Hương vị núi rừng

  • Cập nhật: Thứ bảy, 25/1/2025 | 2:37:07 PM

YênBái - Mường Lò được biết đến là cái nôi của người Thái và có đông người Mường sinh sống, nên gia vị trong các món ăn ở Mường Lò cũng mang hương vị đậm nét đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Bà con dân tộc Thái ở Mường Lò chế biến món chẩm chéo làm hàng hóa.
Bà con dân tộc Thái ở Mường Lò chế biến món chẩm chéo làm hàng hóa.


Theo đó, các món ăn của người Thái, người Mường ở Mường Lò thường được tẩm ướp nhiều gia vị; trong đó, không thể thiếu các loại gia vị từ hạt mắc khén, hạt dổi, gừng, sả, ớt, tỏi cùng nhiều loại rau thơm khác để tạo cho món ăn có hương vị thơm ngon, đậm đà mang đặc trưng riêng có. Trong các loại gia vị này, mắc khén, hạt dổi là những loại gia vị mang tính trung tâm quan trọng nhất. Khi đến mùa quả mắc khén, hạt dổi được thu hoạch, người dân lấy về phơi khô hoặc sấy khô trên gác bếp dự trữ lại dùng cả năm. Ngoài ra, trong vườn nhà mỗi gia đình đều không thể thiếu các loại rau gia vị: húng, mùi tàu, gừng, sả, ớt, tỏi, hành, hẹ, phắc nam...

Bà Lường Thị Chung, bản Chao Hạ 1, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ chia sẻ: hiện nay, các loại gia vị truyền thống của người Thái không còn chỉ sử dụng trong các món ăn nội bộ gia đình, mà nó đã được phổ biến rộng rãi cho nhiều người sử dụng thông qua nhiều món ăn thông dụng cũng như món ăn đặc sản bán trên thị trường và phục vụ du khách. Điển hình như các gia vị: mắc khén, ớt, gừng… là gia vị chủ lực cho món thịt trâu sấy, lợn sấy nổi tiếng ở Mường Lò hiện được tiêu thụ rất tốt trên thị trường. Ngoài ra, những món ăn tươi như gà nướng, lợn nướng, cá nướng, trâu, bò, dê nướng cũng không thể thiếu những loại gia vị này. 

Cùng đó, mắc khén, hạt dổi, tỏi, lá mùi tàu… còn là nguyên liệu được chế biến thành chẩm chéo (muối chấm) thơm nồng để tôn lên hương vị thơm ngon đặc biệt của các loại thịt luộc, rau, củ, quả luộc. Người dùng chẩm chéo hiện không chỉ là người ở Mường Lò mà thực khách gần xa trong nước đều rất thích. Cho nên, chẩm chéo hiện được nhiều người Thái, người Mường ở Mường Lò sản xuất thành hàng hóa tiêu thụ trên thị trường mang lại thu nhập cao. 

Bên cạnh việc chế biến các món ăn kể trên, mắc khén, hạt dổi, gừng, tỏi… đôi khi còn là gia vị để thang nhẹ vào món rau đồ xôi tổng hợp để tăng thêm mùi thơm. Đặc biệt, món nặm pịa trâu, bò, dê thì không thể thiếu mắc khén, hạt dổi, lá chanh, gừng, tỏi, ớt. Hoặc như, món xôi nếp của người Thái ở Mường Lò thì gạo đã sẵn thơm ngon nhưng người Thái, người Mường còn hay dùng vỏ cây dổi sấy khô trên gác bếp đem hơ nóng rồi cạo lấy ít bột trộn vào gạo đồ xôi để có thêm mùi thơm đặc biệt.
 
Ngoài các loại gia vị nêu trên, trong vườn của người Thái, người Mường ở Mường Lò thường trồng cây phắc nam. Loại cây này có tính dược liệu chữa đau xương khớp, nhưng nó cũng là gia vị cho rất nhiều món ăn như: rau đồ xôi tổng hợp, tráng với trứng gà, vịt, nấu canh lòng cá, xào lẫn măng rừng… Đặc biệt, lá phắc nam không thể thiếu cùng với mắc khén, hạt dổi, sả, gừng, ớt, hành để làm nhân cho món pa pỉnh tộp (cá nướng gấp). 

Với những đặc trưng quan trọng của các loại gia vị ở Mường Lò, chắc chắn nó sẽ là nét văn hóa ẩm thực độc đáo, đặc sắc, riêng có để tạo nên thương hiệu của ẩm thực không chỉ với bà con người Thái, người Mường nơi đây, mà nó còn là văn hóa ẩm thực nổi tiếng cho miền Tây Yên Bái khi mọi tiềm năng du lịch đang được khơi dậy mạnh mẽ.

A Mua

Tags Mường Lò hương vị đặc sản món ăn

Các tin khác

Tặng quà Tết là truyền thống tốt đẹp trong văn hóa của người Việt. Thông qua các món quà, người tặng sẽ gửi những lời chúc, sự trân trọng và biết ơn đối với những người đã cùng đồng hành với mình trong suốt một năm qua. Đùi heo muối Iberico chính là món quà tặng đẳng cấp mà bạn có thể lựa chọn để dành tặng những người thân yêu.

Nếu vô tình ăn phải hạt của nó, bạn có thể gặp triệu chứng nhẹ như tê miệng, chóng mặt, nặng hơn sẽ cần đi khám càng sớm càng tốt.

Ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển ngành ẩm thực Việt Nam.

Dự án “Việt Nam - hành trình trở thành 'Kinh đô ẩm thực' mới của thế giới” sẽ kết nối các nguồn lực, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam và thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành F&B Việt Nam. Dự án cam kết tạo dựng môi trường thuận lợi cho sự sáng tạo, đổi mới và hợp tác quốc tế, đưa ẩm thực Việt Nam vươn xa hơn trên bản đồ ẩm thực toàn cầu.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 với chủ đề "Hà Nội kết nối năm châu" sẽ diễn ra từ 9h - 22h trong 3 ngày (29, 30/11 và 1/12) tại công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục