Tà Chì Nhù - Điểm đến cho du khách ưa mạo hiểm

  • Cập nhật: Thứ năm, 23/5/2019 | 11:07:02 AM

YênBái - Là huyện vùng cao có địa hình phức tạp, Trạm Tấu được thiên nhiên ban tặng cho nhiều cảnh quan kỳ vĩ, với những đỉnh núi bốn mùa mây trắng phủ kín mang vẻ đẹp quyến rũ mê hồn.

Ngày càng có nhiều du khách khám phá đỉnh Tà Chì Nhù. (Ảnh: Thanh Miền).
Ngày càng có nhiều du khách khám phá đỉnh Tà Chì Nhù. (Ảnh: Thanh Miền).

Là huyện vùng cao có địa hình phức tạp, Trạm Tấu được thiên nhiên ban tặng cho nhiều cảnh quan kỳ vĩ, với những đỉnh núi bốn mùa mây trắng phủ kín mang vẻ đẹp quyến rũ mê hồn.

Tromg số đó có đỉnh Tà Chì Nhù, thuộc xã Xà Hồ, có độ cao 2.979 m, đỉnh núi cao thứ 6 ở Việt Nam, nằm trong khối núi Pú Luông thuộc dãy Hoàng Liên Sơn. Tà Chì Nhù theo cách gọi của người dân tộc Thái là Phu Song Sung hay Chung Chua Nhà theo cách gọi của người Mông. 

Nằm cách thị trấn Trạm Tấu hơn 10 km, đường lên đỉnh núi Tà Chì Nhù gập ghềnh với những vách núi thẳng đứng. Đặc biệt, có những đoạn leo ngược dốc theo vách núi làm tăng thêm những trải nghiệm thú vị. 

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Thanh Miền – người đã đi và khám phá nhiều cảnh đẹp của Yên Bái nhưng cảm giác lần đầu tiên lên đỉnh Tà Chì Nhù sẽ không bao giờ quên trong sự nghiệp sáng tác của mình "Mình chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù hết 9 giờ, đường lên đỉnh rất khó nhưng được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ. Ngày nắng, trời trong xanh, có lúc cả biển mây trắng bồng bềnh khiến con người có cảm giác thư thái. Đêm đến, bầu trời đầy sao. Tất cả tạo nên vẽ đẹp bất tận khó tả thành lời” – nghệ sỹ Thanh Miền chia sẻ.  

Cùng với đỉnh Tà Chì Nhù, đến với Trạm Tấu hôm nay, du khách còn có thể chinh phục đỉnh Tà Xùa, xã Bản Công và hòa mình vào suối khoáng nóng thiên nhiên tại xã Hát Lừu. Trong đó, đỉnh Tà Xùa là một thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, một kiệt tác nghệ thuật của mây trời non nước mà thiên nhiên ban tặng cho riêng vùng cao Trạm Tấu. 

Với ba đỉnh hợp thành, Tà Xùa nhìn trông giống như một "sống lưng khủng long” thời tiền sử nhô lên uốn lượn, gai góc hiểm trở. Lên đến đỉnh Tà Xùa, du khách sẽ được tận hưởng cảm giác thư thái, phóng tầm mắt xa đến tận chân trời để thưởng ngoạn vẻ đẹp của vùng cao, tận hưởng đủ hương vị tinh khôi của đất trời nơi đầu gió và cùng khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên hùng vĩ. Đây là điểm đến lý tưởng cho những du khách đam mê du lịch mạo hiểm. 

Đồng chí Trần Ngọc Luận - Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu cho biết: Huyện đã chỉ đạo các xã Xà Hồ, Bản Công và các cơ quan chức năng sửa đường, làm 2 lán nghỉ qua đêm, 2 lán dừng chân, cắm 10 biển báo chỉ dẫn và biển báo nguy hiểm, lắp cáp treo 500 m tại đoạn dốc nguy hiểm, cắm mốc độ cao 2.865 m đối với đỉnh Tà Xùa. 

Cùng với đó, sẽ tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về an toàn trong du lịch mạo hiểm cho đội ngũ huấn luyện viên, hướng dẫn viên và nhân viên kỹ thuật tại các khu du lịch mạo hiểm; xây dựng hệ thống cảnh báo và hướng dẫn cho du khách trước và trong chuyến tham quan du lịch mạo hiểm; xây dựng hệ thống trạm, bến bãi; trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại, hợp lý và an toàn; xây dựng các phương án bảo đảm an toàn cho du khách và sơ cứu, cấp cứu trong các trường hợp khẩn cấp”.

Với vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ chưa được biết đến nhiều, dưới sự chỉ đạo của tỉnh, huyện Trạm Tấu đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết, nhất là về cơ sở vật chất nhằm quảng bá, giới thiệu du khách về du lịch mạo hiểm ở vùng cao Trạm Tấu, từng bước khai thác hiệu quả sản phẩm này.

Hà Tĩnh

Tags Trạm Tấu Tà Chì Nhù Tà Xùa Bản Công Xà Hồ

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Các phi công biểu diễn dù lượn tại Festival dù lượn

Sáng 30/5/2020, tại bãi đáp dù bản Lìm Thái, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã tổ chức phát động Chương trình hưởng ứng người Việt Nam đi du lịch Việt Nam và khai mạc Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” năm 2020.

Những cánh ban rạng rỡ mùa xuân Tây Bắc (Ảnh: Xuân Tình)

Hoa ban - loài hoa của núi rừng Tây Bắc, đã trở thành biểu tượng gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của đồng bào dân tộc Thái Tây Bắc nói chung và Nghĩa Lộ - Mường Lò nói riêng. Tháng Ba về, ban nở trắng một góc trời Nghĩa Lộ.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ. (Ảnh minh họa - nguồn internet)

UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành Kế hoạch số 64/KH-UBND về việc bảo tồn, phát huy, quảng bá giá trị của Di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 20215, định hướng đến 2030. Sau đây là toàn văn Kế hoạch:

Hoa cải vàng điểm tô vẻ đẹp mộc mạc của núi rừng.

"Có một mùa hoa cải, nở vàng bên bến sông...". Đã quen! Nhưng hôm nay người xa lại ngợp trong sắc vàng miên man hoa cải trên những triền ruộng cậc thang nơi non cao Mù Cang Chải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục