Nghĩa Lộ thơm mùa ngô nếp

  • Cập nhật: Thứ hai, 19/12/2022 | 3:40:26 PM

YênBái - Không biết chợ ngô Nghĩa Lộ được hình thành từ khi nào. Chỉ biết cứ từ khoảng tháng 9 đến tết Nguyên đán là trên đoạn đường quốc lộ 32, khu vực cổng chào vào thị xã Nghĩa Lộ lại rộn ràng người bán, người mua ngô.

Với giá bán dao động từ 2.000 - 4.000 đồng/bắp, tùy  kích cỡ to, nhỏ, đều hạt, ngô đang đem lại thu nhập tốt cho bà con vùng lòng chảo Mường Lò. Ngô Nghĩa Lộ giờ đã có "thương hiệu” nên còn được nhiều thương lái các tỉnh xa như: Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Lào Cai, Hà Nội… đặt mua hàng nghìn bắp mỗi ngày.

Vụ đông này, nông dân thị xã Nghĩa Lộ thâm canh gần 200 ha ngô nếp với các giống có chất lượng cao như: MX4, MX10, Fancy111. Hợp khí hậu, thổ nhưỡng, cây ngô cho bắp đều, hạt chắc, mang về thu nhập tức thì nên bà con thị xã rất tích cực mở rộng diện tích.

Theo đa số khách hàng đã thưởng thức, ngô nếp Nghĩa Lộ có vị thơm dẻo, đặc biệt lại có cả ngô nếp cẩm với màu sắc bắt mắt không phải nơi nào cũng có. 

Cùng với rất nhiều nét văn hóa đặc sắc riêng có của vùng đất "tinh hoa hội tụ” của di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là xòe Thái, đặc sản ngô nếp Nghĩa Lộ cũng đang góp phần níu giữ bước chân du khách gần xa, đưa Nghĩa Lộ trở thành từ khóa ngày càng được nhiều khách du lịch tìm kiếm.

Dừng chân ven đường, thưởng thức bắp ngô nóng hổi dẻo quánh, ngọt thơm bên chậu than nướng giữa trời đông giá rét tưởng như không có cảm giác nào tuyệt hơn. Một nét mùa đông thật đáng yêu của mảnh đất miền Tây!


Mỗi ngày, người dân và thương lái gửi hàng nghìn bắp ngô đi các tỉnh bạn.


Ngô nếp cẩm là loại ngô được nhiều khách hàng ưa chuộng bởi ngoài vị dẻo thơm còn là màu sắc bắt mắt.
Bà con cũng chuẩn bị những bắp ngô luộc, ngô nướng để phuc vụ khách qua đường thưởng thức.

Thanh Chi - Mạnh Cường

Tags Nghĩa Lộ ngô nếp

Các tin khác
Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đại diện trao Bằng Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia đối với nghề làm nước mắm Phú Quốc cho Hội nước mắm Phú Quốc.

Sau nhiều năm nỗ lực, nước mắm Phú Quốc đã là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ xuất xứ hàng hoá - chỉ dẫn địa lý tại 28 nước liên minh châu Âu.

Lạp sườn ngon nhất khi ăn với xôi.

Gia đình tôi sống ở một thị trấn nhỏ vùng miền núi phía Bắc. Đại gia đình nhà ngoại đều sống tại đây. Còn ông bà nội và họ hàng bên nội lại ở một vùng quê ven Hà Nội. Hai quê nội ngoại cách nhau hơn 300km.

Các món ăn chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu.

Chiều 28-11, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hiệp hội ẩm thực Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu, trong đó có lễ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu.

Món xôi trứng kiến (Ảnh: @vietnamesegod).

Đặc sản Yên Bái níu chân du khách bởi những món ăn ngon được chế biến từ thịt và bánh hấp dẫn như: Xôi trứng kiến, thịt trâu gác bếp, cốm Tú Lệ, bánh chưng đen Mường Lò, bánh chuối Lục Yên,…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục