Mùa cải vàng trên non cao Mù Cang Chải

  • Cập nhật: Thứ sáu, 6/3/2020 | 8:21:35 AM

YênBái - "Có một mùa hoa cải, nở vàng bên bến sông...". Đã quen! Nhưng hôm nay người xa lại ngợp trong sắc vàng miên man hoa cải trên những triền ruộng cậc thang nơi non cao Mù Cang Chải.

Hoa cải vàng điểm tô vẻ đẹp mộc mạc của núi rừng.
Hoa cải vàng điểm tô vẻ đẹp mộc mạc của núi rừng.

Nối tiếp mùa hoa tớ dày hồng rực trên triền núi,những sóng vàng bát ngát hoa cải dầu vẽ bức tranh xuân rộn ràng trong cái nắng hanh hao làm say lòng du khách. 

Vài năm gần đây, cải dầu là loại cây được chọn trồng làm du lịch trên cơ sở phát huy lợi thế cảnh quan, điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của vùng cao. Và cũng rất đặc biệt, cải được trồng trên chính những thửa ruộng bậc thang- danh thắng tạo nên bởi bàn tay con người vừa được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt cuối năm 2019. Danh thắng, bởi thế, càng thấm đẫm giá trị bản sắc văn hóa.

Đó là kết quả của một nhiệm vụ mà huyện Mù Cang Chải đang thực hiện nằm trong Kế hoạch Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Những ngày đầu năm nay, tuy thời tiết bất lợi song huyện Mù Cang Chải vẫn chỉ đạo các xã Chế Cu Nha, La Pán Tẩn và Dế Xu Phình tiếp tục duy trì diện tích cải dầu đúng khung thời vụ vừa đảm bảo quỹ đất sản xuất nông nghiệp vừa tạo cảnh quan thu hút khách du lịch.  

Cũng theo kế hoạch này, những năm tiếp theo, diện tích cây cải dầu sẽ mở rộng lên tới 500 - 700 ha. Sắc hoa cải vàng đã thực sự sưởi ấm vùng cao, là điểm nhấn đầu năm cho du lịch Mù Cang Chải. 

Đây cũng là thời điểm thu hút nhiều khách du lịch tới Mù Cang Chải. Những đứa trẻ hồn nhiên bên nương cải.Trồng cải dầu góp phần tăng thu nhập cho người dân vùng cao. Mùa hoa cải kéo dài khoảng 2 tháng. 

Thanh Miền - Thanh Thủy

Tags cải vàng non cao Mù Cang Chải

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Các phi công biểu diễn dù lượn tại Festival dù lượn

Sáng 30/5/2020, tại bãi đáp dù bản Lìm Thái, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã tổ chức phát động Chương trình hưởng ứng người Việt Nam đi du lịch Việt Nam và khai mạc Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” năm 2020.

Những cánh ban rạng rỡ mùa xuân Tây Bắc (Ảnh: Xuân Tình)

Hoa ban - loài hoa của núi rừng Tây Bắc, đã trở thành biểu tượng gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của đồng bào dân tộc Thái Tây Bắc nói chung và Nghĩa Lộ - Mường Lò nói riêng. Tháng Ba về, ban nở trắng một góc trời Nghĩa Lộ.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ. (Ảnh minh họa - nguồn internet)

UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành Kế hoạch số 64/KH-UBND về việc bảo tồn, phát huy, quảng bá giá trị của Di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 20215, định hướng đến 2030. Sau đây là toàn văn Kế hoạch:

Những sản phẩm thổ cẩm độc đáo được hoàn thiện dưới đường may khéo léo của phụ nữ Mông.

Một phụ nữ Mông ở Mù Cang Chải chia sẻ nghề dệt thổ cẩm từ lâu đã gắn liền với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, mang nét văn hóa độc đáo của phụ nữ Mông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục