Dẻo thơm hương cốm Tú Lệ

  • Cập nhật: Thứ hai, 11/10/2021 | 2:56:07 PM

YênBái - Văn Chấn không chỉ có chè Shan tuyết danh bất hư truyền mà còn có đặc sản cốm Tú Lệ nức tiếng gần xa. Thung lũng Tú Lệ được vây quanh bởi ba ngọn núi: Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song. Từ lâu nơi đây đã nổi tiếng với một loại nếp có hạt to, tròn, trắng, trong. Thứ nếp này khi được thổi thành xôi có vị dẻo thơm đặc biệt. Còn khi chế biến thành cốm thì lại có hương vị ngọt ngào và thanh mát.






Lúa nếp non gặt xong được tuốt và loại bỏ hạt lép.



Rang cốm là công đoạn quan trọng quyết định độ ngon của cốm, bởi nếu quá lửa sẽ bị cứng, nếu non lửa sẽ bị mất đi độ dẻo.



Những cô gái Thái nhịp nhàng giã cốm theo kinh nghiệm truyền miệng của các bà, các mẹ. Chân của người giã cốm phải thật đều, phối hợp nhịp nhàng với tay người ngồi dưới đảo cốm ở trong cối. 



Hạt cốm xanh non, dẻo quánh giã xong được gói trong lá dong xanh, vừa tăng thêm màu xanh của cố, vừa lưu giữ mùi thơm của hạt nếp non.

Với người dân Tú Lệ, cốm không chỉ là một món ăn đặc sản, mà hơn thế, đã trở thành một biểu tượng văn hóa. Cốm Tú Lệ làm cuộc sống bản làng thêm ấm no, sung túc. Hương cốm vấn vương khách lạ mang tinh túy của đất trời để mỗi độ thu sang, cốm nếp Tú Lệ lại cùng khách thập phương xuôi ngược, góp cùng mùa thu một thức quà thi vị, làm nên một phần thương hiệu của vùng cao Yên Bái. Vào Tháng 9, tháng 10, làng cốm Tú Lệ rộng ràng tiếng chày giã, râm ran tiếng nói cười của chị em người Thái đón mời khách mua. 

Thu Trang – Mạnh Cường

Tags Dẻo thơm hương cốm Tú Lệ Yên Bái

Các tin khác
Món ốc nấu chuối đậu của quán Bún ốc bà ngoại, nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền.

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đang thực hiện chương trình tìm kiếm 100 món ăn ngon của Việt Nam. Một bản đồ ẩm thực số hóa sẽ ra đời sau đó.

Món măng vầu cuốn thịt không cầu kỳ, phức tạp, chỉ từ nguyên liệu đơn sơ là chút măng vầu, mớ rau răm, một quả trứng, thịt ba chỉ và các loại gia vị như muối, bột ngọt… nhưng hương vị thơm ngọt của nó lại khiến ta khó có thể cưỡng lại.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng giới thiệu với bạn bè Pháp về mâm ngũ quả ngày Tết.

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Pháp, trong khung giờ vàng phát sóng bản tin thời sự ngày 7/2 của kênh truyền hình lâu đời và lớn nhất Pháp - kênh TF1, đã đăng tải phóng sự tìm hiểu về sự thành công của “ẩm thực thế giới” tại Pháp trong hơn 10 năm trở lại đây và vinh danh ẩm thực Việt Nam là 1 trong 3 ẩm thực được yêu thích nhất bởi người Pháp.

Màu sắc đẹp, bắt mắt, gần gũi với triết lý âm dương ngũ hành của phương Đông, lại đầy đủ về mặt dinh dưỡng, cân đối giữa thịt cá và rau củ, cho nên những món ăn ngũ sắc khá phổ biến trong mâm cỗ Tết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục