Phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn tại Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái”

  • Cập nhật: Thứ bảy, 24/9/2022 | 8:40:47 PM

YênBái - Phát biểu tại Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn khẳng định: đây là dịp để chúng ta tôn vinh di sản với sức sống mãnh liệt; tôn vinh và tri ân những nỗ lực thầm lặng, bền bỉ của cộng đồng và lớp lớp nghệ nhân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của di sản.

- Kính thưa đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam;
- Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các vị khách quốc tế; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương;
- Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý, nhân dân và khán giả truyền hình cả nước!

Hôm nay, tại Mường Lò (Yên Bái) - nơi cửa ngõ vùng Tây Bắc thiêng liêng của Tổ quốc - mảnh đất giàu truyền thống, xứ sở của những sắc thái văn hóa đa sắc màu; tỉnh Yên Bái rất vinh dự phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa- Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022. 

Lời đầu tiên, tôi xin nhiệt liệt chào mừng, trân trọng cảm ơn sự hiện diện của các đồng chí Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các vị khách quốc tế; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương; cùng toàn thể quý vị đại biểu, khách quý và nhân dân đã về tham dự buổi lễ trọng thể này.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể nhân dân! 

"Nghệ thuật Xòe Thái” là hình thức sinh hoạt không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần, được hình thành và phát triển cùng với cộng đồng người Thái; phản ánh sự đa dạng văn hóa, mang thông điệp về sự cởi mở, thân thiện, đoàn kết; là sợi dây gắn kết cộng đồng - cốt lõi của bản sắc văn hóa dân tộc Thái ở khu vực Tây Bắc. 

Tại Kỳ họp lần thứ 16 (tháng 12/2021) của Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 của UNESCO đã chính thức ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái” của Việt Nam vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Lễ đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO hôm nay là dịp để chúng ta tôn vinh di sản với sức sống mãnh liệt; tôn vinh và tri ân những nỗ lực thầm lặng, bền bỉ của cộng đồng và lớp lớp nghệ nhân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của di sản; đồng thời thúc đẩy trách nhiệm trao truyền di sản giữa các thế hệ và thực hành di sản trong đời sống đương đại.

Trong thời khắc đầy ý nghĩa và xúc động này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc 4 tỉnh có di sản, tôi xin bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO); các bộ, ban, ngành Trung ương; các địa phương; các tổ chức, cá nhân có liên quan; đã luôn quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ, lưu giữ, trao truyền, bảo tồn, tuyên truyền, quảng bá và phát huy giá trị của "Nghệ thuật Xòe Thái”.

Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ, phối hợp của các bộ, ban, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố trong cả nước; sự đồng tâm, đồng thuận, đồng lòng của đội ngũ nghệ nhân và cộng đồng để "Nghệ thuật Xòe Thái” mãi mãi trường tồn, ngày càng lan tỏa trong dòng chảy văn hóa nhân loại, đáp ứng mục tiêu không ngừng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và chỉ số hạnh phúc của nhân dân.

Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể nhân dân, du khách!

Hưởng ứng Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái”, hôm nay, tỉnh Yên Bái tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022. Đây là một trong những lễ hội đặc sắc, sản phẩm văn hóa, du lịch độc đáo mang thương hiệu riêng của Yên Bái được tổ chức thường niên từ nhiều năm nay. 

Chúng tôi hân hoan chào đón và hy vọng quý vị đại biểu, khách quý và du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị, ấn tượng sâu sắc, khó quên về những nét đẹp tiềm ẩn của "nơi hội tụ những sắc màu Tây Bắc” - vùng đất thiên nhiên tươi đẹp với những con người thân thiện, nhân ái, mến khách; cùng hòa chung những điệu xòe đắm say lòng người để cảm nhận trọn vẹn những giá trị của di sản "Nghệ thuật Xòe Thái” trong kho tàng di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Xin kính chúc quý vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể nhân dân sức khỏe, hạnh phúc và thành công! Xin trân trọng cảm ơn!

YBĐT

Tags Nghệ thuật Xòe Thái di sản văn hóa phi vật thể Mường Lò Lễ hội Trần Huy Tuấn

Các tin khác

Tự hào gắn liền với thương hiệu của Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò nhiều năm qua, chương trình diễu diễn đường phố mang đến cho người xem một không gian văn hoá đặc sắc, tôn vinh các giá trị văn hoá của đồng bào các dân tộc mỗi địa phương. Năm nay, chương trình diễu diễn càng đặc biệt hơn đối với nhân dân các dân tộc các tỉnh Tây Bắc khi nghệ thuật Xoè thái được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

20h ngày 24/9, tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, Ban Tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề "Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản”. Báo Yên Bái sẽ liên tục cập nhật sự kiện đặc biệt này.

Đồng chí Tòng Thị Phóng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tham gia không gian văn hóa Thái.

Trong những ngày thu tháng 9, giữa mảnh đất Mường Lò- Nghĩa Lộ, người dân cùng du khách trong và ngoài nước lại được trải nghiệm nhiều hoạt động hội tụ sắc màu văn hóa Tây Bắc trong Lễ hội Văn hóa – Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Lễ cúng cây chè Tổ.

Trong khuôn khổ các hoạt động Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022, sáng 24/9, tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn đã tổ chức Lễ hội tôn vinh cây chè Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục