Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường xét nghiệm phát hiện ca bệnh COVID-19

  • Cập nhật: Thứ bảy, 1/8/2020 | 10:21:49 PM

Bộ Y tế vừa có Công văn khẩn số 4109/BYT-DP đề nghị các địa phương đầu tư trang thiết bị, nhân lực... đảm bảo xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại chỗ.

Xét nghiệm nhanh cho người dân sàng lọc bệnh nhân COVID-19.
Xét nghiệm nhanh cho người dân sàng lọc bệnh nhân COVID-19.


Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong và ngoài ngành Y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm trên địa bàn, đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 tại chỗ; sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khác thực hiện xét nghiệm.

Việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các đơn vị có đủ năng lực thực hiện xét nghiệm mà không chờ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đánh giá, thẩm định. Các đơn vị muốn thực hiện xét nghiệm khẳng định thì liên hệ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được đánh giá xác nhận.

Các phòng xét nghiệm đã được Bộ Y tế hoặc Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định thì không cần gửi mẫu đến các phòng xét nghiệm khác để khẳng định lại trong trường hợp kết quả dương tính.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn quản lý phối hợp với các đơn vị y tế thuộc tuyến Trung ương, các Bộ ngành khác để lấy mẫu, tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2; đồng thời, huy động các đơn vị y tế tư nhân đủ năng lực xét nghiệm phải tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

(Theo Tin tức)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Lễ tiếp nhận.

Bộ Y tế vừa tiếp nhận 50.000 test thử phát hiện RNA của virus SARS-CoV-2 của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương ủng hộ công tác chống dịch Covid-19.

Tại các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 có 10 bệnh nhân nguy kịch phải thở máy xâm nhập.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh và thành phố Yên Bái khai trương “Gian hàng 0 đồng” cho đoàn viên và người lao động.

Tập trung thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ cấp bách, phù hợp với thực tiễn; nắm bắt tư tưởng, đời sống, việc làm của đoàn viên, CNVCLĐ; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; kịp thời tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ...

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Daegu, Hàn Quốc ngày 18/3/2020.

Một nghiên cứu công bố ngày 3/8 cho thấy đại đa số bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dưới 50 tuổi ở Hàn Quốc đã khỏi bệnh mà không cần dùng đến liệu pháp bổ sung ôxy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục