Không nên tái đàn khi vẫn còn dịch tả lợn châu Phi

  • Cập nhật: Thứ năm, 4/7/2019 | 8:51:06 AM

Tả lợn đã xuất hiện cả trăm năm, có tới 23 chủng biến thể nay lại là mùa mưa nên việc tái đàn cực kỳ nguy hiểm.

Trong lúc này, ngoài việc chống dịch tả lợn châu Phi, ngăn ngừa lây lan thì mối quan tâm lớn nhất của người dân là làm sao để khôi phục sản xuất. Các chuyên gia thú y khuyến cáo người dân chăn nuôi không nên vội vàng tái đàn vào thời điểm này.

Tả lợn đã xuất hiện cả trăm năm, có tới 23 chủng biến thể nay lại là mùa mưa nên việc tái đàn cực kỳ nguy hiểm. Lựa chọn hướng đi mới, chuyển sang vật nuôi khác, dù là khó khăn nhưng cần thiết nhất lúc này. 

Lời khuyên của các chuyên gia là khi chuyển đổi, người chăn nuôi cũng nên tuân thủ khuyến cáo, thực hiện tiêm phòng đầy đủ để tránh rủi ro bởi ngoài dịch tả lợn châu Phi, hiện nay các loại dịch bệnh khác như cúm gia cầm, lợn tai xanh… vẫn xảy ra ở một số địa phương.

Tính đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 61 tỉnh, thành trên cả nước. Số lợn phải tiêu hủy là hơn 2,84 triệu con, chiếm khoảng 10% tổng đàn. Đây là con số rất lớn nhưng theo đại diện Cục Chăn nuôi, điều này không đáng ngại và không ảnh hưởng nhiều về nguồn cung thịt lợn từ nay tới cuối năm. 

(Theo VTV)

  •  
Các tin khác
Phun tiêu độc khử trùng ở xã Văn Tiến. (Ảnh: Minh Huyền)

Vào thời điểm này của những năm trước, đa số các hộ chăn nuôi đều đầu tư tăng, tái đàn để phục vụ tết Nguyên đán nhưng năm nay, do bệnh dịch hoành hành nên hầu hết các hộ chăn nuôi vẫn có tâm lý dè dặt, thận trọng khi tái đàn mặc dù theo quy định, tại các địa phương đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới, đã công bố hết dịch thì người chăn nuôi có thể tái đàn.

Các lực lượng chức năng cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tính đến ngày 2/12, có 3 huyện là Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn đã khống chế được dịch bệnh. Toàn tỉnh đã có 62 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh, đã công bố hết dịch và con số này còn tăng những ngày tiếp theo. Từ tháng 11 đến nay, số lợn bị tiêu hủy giảm 3.333 con, giảm 145.864 kg so với tháng 10, có ngày không phát sinh bệnh dịch…

Phun tiêu độc khử trùng môi trường phòng chống dịch tả lợi châu Phi ở Văn Tiến, huyện Trấn Yên. (Ảnh Minh Huyền)

Đến nay đã có 55 xã qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh; có 3 huyện: Trạm Tấu, Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải qua 30 ngày không có thêm lợn mắc bệnh và đã công bố hết dịch.

Nông dân chăm sóc đàn lợn với mô hình nuôi bằng thảo dược để xuất chuồng phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.

Từ cuối năm 2018 đến nay, dịch tả lợn châu Phi gây tổn thất nặng nề cho ngành chăn nuôi lợn thế giới, nhất là tại châu Á, châu Âu và hiện dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại do chưa có vắcxin.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục