Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa cấp cứu kịp thời, phẫu thuật nội soi vá bàng quang, cứu sống nữ bệnh nhân 89 tuổi.
|
Sức khỏe nữ bệnh nhân hiện đã ổn định.
|
Chiều 21/11, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật nội soi thành công, cứu chữa kịp thời một trường hợp cụ bà bị vỡ bàng quang trong phúc mạc do té ngã.
Trước đó, ngày 13/11, cụ bà C.T.T (89 tuổi, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) bị té ngã trong lúc đi lại tại nhà. Dù té ngã nhưng bà T không bị chảy máu, không vết thương hở, vận động tay chân bình thường, gia đình cho rằng đây chỉ là va chạm nhẹ nên vẫn để bà T ở nhà sinh hoạt như bình thường. Hôm sau, ngày 14/11, bà T đau quặn bụng nhiều, đau liên tục, đồng thời bụng căng to thấy rõ, không tự đi tiểu được trong 2 ngày nên gia đình mới đưa tới bệnh viện cấp cứu.
Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã dựa trên kết quả thăm khám lâm sàng, chụp CT ổ bụng, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị chấn thương bụng kín, vỡ bàng quang trong phúc mạc khiến máu và nước tiểu chảy ngược vào trong ổ bụng gây biến chứng suy thận cấp, tiên lượng nặng do một phần tuổi già. Bệnh nhân được hội chẩn và chỉ định phẫu thuật để ngăn chặn kịp thời nguy cơ các biến chứng đe dọa tính mạng.
Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân, tiến hành lấy cục máu đông, kèm hút ra 1.000ml nước tiểu trong ổ bụng, kiểm tra các tạng khác, rửa sạch khoang phúc mạc và khâu vùng bàng quang bị rách vỡ qua nội soi. Ca phẫu thuật diễn ra sau hơn 1 tiếng đồng hồ, bệnh nhân phục hồi tốt sau mổ, bụng giảm chướng, đã trung tiện, tự tập đi lại.
Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.
(Theo NDO)
Số lượng bệnh nhi thăm khám, nhập viện tăng vọt khiến cơ sở y tế quá tải, bác sĩ chuyên ngành ở Trung tâm nhi Bệnh viện Trung ương Huế đã có những khuyến cáo.
Các chuyên gia kêu gọi tăng quỹ đầu tư cho các loại vaccine mới nhằm giảm số ca tử vong do bệnh nhiễm khuẩn; đồng thời khuyến nghị người dân rửa tay thường xuyên để phòng ngừa nhiễm khuẩn.
Nếu như bạn bị đau nửa đầu hoặc gặp các vấn đề về thần kinh, rất có thể bạn đã bị ảnh hưởng bởi sự nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu.
Theo chuyên gia, mì ăn liền không phải là một thực phẩm xấu, điều quan trọng là người dùng biết lựa chọn và sử dụng thế nào cho phù hợp nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.