Nghiên cứu mới: Cảnh báo nguy cơ nhiễm Covid-19 khi chạy bộ, đạp xe

  • Cập nhật: Thứ sáu, 10/4/2020 | 3:07:49 PM

Khoảng cách an toàn là bao nhiêu khi tập chạy? Nó xa hơn khoảng cách 1-2m khi giao tiếp đã được cảnh báo ở các nước.

Ở rất nhiều quốc gia, đi bộ, đạp xe hay chạy bộ là những việc được khuyến khích trong thời kỳ Covid-19. Tuy nhiên bạn cần phải đặc biệt chú ý tránh luồng khí của những người khác khi tham gia các hoạt động này. Dưới đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Leuven và Đại học Eindhoven.

Thông thường, khoảng cách được các quốc gia khuyên người dân của mình thực hiện khi cách ly xã hội là 1 đến 2 mét và nó đã tỏ rõ tác dụng nhưng chỉ là khi 2 người đứng yên ở trong nhà hoặc kể cả ngoài trời với gió nhẹ.

Nhưng khi bạn đi bộ, chạy hoặc đạp xe thì bạn cần phải cẩn thận hơn. Khi ai đó thở trong khi chạy hay thậm chí là ho, hắt hơi thì giọt bắn sẽ lưu lại trong khoảng không phía sau lưng họ. Như vậy, người phía sau họ chạy ngang qua khoảng không đó (đám sương các giọt bắn) sẽ vô tình hít vào những giọt bắn còn lơ lửng trong không khí.

Đây cũng là kết luận của các nhà nghiên cứu khi họ mô phỏng sự xuất hiện của các hạt nước bọt của người trong quá trình di chuyển như đi và chạy. Họ quan sát sự lan ra không khí theo các hướng khác nhau như hướng ngang, hướng chéo sau và hướng thẳng đằng sau.

Bình thường, phương pháp này giúp cho các vận động viên có thể nắm được hướng của khí động học nhằm tối ưu hóa khả năng vận động của mình. Nhưng trong thời Covid-19, lời khuyên là tránh xa luồng khí động học đó.

Kết quả thí nghiệm được thể hiện rất trực quan qua các video mô phỏng và cả các con số kèm theo. Đám mây giọt bắn là có thể nhìn thấy được một cách rõ ràng. "Khi ho hoặc hắt xì hơi thì người ta đẩy các hạt giọt bắn ra mạnh hơn nhưng về cơ bản, chỉ cần thở thôi thì bạn vẫn để lại những đám mây giọt bắn phía sau mình".

Những chấm đỏ biểu hiện những giọt có kích thước lớn. Chúng chứa nhiều vi sinh vật nhưng cũng rơi xuống nhanh hơn. "Nhưng khi chạy nhanh qua, chúng vẫn sẽ bám được vào quần áo của bạn", theo giáo sư Bert Blocken.

Những mô phỏng này cũng chỉ ra rằng khi chạy song song với nhau thì khoảng cách xã hội (1-2m) là ít bị ảnh hưởng hơn trong điều kiện gió nhẹ. Các giọt bắn sẽ chỉ bị lưu lại phía sau lưng cả 2 người. Khi chạy chéo phía sau thì khả năng bị dính các giọt bắn cũng ít hơn so với việc chạy ngay phía sau người khác.

Dựa vào các nghiên cứu này, các nhà khoa học khuyên khoảng cách an toàn cho những người đi bộ theo 1 đường thẳng là 4 đến 5m còn cho những người chạy hay đạp xe là lên tới ít nhất 10m và có thể lên tới 20m nếu đạp xe nhanh. Nếu muốn chạy vượt qua nhau, bạn cần phải đi ở 1 làn khác hẳn từ cách đó 20m (cho xe đạp).

Những thông tin này cần phải được kể đến nhất là những công viên nơi tập trung đông người tập. Có lẽ tốt hơn là nên chạy trên đường phố khi này đã vắng xe cộ đi lại và chạy 1 mình một đường riêng. Hãy tập luyện một cách an toàn.

(Theo Tổ quốc)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác

Hydroxychloroquine, thuốc điều trị sốt rét được nhiều quốc gia sử dụng cho bệnh nhân COVID-19, đã bị phòng thí nghiệm Lancet thu hồi giấy phép thử nghiệm trên toàn cầu.

Làm thủ tục cho các công dân Việt Nam về nước.

Ngày 5-6, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Theo tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 6h ngày 6-6, nước ta ghi nhận thêm một ca mắc mới Covid-19 là du học sinh từ Anh về nước, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây ra cộng đồng. Như vậy, hiện Việt Nam đã ghi nhận 329 ca mắc Covid-19.

Tranh cổ động tuyên truyền về COVID-19.

Việt Nam đã, đang từng bước khống chế, đẩy lùi dịch COVID-19 với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng các biện pháp tổng thể, trong đó có vai trò rất lớn của báo chí.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục