Khoai lang không chỉ ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Nó chứa nhiều khoáng chất, vitamin A và các hợp chất thực vật (còn được gọi là dinh dưỡng thực vật).
Trong khoai lang có chứa nhiều chất dinh dưỡng như beta-carotene, vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B, các chất như magie, kali, mangan, chất xơ,… có nhiều lợi ích sức khỏe.
Đặc biệt, những thành phần có trong khoai lang có tác dụng giảm cân hiệu quả nếu bạn dùng đúng cách.
BSCKII. Huỳnh Tấn Vũ
Với lượng đáng kể vitamin A (dưới dạng beta-caroten) và vitamin C, khiến khoai lang là thực phẩm chống viêm nhiễm có tác dụng phòng và chữa trị bệnh. Cả hai dạng beta-caroten và vitamin C có tiềm năng chống oxy hóa lớn giúp hiệu quả cho cơ thể loại bỏ các gốc tự do. |
1. Vì sao ăn khoai lang giúp giảm cân?
Khoai lang được coi là một loại thực phẩm thay thế lành mạnh cho khoai tây bình thường và về mặt khoa học, nó rất hữu ích trong quá trình giảm cân của bạn. Một củ khoai lang chỉ chứa 10% trong số 1.600 lượng calo cần thiết trong ngày, trong khi một củ khoai tây lại chứa lượng calo cao gấp 3-4 lần. Hãy cùng tìm hiểu làm thế nào khoai lang có thể giúp bạn giảm cân.
1.1 Khoai lang rất giàu chất xơ
Khoai lang là một lựa chọn hoàn hảo cho chế độ ăn của những người muốn giảm cân vì khoai lang chứa nhiều chất xơ. Một củ khoai lang kích cỡ trung bình chứa khoảng 3,8 gam chất xơ.
Chất xơ có tác dụng hấp thụ nước và tăng cảm giác no. Ăn khoai lang khiến bạn có cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn, giảm ham muốn ăn quá nhiều dẫn đến giảm cân.
Bên cạnh đó, chất xơ có trong khoai lang hỗ trợ sản xuất vi khuẩn tốt trong cơ thể, ngăn ngừa sự tích tụ các chất béo có trong thực phẩm khi nạp vào cơ thể. Ăn khoai lang giàu chất xơ cũng giúp cải thiện tiêu hóa, trao đổi chất và do đó giúp giảm cân.
1.2 Carb giúp bạn tràn đầy năng lượng
Khi bạn đang cố gắng giảm cân, hầu hết mọi người có xu hướng bỏ qua hoàn toàn carbohydrate - tinh bột (trong khi bỏ qua hoàn toàn carbs là sai lầm).
Carbs giữ cho cơ thể tràn đầy năng lượng và cung cấp năng lượng cho các nhiệm vụ khác nhau. Nếu cơ thể bạn không có đủ carbs, thì bạn sẽ không có năng lượng để duy trì hoạt động và khỏe mạnh.
Để đảm bảo cơ thể không bị thiếu chất, bạn vẫn cần ăn uống đủ tinh bột và chất béo. Khoai lang là nguồn cung cấp tinh bột tuyệt vời nhưng lượng tinh bột có trong khoai lang chỉ bằng 1/3 so với cơm và khoai tây. Có tổng cộng 58 gam carbs trong 300 gam khoai lang, trong đó 8,25 là carb phức hợp (chất xơ ăn kiêng).
1.3 Chỉ số đường huyết thấp
Khoai lang giúp giảm cân vì có chỉ số đường huyết tương đối thấp do cung cấp loại carbs phức tạp và lượng chất xơ dồi dào. Điều này giúp cho hệ tiêu hóa hấp thụ chất dinh dưỡng chậm rãi giúp lượng đường trong máu được sản xuất ổn định và mức insulin được sản sinh ở mức bình thường giúp kiểm soát lượng đường trong máu, rất tốt cho việc giảm cân và cải thiện sức khỏe.
1.4 Giữ nước cho cơ thể
Mất nước có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn, đó có thể là lý do khiến bạn tăng cân. Khoai lang giúp giảm cân hiệu quả còn nhờ vào đặc tính chứa nhiều nước có trong thành phần.
Bằng cách tiêu thụ khoai lang, cơ thể bạn vẫn giữ được lượng nước cần thiết. Việc ăn khoai lang giúp tái tạo năng lượng cho tế bào cơ thể và thúc đẩy quá trình trao đổi chất từ đó giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Bên cạnh đó, nó ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong cơ thể và cân bằng độ pH giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
2. Một số lưu ý khi dùng khoai lang để giảm cân
Trong khoai lang chỉ chứa 0,1mg chất béo, giúp ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Đặc biệt, khoai lang cũng không chứa lượng cholesterol nên có tác dụng ngăn ngừa quá trình chuyển hóa thành chất béo gây hại cho cơ thể.
Khoai lang rất tốt cho việc giảm cân nhưng bạn phải ăn đúng cách. Các nhà dinh dưỡng khuyến cáo, để giảm cân lành mạnh, cần kết hợp các loại thực phẩm đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Giảm béo bằng khoai lang không có nghĩa là bạn dùng khoai lang để thay thế các món ăn khác.
Những người bệnh thận không nên ăn nhiều khoai lang vì khoai lang chứa nhiều kali. Người có hệ tiêu hóa không tốt, hay bị đầy hơi, chướng bụng ăn nhiều khoai lang sẽ gây tiết dịch vị, nóng ruột, ợ nóng.
Nếu muốn ăn khoai lang để giảm cân, nên ăn khoai lang vào bữa sáng thay thế bữa ăn thông thường.
Có thể ăn một nửa củ khoai vào trước bữa trưa hoặc bữa tối để giảm lượng thức ăn nạp vào trong bữa chính.
Trong các bữa ăn chính vẫn nên có đầy đủ dinh dưỡng, kết hợp ăn nhiều rau và hoa quả khác.
Khi muốn giảm cân với khoai lang, bạn cần tránh các món chiên xào, chỉ nên ăn khoai lang nướng hoặc luộc. Đặc biệt nên ăn cả vỏ khoai lang để tránh lãng phí lượng dinh dưỡng.
BS. Hoàng Xuân Đại nguyên bác sĩ Bệnh viện 103 lưu ý: Không nên dùng khoai lang lúc quá đói vì khi đó đường huyết đã thấp, lại làm hạ thêm gây mệt mỏi. Nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.
Không chọn mua những củ khoai lang có nhiều chấm lạ hay đã mọc mầm. Khi mua khoai lang về, nên bảo quản ở nơi sạch sẽ, thoáng mát và chỉ nên dùng trong 1 tuần. Tránh để khoai lang lâu ngày mới ăn vì khoai để lâu ngọt và ngon hơn nhưng đồng nghĩa là tăng lượng đường, dễ gây tăng cân.
(Theo SKĐS)