Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ kiểm tra bệnh dịch tả lợn châu Phi ở một số địa phương

  • Cập nhật: Thứ sáu, 28/6/2019 | 4:37:38 PM

Trước thực tế bệnh dịch tả lợn châu Phi đang diễn ra ở 55/63 tỉnh, thành phố, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân vừa cho biết, Bộ sẽ kiểm tra ở một số địa phương. Mục đích nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tiêu hủy lợn bệnh dịch để tránh gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh, hạn chế lây lan dịch bệnh.

Theo báo cáo tổng kết của Tổng cục Môi trường, tính đến giữa tháng 6, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 55 tỉnh, thành phố, với 3.980 xã, 407 huyện.

Đến nay, tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là 2.490.449 con, tương đương trọng lượng khoảng 147.260 tấn. Đặc biệt bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại các trang trại chăn nuôi lớn và trại cung cấp giống lợn nuôi cho bà con nông dân.

Mặc dù bệnh địch tả lợn châu Phi như vậy nhưng một số nơi người dân chưa chú trọng công tác tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết vì dịch bệnh theo như quy định trong vòng 24 giờ, tính từ khi phát hiện. Thậm chí, có nơi dân còn vứt xác lợn ra vườn nhà, sông suối, ao, rạch, gây ô nhiễm môi trường sống.

Nhận thấy tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan rộng và tái phát,vì vậy các sở tài nguyên và môi trường cần tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi trên địa bàn.

(Theo GD & TĐ)

  •  
Các tin khác
Phun tiêu độc khử trùng ở xã Văn Tiến. (Ảnh: Minh Huyền)

Vào thời điểm này của những năm trước, đa số các hộ chăn nuôi đều đầu tư tăng, tái đàn để phục vụ tết Nguyên đán nhưng năm nay, do bệnh dịch hoành hành nên hầu hết các hộ chăn nuôi vẫn có tâm lý dè dặt, thận trọng khi tái đàn mặc dù theo quy định, tại các địa phương đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới, đã công bố hết dịch thì người chăn nuôi có thể tái đàn.

Các lực lượng chức năng cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tính đến ngày 2/12, có 3 huyện là Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn đã khống chế được dịch bệnh. Toàn tỉnh đã có 62 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh, đã công bố hết dịch và con số này còn tăng những ngày tiếp theo. Từ tháng 11 đến nay, số lợn bị tiêu hủy giảm 3.333 con, giảm 145.864 kg so với tháng 10, có ngày không phát sinh bệnh dịch…

Phun tiêu độc khử trùng môi trường phòng chống dịch tả lợi châu Phi ở Văn Tiến, huyện Trấn Yên. (Ảnh Minh Huyền)

Đến nay đã có 55 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh; có 3 huyện: Trạm Tấu, Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh và đã công bố hết dịch.

Nông dân chăm sóc đàn lợn với mô hình nuôi bằng thảo dược để xuất chuồng phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.

Từ cuối năm 2018 đến nay, dịch tả lợn châu Phi gây tổn thất nặng nề cho ngành chăn nuôi lợn thế giới, nhất là tại châu Á, châu Âu và hiện dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại do chưa có vắcxin.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục