Không nên tái đàn khi vẫn còn dịch tả lợn châu Phi

  • Cập nhật: Thứ năm, 4/7/2019 | 8:51:06 AM

Tả lợn đã xuất hiện cả trăm năm, có tới 23 chủng biến thể nay lại là mùa mưa nên việc tái đàn cực kỳ nguy hiểm.

Trong lúc này, ngoài việc chống dịch tả lợn châu Phi, ngăn ngừa lây lan thì mối quan tâm lớn nhất của người dân là làm sao để khôi phục sản xuất. Các chuyên gia thú y khuyến cáo người dân chăn nuôi không nên vội vàng tái đàn vào thời điểm này.

Tả lợn đã xuất hiện cả trăm năm, có tới 23 chủng biến thể nay lại là mùa mưa nên việc tái đàn cực kỳ nguy hiểm. Lựa chọn hướng đi mới, chuyển sang vật nuôi khác, dù là khó khăn nhưng cần thiết nhất lúc này. 

Lời khuyên của các chuyên gia là khi chuyển đổi, người chăn nuôi cũng nên tuân thủ khuyến cáo, thực hiện tiêm phòng đầy đủ để tránh rủi ro bởi ngoài dịch tả lợn châu Phi, hiện nay các loại dịch bệnh khác như cúm gia cầm, lợn tai xanh… vẫn xảy ra ở một số địa phương.

Tính đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 61 tỉnh, thành trên cả nước. Số lợn phải tiêu hủy là hơn 2,84 triệu con, chiếm khoảng 10% tổng đàn. Đây là con số rất lớn nhưng theo đại diện Cục Chăn nuôi, điều này không đáng ngại và không ảnh hưởng nhiều về nguồn cung thịt lợn từ nay tới cuối năm. 

(Theo VTV)

  •  
Các tin khác
Đàn lợn nhà ông Tạ Minh Tân ở thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình hiện nay vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Hơn 3 tháng tính từ khi BDTLCP xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, 4.738 con lợn đã nhiễm bệnh, tiêu hủy 8.216 con, trọng lượng 384.591 kg. Theo số liệu này, số lợn mắc bệnh chỉ gần bằng ½ số lợn buộc phải tiêu hủy. Số lợn buộc phải tiêu hủy lớn đã gây ảnh hưởng lớn về mặt kinh tế, xã hội, môi trường. Từ thực tế, đặt ra vấn đề là công tác phòng chống phải linh hoạt, sát thực tiễn để giảm thiểu thiệt hại...

Yên Bái quyết liệt trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Hàng ngàn con lợn đã bị chết và tiêu hủy, cả ngàn hộ chăn nuôi lợn rơi vào cảnh trắng tay. Trong “bão dịch”, tỉnh Yên Bái đã và đang dốc toàn lực phấn đấu đến ngày 30/8 này khống chế được bệnh dịch, đến ngày 30/9 tới khống chế hoàn toàn bệnh dịch để ổn định sản xuất, đảm bảo tốc độ phát triển chăn nuôi của tỉnh và ổn định nguồn cung cho thị trường - một nỗ lực rất lớn đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Các hộ chăn nuôi lớn chủ động bảo vệ đàn lợn của mình bằng cách tăng liều lượng và thời gian phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống, nhưng hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) vẫn có những diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại. Để đạt được mục tiêu đến 30/9/2019, tỉnh Yên Bái sẽ khống chế được BDTLCP, cần phải có những biện pháp cụ thể cả về chủ trương lẫn kỹ thuật; đồng thời, có sự đồng thuận thì mục tiêu trên mới có thể thực hiện được.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong ngày 1/8, dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm tại các xã mới; tuy nhiên, dịch phát sinh thêm tại các xã cũ là 20 hộ với 36 con mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục