Mù Cang Chải: Tớ dày bung sắc non cao

  • Cập nhật: Thứ năm, 17/12/2020 | 11:08:52 AM

YênBái - Bên cạnh những thửa ruộng bậc thang, vẻ đẹp thuần khiết của một loài hoa rừng mang tên Tớ dày hay còn gọi là hoa đào rừng đã hồng rực đại ngàn non cao Mù Cang Chải báo hiệu mùa xuân sớm nơi rẻo cao Yên Bái.

 Hoa Tớ dày là loại hoa rừng thuộc họ hoa đào, người Mông ở Mù Cang Chải thường gọi là "Pằng tớ dầy” dịch theo nghĩa tiếng Việt là "hoa đào rừng”. Hoa thường nở vào cuối năm Dương lịch trước hoa đào khoảng 1 tháng.

Đây là loại hoa đặc trưng ở huyện Mù Cang Chải, là "đặc sản" thu hút du khách và làm say đắm lòng người mỗi dịp tết đến, xuân về.

"Đến hẹn lại lên", cuối tháng 12 là thời điểm Tớ dày bung sắc trên khắp không gian rộng lớn của bản Lao Chải, xã Lao Chải; đặc biệt, hoa nhiều và rực hồng trên đường đi, sườn núi, ngay trước cửa nhà dân các bản Trống Páo Sang, Trống Tông, Hấu Đề thuộc xã La Pán Tẩn, huyện vùng cao Mù Cang Chải, tạo nên cảnh đẹp nên thơ, hùng vĩ như thấp thoáng đâu đó ta đã gặp ở xứ sở Mặt trời mọc hay bên trời Âu. Đại ngàn mặc áo hoa xuân cũng là thời điểm vào mùa hẹn hò, gặp gỡ trao duyên của các chàng trai, cô gái Mông. Vẻ đẹp hoang dã, tự nhiên, tràn đầy sự sống của hoa Tớ dày cũng giống như sức sống mãnh liệt, sự lạc quan yêu đời đón mùa xuân mới của đồng bào Mông trên các triền núi cao băng giá. 

Một số hình ảnh hoa Tớ dày khoe sắc trên non cao Mù Cang Chải:


Quyết Thắng - A Lù

 

Tags Yên Bái Mù Cang Chải La Pán Tẩn hoa tớ dày

Các tin khác
Nhiều bạn trẻ thích thú chụp hình tại “Nhà của Mỵ”.

Những ngày xuân, ngoài nhu cầu văn hóa, giải trí, ẩm thực thì trào lưu du xuân, vãn cảnh, chụp hình đang được mọi người, nhất là giới trẻ yêu thích. Nắm bắt được xu hướng đó, trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã đầu tư, xây dựng các điểm du xuân, chụp ảnh ấn tượng, thu hút khách.

Tú Lệ hôm nay.

Là quê hương của loại nếp Tan đặc sản, xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn là nơi có vẻ đẹp huyền bí được ví với nhan sắc của nàng tiên nữ miền sơn cước. Người ta biết đến khung cảnh hùng vĩ của Tú Lệ vào mùa nước đổ, biết đến vẻ đẹp và sự rộn ràng của Tú Lệ vào mùa gặt. Nhưng ít ai biết vẻ đẹp đến ngỡ ngàng của Tú Lệ ngày xuân.

Đền Đại Cại, Lục Yên.

Mùa xuân đi lễ đền, chùa là một phong tục đẹp ngàn đời của người dân đất Việt. Ngày đầu xuân này, đền Đại Cại, Lục Yên cũng là một trong những điểm đến được đông đảo du khách thập phương lựa chọn để dâng hương, cầu phúc, cầu lộc, cầu tài và tưởng nhớ công lao thuở xưa của bà chúa quân lương Vũ Thị Ngọc Anh thời Lê.

Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, tới thời điểm hiện tại, mọi nẻo đường, tuyến phố, khu dân cư trên địa bàn thành phố đã tươi mới và rực rỡ cờ hoa, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và đón xuân Tân Sửu 2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục