Cảnh báo nguy cơ tăng mỡ máu từ món ăn giàu năng lượng ngày Tết

  • Cập nhật: Thứ ba, 28/1/2025 | 8:07:59 AM

Không kiểm soát thực phẩm nạp vào cơ thể trong dịp Tết nguyên đán, mọi người có thể tăng mỡ máu, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, thậm chí nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nghỉ Tết kéo dài, nhiều người có chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học, ăn nhiều món ăn giàu chất béo, uống rượu bia, ít tập luyện khiến mỡ máu tăng cao.

Thạc sĩ, bác sĩ nội trú Trần Quốc Việt (Khoa Tim mạch, BVĐK Tâm Anh Hà Nội) cho biết, những món ăn ngày Tết giàu năng lượng, có hàm lượng chất béo cao.

Những món ăn có thể khiến mỡ máu tăng cao cần lưu ý:

Bánh chưng, bánh tét: Các thành phần gạo nếp, đậu xanh, thịt heo nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng tinh bột và chất béo cao. Đặc biệt khi rán qua dầu mỡ, ăn nhiều dễ tăng cân, tích mỡ.

Nem rán, tôm chiên, thịt bò xào: Lượng dầu mỡ có nhiều trong thức ăn chiên rán khiến người ăn tích tụ mỡ.

Canh móng giò, canh xương hầm, thịt đông chứa nhiều chất béo và protein. Trong 100g móng giò có tới 26,3g mỡ, làm cơ thể tăng chất béo nếu ăn nhiều.

Thực phẩm chế biến sẵn: Giò chả, giò bò, giò xào hay chân giò muối, giăm bông, xúc xích, thịt hun khói… nguyên liệu chế biến chủ yếu là thịt lợn và thịt bò, chứa nhiều chất béo bão hòa. Ngay trong phần nạc của thịt đã chứa nhiều chất béo động vật (mỡ). Nếu ăn cả phần mỡ và da, lượng chất béo bão hòa và cholesterol tăng gấp nhiều lần.

Dưa hành, củ kiệu muối: Dù là thực phẩm không chứa cholesterol nhưng trong dưa hành, củ kiệu muối có nhiều muối. Khi lên men sản sinh nhiều nitrit, ăn quá nhiều dễ tăng huyết áp và ảnh hưởng tới chỉ số mỡ máu.

Bánh mứt kẹo, nước ngọt chứa nhiều đường, đồng thời làm tăng chất béo trung tính và cholesterol xấu. Hậu quả là gây tổn thương tim và mạch máu, tăng mỡ máu, tăng insulin, tăng nhịp tim, huyết áp, kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm. Huyết áp cao làm tim và động mạch phải làm việc nhiều hơn.

Rượu bia: Uống rượu bia khiến tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho canxi dễ lắng đọng ở thành mạch, lâu dài gây xơ vữa động mạch.

Bác sĩ Việt lưu ý, người có bệnh lý cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, mỡ gan, bệnh tim, bệnh thận cần hạn chế các món ăn kể trên. Lưu ý, chỉ nên ăn khoảng 100g bánh chưng, bánh tét/ ngày và không nên ăn vào buổi tối; hạn chế món ăn chiên rán hoặc món ăn chứa nhiều mỡ động vật; ưu tiên đồ hấp, luộc.

Thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp không nên ăn quá 100g/ngày. Cần lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Hạn chế sử dụng rượu bia, nước ngọt và thay thế bằng đồ uống tốt cho sức khỏe như trà, nước lọc.

Để phát hiện sớm mỡ máu cao và phòng ngừa nguy cơ từ mỡ máu cao, bác sĩ Việt khuyến cáo người bệnh nên xét nghiệm máu để kiểm tra chỉ số mỡ máu định kỳ. Nếu có dấu hiệu hoa mắt, chóng mặt, tê bì tay chân cần đến chuyên khoa Tim mạch để thăm khám và điều trị.

(Theo NDO)

Các tin khác

Người mắc bệnh đã được chuyển đến một đơn vị điều trị bệnh truyền nhiễm hậu quả nghiêm trọng.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương theo dõi, giám sát chặt chẽ bệnh truyền nhiễm. Ảnh minh hoạ: TT

Bộ Y tế đề nghị các địa phương theo dõi, giám sát chặt chẽ bệnh truyền nhiễm, nhất là sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh lây qua đường hô hấp, viêm phổi do virus.

Ăn nhiều loại thực phẩm chứa purin sẽ gây các cơn gout cấp.

Tết thường là dịp ăn uống ‘thả ga’ với những thực đơn phong phú trong các cuộc hội họp gia đình, bạn bè. Những người mắc bệnh mạn tính như bệnh gout càng cần chú ý hơn trong chế độ dinh dưỡng để hạn chế những rủi ro sức khỏe.

Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái sẵn sàng mọi tình huống khám, hỗ trợ điều trị kịp thời các ca bệnh khẩn cấp trong những ngày Tết.

Để đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các cơ sở y tế, bệnh viện trên địa bàn tỉnh luôn nêu cao tinh thần chủ động, chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế... sẵn sàng khám và hỗ trợ điều trị kịp thời đối với ca bệnh khẩn cấp, phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục