơ sở chăn nuôi trâu, bò, gia cầm tập trung cho thu nhập từ 15 - 20 tỷ đồng/năm; mô hình cánh đồng gieo cấy lúa một giống tại thôn Bản Vần, Bản Nả, Bản Din; 4 ha trồng dâu nuôi tằm tại thôn Bản Vần, Bản Nả; 10 ha trồng cây khôi nhung; trồng cây ăn quả tại thôn Bản Din, Bản Chao, Bản Phạ với diện tích trên 15 ha; trong đó, diện tích kinh doanh 8,4 ha, sản lượng trên 60 tấn, cho thu nhập 1,2 tỷ đồng/năm… 

Tận dụng diện tích rừng sau khai thác, nhân dân gieo trồng cây nhân trần hàng năm từ 10 - 15 ha, cho thu nhập từ 400 - 500 triệu đồng. Phát huy lợi thế về địa hình, nhiệt độ, nguồn nước, một số hộ dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, đưa các loại con đặc sản vào để phát triển kinh tế như cá tầm, ếch ở thôn Bản Nả và bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. 

Là một trong số ít hộ nuôi cá tầm dưới chân núi Nả đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, ông Trần Cao Thắng chia sẻ: "Mặc dù mới đưa con cá tầm vào nuôi từ tháng 11/2019, nhưng đến nay, tôi có hơn 1.500 con cá thương phẩm từ 2 kg trở lên, dự kiến cuối năm 2021 xuất bán sẽ đạt khoảng 7 kg/con với giá bán 250.000 đồng/kg. Đối với cá giống, tôi xuất bán được 15 đợt, mỗi đợt từ 1 - 3 vạn con. Như vậy, mỗi năm cũng cho thu nhập trên 300 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Ngành nông nghiệp và địa phương cũng đang đề nghị chúng tôi sản xuất theo mô hình liên kết chuỗi cá tầm”. 

Từ những cách làm hay, sáng tạo, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, các mô hình phát triển kinh tế đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 44,48% năm 2015 xuống còn 6,2% năm 2020; thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt trên 33 triệu đồng; tổng mức đầu tư vào địa bàn không ngừng tăng lên; nhiều công trình quan trọng được đầu tư xây dựng như: trường học, trạm y tế, hội trường xã, nhà văn hóa đa năng, điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em, người cao tuổi và cả 6 thôn đều có nhà văn hóa với diện tích đất quy hoạch từ 300 m2 trở lên… 

Hiện, xã có 100% tuyến đường trục thôn, liên thôn được nhựa hóa, bê tông hóa. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, chất lượng gia đình văn hóa, làng văn hóa được nâng lên và cả 2 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; đồng thời, xã được công nhận đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã; không còn nhà dột nát và 81,1% số hộ có nhà ở đạt chuẩn theo quy định. 

Đồng chí Phạm Xuân Cánh - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: "Nhiệm kỳ này, Việt Hồng phấn đấu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành trên 90% số tiêu chí của xã NTM nâng cao, đạt và vượt 28 chỉ tiêu về công tác xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển kinh tế - xã hội”.

Những tuyến đường bê tông uốn lượn, hai bên đường rực rỡ sắc hoa với những ngôi nhà có kiến trúc đẹp làm nên diện mạo tươi mới cho chiến khu Vần hôm nay. Con đường tỉnh lộ 172 nối từ trung tâm xã Vân Hội vào ngã ba Mỵ đang được thi công mở rộng chạy qua địa bàn xã dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020, sẽ tạo động lực thúc đẩy Việt Hồng phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. 

Hồng Duyên

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác

Nhân kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Yên Bái (11/4/1900-11/4/2020), Tiến sỹ Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh đã co những chia sẻ với phóng viên Báo Yên Bái về lịch sử hình thành, điều kiện tự nhiên, tiềm năng, lợi thế và đánh giá về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Quang cảnh thành phố Yên Bái

Chặng đường 120 năm hình thành và phát triển, tỉnh Yên Bái đã đạt được nhiều kết quả đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội, nhất là trong công tác xây dựng nông thôn mới.

Nhân kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Yên Bái, ông Hà Thiết Hùng - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Liên Sơn dù tuổi cao, sức yếu nhưng đã dành thời gian nói về đóng góp của tỉnh Chiến dịch Điện Biên Phủ và những năm tháng xảy ra cuộc Chiến tranh biên giới bảo vệ Tổ quốc. Báo Yên Bái trân trọng giới thiệu chia sẻ của ông Hà Thiết Hùng như một lời tri ân với vị cán bộ lão thành đã có những đóng góp to lớn xây dựng tỉnh Yên Bái trong những giai đoạn cách mạng trước đây.

Chặng đường 120 năm hình thành và phát triển, tỉnh Yên Bái đã đạt được nhiều kết quả đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội, nhất là trong công tác xây dựng nông thôn mới. Ghi nhận các ý kiến của người dân và đại diện cho tuổi trẻ, người cao tuổi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục