Yên Bái thơm mùa táo mèo

  • Cập nhật: Thứ bảy, 18/9/2021 | 11:28:53 AM

YênBái - Khi nắng hạ lui dần thì gió bắt đầu mang hơi thu đến, ấy là lúc táo mèo (sơn tra) bắt đầu vào vụ thu hoạch. Táo mèo có màu vàng nhẹ, có quả chín má hồng, mùi thơm dịu, vị chua, chát pha chút ngọt thanh làm cho trái táo mèo nổi tiếng xứng với tên gọi “hoa quả sơn” mà chỉ có ở vùng núi cao Tây Bắc. Ở Yên Bái, táo mèo phát triển tập trung ở 2 huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu.

Nhờ sự nổi tiếng ấy mà vài năm trở lại đây, người dân mọi miền Tổ quốc đã biết đến nhiều về giá trị và thương hiệu táo mèo Mù Cang Chải và Trạm Tấu. Vốn là loại quả nhiều công dụng, táo mèo có thể chế biến ra các thực phẩm như táo mèo dầm xổi, ngâm rượu, làm rượu vang, làm mứt, siro giải khát, nguyên liệu dược phẩm...

Vài năm trở lại đây, cành quả táo mèo còn là vật trang trí trong các không gian nơi ở của người thị thành thay cho thú chơi hoa truyền thống bởi quả giữ được trên cành lá rất tự nhiên, thời gian tươi lâu, quả chín má hồng vàng phảng phất mùi hương dịu nhẹ, man mát, đượm vẻ hoang sơ mà e ấp như cô thiếu nữ miền sơn cước. Nhiều thương lái nắm bắt thị hiếu này đã đến tận cửa rừng ngoài thu mua quả còn đặt cành về phục vụ khách mua. 

Chị Nguyễn Thị Hà, công tác tại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: "Thú chơi này có vẻ độc, lạ với người thủ đô, nhưng thông qua đó, tôi cảm nhận rõ sự gần gũi thiên nhiên vùng sơn cước ở trong ngay trong căn phòng nhà mình. Sau khi chơi xong, tôi còn dùng những quả táo mèo này để ngâm rượu, làm dấm chữa bệnh, làm si rô giải khát". Mốt cắm nguyên cành quả đã rộ lên ở Hà thành từ mấy năm nay, những ngày giãn cách xã hội này thú chơi này một lần nữa phủ khắp mạng xã hội. 

Theo báo cáo đầu năm 2021 của ngành nông nghiệp tỉnh Yên Bái, huyện Mù Cang Chải đã trồng mới 2.892/3.800 ha; duy trì, bảo vệ, chăm sóc diện tích hiện đã cho quả là 1.962,1 ha với tổng sản lượng thu hái quả 3.000 tấn/năm, cung cấp một sản lượng lớn quả táo mèo cho thị trường trong và ngoài tỉnh.  Quả táo mèo Mù Cang Chải đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) đã được trao chứng nhận nhãn hiệu "Sơn tra Mù Cang Chải".

Tại huyện Trạm Tấu, diện tích táo mèo đã cho quả là 851 ha, trong đó có 200 ha rừng hỗn giao cho quả ổn định hàng năm và 651 ha trồng mới từ năm 2008, sản lượng quả thương phẩm bình quân đạt từ 160 - 200 tấn/năm. 

Có thể là hình ảnh về trái cây và thiên nhiên

Quả táo mèo tại vườn nhà  ông Sùng A Sàng ở bản Háng Gàng, xã Lao Chải.

Sau hơn 20 năm trồng và phát triển cây táo mèo, gia đình ông Sùng A Sàng ở bản Háng Gàng, xã Lao Chải đã có hơn 10 ha. Mỗi năm trước đây, cây táo mèo mang lại thu nhập cho gia đình ông 500 triệu đồng và tạo việc làm thường xuyên cho 4 đến 6 lao động với thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng. Mấy năm giá táo mèo không cao nhưng ổn định. Nay, phục vụ thú chơi của dân thị thành, nhiều tiểu thương lại đặt mua các cành quả nhỏ, mỗi cành dài 60-80 cm có giá 50.000 - 70.000 đồng/cành để về cắm lọ trang trí trong nhà.

Với mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, ngày 30/9/2016, UBND tỉnh Yên Bái ban hành Quyết định số 2412/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án và Quyết định số 989/QĐ-UBND ngày 7/6/2019 điều chỉnh bổ sung "Đề án phát triển cây táo mèo (sơn tra) tại hai huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải giai đoạn 2016 - 2020” với mục tiêu chung phấn đấu đến năm 2020 đạt 10.000 ha, bao gồm duy trì 3.820 ha hiện có, trồng mới 6.200 ha trên đất quy hoạch cho mục đích lâm nghiệp và đất nương rẫy kém hiệu quả.  

Một số hình ảnh mùa táo mèo ở Yên Bái:

 Người dân đi thu hái táo mèo.


Thiếu nữ Mông bên cành táo mèo cùng với ruộng bậc thang mùa lúa chín là hình ảnh đặc sắc của Mù Cang Chải vào thu.


Những cành táo má hồng dài khoảng 40 - 70cm được nhiều khách hàng đặt mua online với giá dao động từ 50.000 - 70.000 đồng/cành.

Có thể là hình ảnh về trái cây và ngoài trời
Có thể là hình ảnh về trái cây, thiên nhiên và cây

Có thể là hình ảnh về trái cây và ngoài trời


Thương lái vào tận cửa rừng để chọn mua táo mèo.

Thanh Miền – Thanh Thủy

Tags Yên Bái mùa táo mèo

Các tin khác

Khe Táu có đủ tiềm năng, thế mạnh để nối dài danh sách những điểm du lịch ruộng bậc thang kỳ vĩ của phía Bắc Việt Nam. Tin tưởng rằng trong một tương lai không xa, ruộng bậc thang Khe Táu sẽ trở thành điểm đến lý tưởng trong hành trình du lịch tâm linh - sinh thái của đất quế Văn Yên.

Hang Cẩu Quây hay còn gọi hang “chín sọt” ở xã Xuân Long, huyện Yên Bình là hang động còn nguyên nét hoang sơ của tự nhiên và đặc biệt mang nhiều nét kỳ vĩ, độc đáo, hệt như một "phiên bản trên núi" của động Thiên Cung (Hạ Long, Quảng Ninh).

Đồi mâm xôi La Pán Tẩn dáng hình tròn đều và nhô cao trông gống như một mâm xôi đầy.

Đồi Mâm xôi La Pán Tẩn nằm cách trung tâm huyện Mù Cang Chải tầm 8km. Ngọn đồi có độ cao từ khoảng 1000 – 1600m so với mực nước biển, dáng hình tròn đều và nhô cao trông giống như một mâm xôi đầy. Có lẽ vì lý do đó mà họ đặt tên cho nơi đây là đồi Mâm xôi.

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái hiện lên như chốn bồng lai tiên cảnh giữa núi rừng Tây Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục