Mùa cải vàng trên non cao Mù Cang Chải

  • Cập nhật: Thứ sáu, 6/3/2020 | 8:21:35 AM

YênBái - "Có một mùa hoa cải, nở vàng bên bến sông...". Đã quen! Nhưng hôm nay người xa lại ngợp trong sắc vàng miên man hoa cải trên những triền ruộng cậc thang nơi non cao Mù Cang Chải.

Hoa cải vàng điểm tô vẻ đẹp mộc mạc của núi rừng.
Hoa cải vàng điểm tô vẻ đẹp mộc mạc của núi rừng.

Nối tiếp mùa hoa tớ dày hồng rực trên triền núi,những sóng vàng bát ngát hoa cải dầu vẽ bức tranh xuân rộn ràng trong cái nắng hanh hao làm say lòng du khách. 

Vài năm gần đây, cải dầu là loại cây được chọn trồng làm du lịch trên cơ sở phát huy lợi thế cảnh quan, điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của vùng cao. Và cũng rất đặc biệt, cải được trồng trên chính những thửa ruộng bậc thang- danh thắng tạo nên bởi bàn tay con người vừa được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt cuối năm 2019. Danh thắng, bởi thế, càng thấm đẫm giá trị bản sắc văn hóa.

Đó là kết quả của một nhiệm vụ mà huyện Mù Cang Chải đang thực hiện nằm trong Kế hoạch Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Những ngày đầu năm nay, tuy thời tiết bất lợi song huyện Mù Cang Chải vẫn chỉ đạo các xã Chế Cu Nha, La Pán Tẩn và Dế Xu Phình tiếp tục duy trì diện tích cải dầu đúng khung thời vụ vừa đảm bảo quỹ đất sản xuất nông nghiệp vừa tạo cảnh quan thu hút khách du lịch.  

Cũng theo kế hoạch này, những năm tiếp theo, diện tích cây cải dầu sẽ mở rộng lên tới 500 - 700 ha. Sắc hoa cải vàng đã thực sự sưởi ấm vùng cao, là điểm nhấn đầu năm cho du lịch Mù Cang Chải. 

Đây cũng là thời điểm thu hút nhiều khách du lịch tới Mù Cang Chải. Những đứa trẻ hồn nhiên bên nương cải.Trồng cải dầu góp phần tăng thu nhập cho người dân vùng cao. Mùa hoa cải kéo dài khoảng 2 tháng. 

Thanh Miền - Thanh Thủy

Tags cải vàng non cao Mù Cang Chải

Các tin khác
Người Mông xã Sùng Đô thu hái chè Shan tuyết trên đỉnh Giàng Pằng.

Khi những màn sương vẫn còn bao phủ khắp núi rừng, những rừng chè Shan tuyết cổ thụ ở xã Suối Giàng, Suối Quyền, Sùng Đô, huyện Văn Chấn vẫn còn “ngủ đông”, đồng bào Mông, Dao đã tranh thủ phát cỏ, tỉa cành cho mùa vụ mới.

Cảm giác vui sướng của đoàn du khách  khi chạm đỉnh Tà Chì Nhù. (Ảnh minh họa)

Trong tiết trời đông, trên những triền đồi vùng cao vàng rực hoa dã quỳ, hàng ngàn bông hoa nhất tề bung nở xua tan cái buốt lạnh. Cũng vì thế, con đường về bản du lịch Cu Vai, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu dường như ngắn lại.

Bên cạnh những thửa ruộng bậc thang, vẻ đẹp thuần khiết của một loài hoa rừng mang tên Tớ dày hay còn gọi là hoa đào rừng đã hồng rực đại ngàn non cao Mù Cang Chải báo hiệu mùa xuân sớm nơi rẻo cao Yên Bái.

Tà Chì Nhù được mệnh danh là thiên đường 'săn mây, bắt gió' lý tưởng. Vì lẽ đó, đây cũng là một trong những điểm dừng chân không thể thiếu của những bạn yêu thích sự chinh phục.

Tà Chì Nhù ở độ cao 2.979m còn có tên gọi khác là Chung Chua Nhà – cách gọi của người Mông và Phu Song Sung – cách gọi của dân tộc Thái. Ngọn núi này nằm sâu trong khối Pú Luông, thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn. Đồng thời, tọa lạc trên địa bàn huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Nơi đây được mệnh danh là thiên đường cho giới trẻ ưa xê dịch thích đi săn mây, bắt gió.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục