“Đánh thức” du lịch Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ bảy, 29/12/2018 | 5:34:07 PM

Yên Bái có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, là nơi sinh sống của cộng đồng 30 dân tộc anh em với nhiều nét văn hoá riêng biệt, đậm đà bản sắc. Nhiều di tích lịch sử và thắng cảnh nổi tiếng như: Danh thắng cấp Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, hồ Thác Bà, đền Đông Cuông,... đã tạo nên hình ảnh một Yên Bái giàu tiềm năng, gọi mời du khách gần xa.


"Bay trên mùa vàng" thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước tham gia trải nghiệm. Đây cũng là điểm nhấn của du lịch Yên Bái trong chuối hành trình khám phá vẻ đẹp Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái.

Năm 2018, tỉnh Yên Bái đã đón 560.000 lượt du khách, tăng hơn 10,5% so với cùng kỳ, vượt 9,8% so với kế hoạch đề ra. Trong đó, khách quốc tế trên 25.700 lượt người, chủ yếu đến từ các nước Pháp, Mỹ và Canada cùng một số quốc gia khác. Doanh thu từ du lịch ước đạt 333 tỷ đồng (tăng 18,7% so với năm 2017). 

Kết quả trên có được là nhờ tỉnh đã tích cực phát triển nhiều loại hình du lịch như du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch trải nghiệm.... Nhiều tour, tuyến du lịch độc đáo, mang bản sắc riêng của Yên Bái như: "Triển lãm nghệ thuật cảnh quan mây pha lê” trên ruộng bậc thang huyện Mù Cang Chải, Chương trình "Yên Bái - trải nghiệm hành trình di sản”, Festival dù lượn "Bay trên mùa nước đổ","Bay trên mùa vàng”, Trình diễn xe địa hình... hay Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò, du lịch Bình nguyên xanh Khai Trung (Lục Yên)...  thu hút hàng nghìn du khách tham gia trải nghiệm.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có gần 200 cơ sở lưu trú với nhiều khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao, 4 sao cùng cả hệ thống homestay, farmstay của du lịch cộng đồng; gần 3.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cùng các cơ sở, cửa hàng cung cấp các sản phẩm phục vụ du khách tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.  

Yên Bái phấn đấu năm 2019 sẽ đón và phục vụ trên 6.000.000 lượt du khách, trong đó khách quốc tế từ 30.000 - 35.000 lượt; tổng thu từ du lịch đạt khoảng 500 tỷ đồng; đến năm 2025 đón khoảng 380 nghìn lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 40 nghìn lượt; đến năm 2030 đón khoảng 1 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 140 nghìn lượt. Tổng thu từ  du lịch phấn đấu đến năm 2025 đạt 300 tỷ đồng, phấn đấu đến năm 2030 đạt khoảng 900 tỷ đồng.

Cùng đó, tỉnh sẽ phấn đấu đến năm 2030, phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí của Yên Bái và vùng du lịch trung du, miền núi Bắc Bộ với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, có sản phẩm chủ đạo, đặc trưng và hình thành thương hiệu cho Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà. 

Tập trung phát triển các sản phẩm, dịch vụ du lịch tại các vùng trọng điểm, trong đó chú trọng và nâng quy mô tổ chức các lễ hội truyền thống, sự kiện văn hóa - du lịch của tỉnh; ưu tiên khai thác, phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch khám phá, du lịch tâm linh... là những ưu tiên trong thời gian tới để quảng bá, khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của địa phương.


 
Bình nguyên Khai Trung (Lục Yên) khoác "tấm thảm” hoa rực rỡ đón khúc giao mùa đợi xuân sang

Những thiếu nữ Thái áo cỏm, khăn piêu bay trong vũ điệu xòe hoa


 

 Du khách quốc tế chia sẻ sự thích thú với sản phẩm thổ cẩm của đồng bào Thái, Mông miền Tây Yên Bái

 Nụ cười tỏa nắng của em bé vùng cao

Cảm giác chinh phục đỉnh cao Tà Chì Nhù (Trạm Tấu) của du khách trong hành trình du lịch mạo hiểm

Thiên nhiên hòa quyện trong khoảnh khắc hạnh phúc, lãng mạn của đôi bạn trẻ 


Khu du lịch sinh thái Ecolodge ở xã Nậm Khắt là một trong những điểm dừng chân lý tưởng của du khách quốc tế trong hành trình trải nghiệm cùng miền đất danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải 

Hồ Thác Bà - "Hạ Long trên núi” hứa hẹn sẽ trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí của Yên Bái và vùng du lịch trung du, miền núi Bắc Bộ.

Thanh Miền - Thanh Thủy

  •  
Các tin khác
Ngày càng có nhiều du khách khám phá đỉnh Tà Chì Nhù. (Ảnh: Thanh Miền).

Là huyện vùng cao có địa hình phức tạp, Trạm Tấu được thiên nhiên ban tặng cho nhiều cảnh quan kỳ vĩ, với những đỉnh núi bốn mùa mây trắng phủ kín mang vẻ đẹp quyến rũ mê hồn.

Như tin đã đưa, tối 18/5, tại vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ và khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra sự kiện “Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái”.

Những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Mông sẽ được giới thiệu đến người dân Thủ đô. (Ảnh: Báo Yên Bái)

Trong hai ngày 18 và 19/5, tại vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ và khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm đã diễn ra sự kiện “Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông, Yên Bái”.

Cây chè Shan tuyết gắn bó với đồng bào dân tộc Mông Suối Giàng từ nhiều đời nay.

Ai đã đến với mảnh đất cửa ngõ miền Tây Văn Chấn chắc hẳn cũng mong ít nhất được đặt chân đến vùng chè Shan tuyết Suối Giàng một lần. Lên Suối Giàng để cùng thưởng thức thứ chè không riêng người Mông bản địa, mà nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Văn Chấn vẫn thường nhắc đến như một niềm tự hào. Lên Suối Giàng, để chiêm ngưỡng vẻ đẹp, thưởng thức những nét văn hóa đặc sắc của người Mông giữa lưng chừng trời.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục