Mù Cang Chải: Tớ dày bung sắc non cao

  • Cập nhật: Thứ năm, 17/12/2020 | 11:08:52 AM

YênBái - Bên cạnh những thửa ruộng bậc thang, vẻ đẹp thuần khiết của một loài hoa rừng mang tên Tớ dày hay còn gọi là hoa đào rừng đã hồng rực đại ngàn non cao Mù Cang Chải báo hiệu mùa xuân sớm nơi rẻo cao Yên Bái.

 Hoa Tớ dày là loại hoa rừng thuộc họ hoa đào, người Mông ở Mù Cang Chải thường gọi là "Pằng tớ dầy” dịch theo nghĩa tiếng Việt là "hoa đào rừng”. Hoa thường nở vào cuối năm Dương lịch trước hoa đào khoảng 1 tháng.

Đây là loại hoa đặc trưng ở huyện Mù Cang Chải, là "đặc sản" thu hút du khách và làm say đắm lòng người mỗi dịp tết đến, xuân về.

"Đến hẹn lại lên", cuối tháng 12 là thời điểm Tớ dày bung sắc trên khắp không gian rộng lớn của bản Lao Chải, xã Lao Chải; đặc biệt, hoa nhiều và rực hồng trên đường đi, sườn núi, ngay trước cửa nhà dân các bản Trống Páo Sang, Trống Tông, Hấu Đề thuộc xã La Pán Tẩn, huyện vùng cao Mù Cang Chải, tạo nên cảnh đẹp nên thơ, hùng vĩ như thấp thoáng đâu đó ta đã gặp ở xứ sở Mặt trời mọc hay bên trời Âu. Đại ngàn mặc áo hoa xuân cũng là thời điểm vào mùa hẹn hò, gặp gỡ trao duyên của các chàng trai, cô gái Mông. Vẻ đẹp hoang dã, tự nhiên, tràn đầy sự sống của hoa Tớ dày cũng giống như sức sống mãnh liệt, sự lạc quan yêu đời đón mùa xuân mới của đồng bào Mông trên các triền núi cao băng giá. 

Một số hình ảnh hoa Tớ dày khoe sắc trên non cao Mù Cang Chải:


Quyết Thắng - A Lù

 

Tags Yên Bái Mù Cang Chải La Pán Tẩn hoa tớ dày

Các tin khác

Trong tiết thu dịu dàng, Mù Cang Chải hiện nguyên một bức tranh thiên nhiên tuyệt sắc. Đây là thời điểm lý tưởng để các tay máy chuyên và không chuyên “hẹn hò” lên xứ Mù Cang - nơi có "nấc thang lên trời" tạo nên siêu phẩm hội họa của thiên nhiên được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt để khám phá và “săn” những khoảnh khắc đẹp của mùa vàng trên rẻo cao.

Khe Táu có đủ tiềm năng, thế mạnh để nối dài danh sách những điểm du lịch ruộng bậc thang kỳ vĩ của phía Bắc Việt Nam. Tin tưởng rằng trong một tương lai không xa, ruộng bậc thang Khe Táu sẽ trở thành điểm đến lý tưởng trong hành trình du lịch tâm linh - sinh thái của đất quế Văn Yên.

Khi nắng hạ lui dần thì gió bắt đầu mang hơi thu đến, ấy là lúc táo mèo (sơn tra) bắt đầu vào vụ thu hoạch. Táo mèo có màu vàng nhẹ, có quả chín má hồng, mùi thơm dịu, vị chua, chát pha chút ngọt thanh làm cho trái táo mèo nổi tiếng xứng với tên gọi “hoa quả sơn” mà chỉ có ở vùng núi cao Tây Bắc. Ở Yên Bái, táo mèo phát triển tập trung ở 2 huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu.

Hang Cẩu Quây hay còn gọi hang “chín sọt” ở xã Xuân Long, huyện Yên Bình là hang động còn nguyên nét hoang sơ của tự nhiên và đặc biệt mang nhiều nét kỳ vĩ, độc đáo, hệt như một "phiên bản trên núi" của động Thiên Cung (Hạ Long, Quảng Ninh).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục