Nghĩa Lộ đặc sắc Hội thi "Lung linh vòng xòe"

  • Cập nhật: Chủ nhật, 30/4/2023 | 10:37:14 AM

YênBái - Sau 2 ngày sôi động, Hội thi "Lung linh vòng xòe" thị xã Nghĩa Lộ lần thứ Nhất năm 2023 đã thành công tốt đẹp. Gần 1.000 nghệ nhân, diễn viên quần chúng đến từ 14 đội thi xã, phường trên địa bàn thị xã đã đem đến những vòng xòe trình diễn đầy nghệ thuật, sáng tạo, tạo ấn tượng mạnh với khán giả, nhân dân và du khách.

14 đội xòe tham gia thi diễn Nghệ thuật Xòe đã thể hiện các động tác từ cơ bản đến nâng cao mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc. Những động tác uyển chuyển hòa cùng âm nhạc, lời hát, trang phục, các đội đã chuyển động vòng xòe thành khối hình mãn nhãn như: hình hoa ban, khăn thổ cẩm, hình chữ… khiến người xem không khỏi trầm trồ, tán thưởng.

Mặc dù là năm đầu tiên thị xã Nghĩa Lộ tổ chức Hội thi "Lung linh vòng xòe” nhưng Hội thi đã thu hút sự tham gia đông đảo của diễn viên, nghệ nhân quần chúng các địa phương như xã Nghĩa An hơn 90 người, xã Thanh Lương tới 100 người. Xã Nghĩa Lộ có tới 80% là người Kinh nhưng tất cả diễn viên tham gia đã cháy hết mình trong niềm tự hào về Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESSCO ghi danh. 

Từ điệu xòe truyền thống, các đội đã tạo ra các khối hình đẹp mắt.

Với sự dàn dựng công phu, điệu xòe uyển chuyển và tạo khối trình diễn nhịp nhàng, bắt mắt, đội thi phường Tân An đã xuất sắc giành giải nhất Hội thi. Ban tổ chức cũng đã trao 2 giải nhì, 3 giải ba và 8 giải khuyến khích cho các đội tham dự.

Đem đến khán giả 4 màn trình diễn xuất sắc của các đội thi, Hội thi "Lung linh vòng xòe” lần thứ nhất của thị xã Nghĩa Lộ đã khép lại cũng là lúc điệu xòe rộng vòng tay đón chào nhân dân và du khách đến với Nghĩa Lộ trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Qua đó, góp phần khơi dậy tình yêu, niềm tự hào của người dân Nghĩa Lộ đối với Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESSCO ghi danh, phát huy, truyền dạy và quảng bá nghệ thuật Xòe Thái Nghĩa Lộ đến thế giới.

Đây cũng là hoạt động chào mừng kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2023) và Quốc tế lao động 1/5, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc Mường Lò- Nghĩa Lộ. 

Minh Huyền - Hoài Văn

Tags Nghĩa Lộ Hội thi lung linh vòng xòe múa xòe Mường Lò

Các tin khác
Vòng đại xòe tại Lễ đón bằng của UNESCO ghi danh

Đã tròn 1 năm kể từ ngày Nghệ thuật Xòe Thái chính thức được UNESCO đưa vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Người dân thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) luôn tự hào và ý thức để gìn giữ, lưu truyền loại hình nghệ thuật độc đáo này.

Chiều 10/10, tại thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; khai mạc Lễ hội Văn hóa- Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 ngày 24/9/2022 tại thị xã Nghĩa Lộ.

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 (Lễ đón nhận và khai mạc Lễ hội) là sự kiện mang tầm cỡ quốc gia, có ý nghĩa và quy mô lớn nhất từ trước đến nay đối với tỉnh Yên Bái và các tỉnh có di sản. Với những nỗ lực cao nhất có thể, Yên Bái đã làm nên một lễ hội thành công về mọi mặt, ghi ấn tượng mạnh trong lòng người dân và du khách.

Để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghĩa Lộ đã xây dựng kế hoạch đưa 6 điệu xòe cổ của dân tộc Thái vào chương trình giảng dạy ngoại khóa cho học sinh; qua đó khơi dậy tình yêu và trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc trong thế hệ trẻ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng “Trường học hạnh phúc”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục