Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ kiểm tra bệnh dịch tả lợn châu Phi ở một số địa phương

  • Cập nhật: Thứ sáu, 28/6/2019 | 4:37:38 PM

Trước thực tế bệnh dịch tả lợn châu Phi đang diễn ra ở 55/63 tỉnh, thành phố, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân vừa cho biết, Bộ sẽ kiểm tra ở một số địa phương. Mục đích nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tiêu hủy lợn bệnh dịch để tránh gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh, hạn chế lây lan dịch bệnh.

Theo báo cáo tổng kết của Tổng cục Môi trường, tính đến giữa tháng 6, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 55 tỉnh, thành phố, với 3.980 xã, 407 huyện.

Đến nay, tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là 2.490.449 con, tương đương trọng lượng khoảng 147.260 tấn. Đặc biệt bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại các trang trại chăn nuôi lớn và trại cung cấp giống lợn nuôi cho bà con nông dân.

Mặc dù bệnh địch tả lợn châu Phi như vậy nhưng một số nơi người dân chưa chú trọng công tác tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết vì dịch bệnh theo như quy định trong vòng 24 giờ, tính từ khi phát hiện. Thậm chí, có nơi dân còn vứt xác lợn ra vườn nhà, sông suối, ao, rạch, gây ô nhiễm môi trường sống.

Nhận thấy tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan rộng và tái phát,vì vậy các sở tài nguyên và môi trường cần tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi trên địa bàn.

(Theo GD & TĐ)

  •  
Các tin khác
Đàn lợn nhà ông Tạ Minh Tân ở thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình hiện nay vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Hơn 3 tháng tính từ khi BDTLCP xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, 4.738 con lợn đã nhiễm bệnh, tiêu hủy 8.216 con, trọng lượng 384.591 kg. Theo số liệu này, số lợn mắc bệnh chỉ gần bằng ½ số lợn buộc phải tiêu hủy. Số lợn buộc phải tiêu hủy lớn đã gây ảnh hưởng lớn về mặt kinh tế, xã hội, môi trường. Từ thực tế, đặt ra vấn đề là công tác phòng chống phải linh hoạt, sát thực tiễn để giảm thiểu thiệt hại...

Yên Bái quyết liệt trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Hàng ngàn con lợn đã bị chết và tiêu hủy, cả ngàn hộ chăn nuôi lợn rơi vào cảnh trắng tay. Trong “bão dịch”, tỉnh Yên Bái đã và đang dốc toàn lực phấn đấu đến ngày 30/8 này khống chế được bệnh dịch, đến ngày 30/9 tới khống chế hoàn toàn bệnh dịch để ổn định sản xuất, đảm bảo tốc độ phát triển chăn nuôi của tỉnh và ổn định nguồn cung cho thị trường - một nỗ lực rất lớn đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Các hộ chăn nuôi lớn chủ động bảo vệ đàn lợn của mình bằng cách tăng liều lượng và thời gian phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống, nhưng hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) vẫn có những diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại. Để đạt được mục tiêu đến 30/9/2019, tỉnh Yên Bái sẽ khống chế được BDTLCP, cần phải có những biện pháp cụ thể cả về chủ trương lẫn kỹ thuật; đồng thời, có sự đồng thuận thì mục tiêu trên mới có thể thực hiện được.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong ngày 1/8, dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm tại các xã mới; tuy nhiên, dịch phát sinh thêm tại các xã cũ là 20 hộ với 36 con mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục