Ai Cập bước vào làn sóng Covid-19 thứ năm

  • Cập nhật: Thứ năm, 20/1/2022 | 7:35:08 AM

Các nguồn tin từ Bộ Y tế Ai Cập khẳng định, nước này đã bước vào làn sóng thứ năm của đại dịch Covid-19 với việc gia tăng số ca mắc bệnh kể từ đầu năm mới.

Ai Cập bước vào làn sóng Covid-19 thứ năm.
Ai Cập bước vào làn sóng Covid-19 thứ năm.

Theo người phát ngôn của Bộ Y tế Hossam Abdel Ghaffar, Ai Cập đã vượt qua làn sóng Covid-19 thứ tư vào tháng 12 vừa qua, tuy nhiên nước này đã bước vào làn sóng Covid-19 thứ năm do sự xuất hiện của biến chủng mới.

Số lượng các ca mắc Covid-19 mới tại Ai Cập được ghi nhận không ngừng tăng kể từ tuần đầu tiên của tháng 1/2022. Cụ thể ngày 7/1, Ai Cập ghi nhận 821 trường hợp mắc Covid-19, tuy nhiên con số này đã tăng lên 1.303 trường hợp và 26 người tử vong vào hôm qua (18/1), theo số liệu được Bộ Y tế Ai Cập công bố.

Trong khi đó, một nguồn tin chính thức của Bộ Y tế Ai Cập xác nhận, tình hình bên trong các bệnh viện vẫn tương đối ổn định và an toàn cho đến nay, mặc dù số ca mắc Covid-19 đang gia tăng. Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy ở tất cả các bệnh viện không vượt quá 10% đối với số giường bệnh thông thường, đồng thời không vượt quá 40% đối với số giường bệnh cần chăm sóc y tế đặc biệt và hô hấp nhân tạo.

Các chuyên gia y tế tại Ai Cập đánh giá, làn sóng Covid-19 thứ năm đến ngay sau làn sóng Covid-19 thứ tư, là do sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron, cùng với tình trạng chững lại trong việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa. Làn sóng Covid-19 mới được dự báo sẽ khiến tỷ lệ số ca bệnh tăng gấp 3 lần so với các đợt bùng phát trước đây cùng với việc gia tăng số ca nhập viện, tuy nhiên số ca tử vong sẽ giảm đáng kể, đặc biệt đối với nhóm người đã được tiêm phòng Covid-19.

Hiện Chính phủ Ai Cập đã nâng cao mức độ cảnh giác, sẵn sàng đối mặt với làn sóng Covid-19 mới. Bộ Y tế nước này đã ký hợp đồng nhập khẩu 2 loại thuốc mới do các hãng Pfizer và AstraZeneca phát triển, với số lượng đủ để điều trị cho khoảng 70 ngàn bệnh nhân. Ngoài ra, các công ty của Ai Cập cũng đang nghiên cứu sản xuất một loại thuốc điều trị Covid-19 khác. Nhiều trường học ở Ai Cập cũng chủ động lên kế hoạch cho học sinh học trực tuyến để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tính đến ngày 18/1, Ai Cập đã ghi nhận tổng cộng hơn 402.000 trường hợp mắc Covid-19, trong đó hơn 336.000 người đã khỏi bệnh và 22.205 ca tử vong.

(Theo VOV)

Các tin khác
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân.

Hãng tin Reuters của Anh ngày 26/5 tổng hợp một số nghiên cứu gần đây liên quan đến COVID-19, trong đó có nghiên cứu về các trường hợp lây nhiễm đột phá và nghiên cứu về tác dụng của vaccine đối với bệnh nhân ung thư.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Triều Tiên đã nhập khẩu một lượng lớn các vật tư y tế liên quan đến đại dịch COVID-19 từ Trung Quốc kể từ tháng 1, bao gồm 10 triệu chiếc khẩu trang và gần 100.000 bộ nhiệt kế, mặc dù Bình Nhưỡng chỉ ghi nhận những ca mắc đầu tiên vào đầu tháng này.

Thái Lan áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng từ năm 2021.

Bộ Y tế Thái Lan vừa công bố một số thông tin liên quan tới kế hoạch dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng từ tháng tới. Theo đó, người dân tại một số tỉnh đáp ứng những yêu cầu nhất định, sẽ không bị bắt buộc phải đeo khẩu trang y tế tại các địa điểm công cộng như trước nữa.

Trong cuộc họp báo ngày 24/5, Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản, ông Shinsuke Suematsu cho biết, trẻ em nên được bỏ khẩu trang trên đường đi học vào mùa hè nhằm phòng trừ nguy cơ say nắng khi thời tiết ấm lên. Học sinh Nhật Bản có thể tháo khẩu trang để hạn chế say nắng.Học sinh Nhật Bản có thể tháo khẩu trang để hạn chế say nắng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục