Yên Bái tăng cường công tác quản lý dược, mỹ phẩm

  • Cập nhật: Thứ ba, 20/2/2024 | 7:37:59 AM

YênBái - Toàn tỉnh Yên Bái hiện có 486 cơ sở kinh doanh dược phẩm.

Cán bộ Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm tỉnh sử dụng máy sắc ký lỏng hiệu năng cao để xác định hàm lượng thuốc.
Cán bộ Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm tỉnh sử dụng máy sắc ký lỏng hiệu năng cao để xác định hàm lượng thuốc.

Năm 2023, tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra lấy mẫu giám sát chất lượng thuốc; công tác kiểm tra, đánh giá, giám sát các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn; giám sát việc quản lý, sử dụng thuốc phục vụ công tác khám chữa bệnh (KCB), chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Ngay từ đầu năm, các cơ sở y tế trong tỉnh đã quan tâm cử cán bộ đi đào tạo nâng cao trình độ để đáp ứng công việc, đặc biệt quan tâm đào tạo dược sĩ đại học và sau đại học. Theo đó, nhân sự có trình độ đại học dược trở lên được tăng cường, bổ sung tại các cơ sở KCB. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, kiểm nghiệm, bảo quản thuốc tại các cơ sở được quan tâm đầu tư, nâng cấp và ngày càng đổi mới. 

KCB sử dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và điều hành, trang bị phần mềm liên thông quản lý hồ sơ bệnh án, quản lý thuốc và thanh toán bảo hiểm y tế nên công tác quản lý sử dụng thuốc chính xác và đạt hiệu quả cao. Sở Y tế thường xuyên chỉ đạo các cơ sở KCB đảm bảo duy trì cung ứng thuốc đúng quy định của pháp luật, thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng và giá cả hợp lý phục vụ cho công tác KCB. Công tác cung ứng thuốc cho các cơ sở KCB đều được Sở Y tế trình phương án và được UBND tỉnh phê duyệt, giao Sở Y tế tổ chức đấu thầu tập trung cho các cơ sở y tế trong tỉnh. 

Ông Nguyễn Song Hào - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: "Sở đã tăng cường chỉ đạo các cơ sở KCB, cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn tỉnh và các nhà thầu có kế hoạch dự trữ đảm bảo cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác KCB cho nhân dân; bảo đảm thuốc chất lượng và giá thành hợp lý, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến; chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, phục vụ công tác cấp cứu; phòng, chống dịch bệnh; thuốc phục vụ nhu cầu KCB trong dịp lễ tết, giao mùa, dịch bệnh”.

Toàn tỉnh hiện có 486 cơ sở kinh doanh dược phẩm. Thời gian qua, công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng đã được ngành y tế chú trọng và đạt được những kết quả nhất định, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, bảo vệ người tiêu dùng, từng bước tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh. Sở Y tế đã tổ chức, phối hợp liên ngành với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh và chỉ đạo các phòng chức năng Sở Y tế, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc - mỹ phẩm- thực phẩm tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh thuốc, mỹ phẩm trên địa bàn. 

Trong năm 2023 Sở Y tế tổ chức triển khai 2 cuộc thanh tra chuyên ngành về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác KCB trong đó có nội dung về bảo quản, cấp phát và kê đơn, sử dụng thuốc tại 2 đơn vị; tổ chức triển khai 3 cuộc kiểm tra về nội dung kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm tại các cơ sở kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm trên địa bàn tỉnh; tổ chức triển khai 1 đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh dược trên địa bàn tỉnh.

Qua công tác kiểm tra tại 82 cơ sở đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 18 cơ sở vi phạm với số tiền 98.750.000 đồng về các hành vi: chưa đáp ứng thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc; hoạt động mua bán thuốc khi không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược; niêm yết không đầy đủ giá bán lẻ thuốc tại nơi bán thuốc của cơ sở kinh doanh dược; không ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, hạn dùng cho người sử dụng trong trường hợp bán lẻ thuốc không đựng trong bao bì ngoài của thuốc… 

Ngoài việc tập trung thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra phòng, chống hàng giả, hàng kém chất lượng theo nhiệm vụ được phân công, ngành y tế thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng trong các đợt cao điểm kiểm tra chống hàng giả, hàng kém chất lượng. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho nhân dân, cung cấp thông tin để mọi người dân có thể nhận biết hoặc phân biệt hàng thật, hàng giả, hàng kém chất lượng để chủ động phòng tránh, xử lý nghiêm khắc những hành vi vi phạm pháp luật về hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hoàng Anh

Tags Yên Bái quản lý dược mỹ phẩm cấp phát kê đơn sử dụng thuốc

Các tin khác
Các chuyên gia đã phát hiện nồng độ vi rút cúm gia cầm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19-4 thông báo đã phát hiện vi rút cúm gia cầm H5N1 trong sữa tươi nguyên liệu từ động vật bị nhiễm bệnh, tuy nhiên chưa rõ vi rút này có thể tồn tại trong sữa bao lâu.

Ảnh minh họa

Bệnh nhân viêm màng não có tiền sử khỏe mạnh nhưng thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp

Ngày 19-4, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Y tế và một số bộ, ngành, địa phương về "Đề án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế giai đoạn 2023-2030".

Nội soi không được khuyến khích cho đến khi 45 tuổi.

Theo vox.com, những người trưởng thành ở độ tuổi sung sức nhất, thường có bề ngoài khỏe mạnh, đang chết vì những căn bệnh ung thư ác tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục