Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công kỹ thuật tạo nhịp tim từ bó His trái

  • Cập nhật: Thứ tư, 1/12/2021 | 4:37:07 PM

Đây là kỹ thuật mới, tiên tiến giúp cho quả tim tự phát nhịp được từ các bộ phận. Các thành phần của quả tim hoàn toàn tự nhiên, khắc phục được tình trạng suy tim sau này.

Ê-kíp phẫu thuật của Bệnh viện Thống Nhất thực hiện ca phẫu thuật tạo nhịp tim từ bó His trái
Ê-kíp phẫu thuật của Bệnh viện Thống Nhất thực hiện ca phẫu thuật tạo nhịp tim từ bó His trái

Ngày 1/12, Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) thông tin, ca phẫu thuật đầu tiên ứng dụng kỹ thuật tạo nhịp tim từ bó His trái đã thành công.

Theo đó, bệnh nhân là bà Đ.T.P., 63 tuổi, ngụ ở huyện Hóc Môn. Bệnh nhân nhập viện được chẩn đoán tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Sau đó, bệnh nhân điều trị tại khoa Nhịp tim, Bệnh viện Thống Nhất và được bác sĩ chỉ định thực hiện các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, siêu âm, điện tim đồng thời đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn.

Ngày 18/11, bệnh nhân được phẫu thuật ứng dụng kỹ thuật tạo nhịp tim từ bó His trái.

Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam, do TS.BS Trương Quang Khanh, Trưởng khoa Nhịp tim của Bệnh viện Thống Nhất nghiên cứu và thực hiện thành công.

Phương pháp này đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân nhịp tim như: Tạo nhịp đồng bộ cơ tim, không gây suy tim về sau. Đồng thời hiệu quả cao, thời gian can thiệp nhanh hơn, đỡ tốn kém, người bệnh nhanh chóng hồi phục.

TS.BS Trương Quang Khanh cho biết, nhịp tim bình thường được tạo ra bởi nút xoang. Khi nút xoang bị suy hoặc nhịp của nút xoang không tới được các buồng tim để khởi động sự co bóp thì cần được chỉ định cấy máy tạo nhịp tim.

Tuy nhiên, sau 5-10 năm đặt máy bệnh nhân dễ bị biến chứng suy tim mà không có phương án nào cải thiện tốt hơn.

Với những bất cập trên, TS.BS Trương Quang Khanh đã áp dụng kỹ thuật của thế giới thực hiện được việc tạo nhịp từ nhánh bó His trái.

Đây là kỹ thuật mới, tiên tiến giúp cho quả tim tự phát nhịp được từ các bộ phận, các thành phần của quả tim hoàn toàn tự nhiên, khắc phục được tình trạng suy tim sau này. Tuy nhiên, đây cũng là một kỹ thuật rất khó.

Tại Việt Nam, số liệu thống kê cho thấy số lượng bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch là rất lớn trong đó bao gồm các bệnh lý liên quan đến nhịp tim.

Hiện nay trên thế giới, một số bệnh viện tại các nước có nền y học phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đang triển khai thực hiện kỹ thuật nhịp tim từ bó His trái này.

Tại Việt Nam, đây là ca đầu tiên thực hiện kỹ thuật này. Việc áp dụng thành công phương pháp tạo nhịp tim từ bó his trái của TS.BS Trương Quang Khanh và các cộng sự tại Bệnh viện Thống Nhất đã ghi một bước tiến mới, góp phần nâng cao trình độ chuyên ngành tim mạch Việt Nam và mang lại hiệu quả điều trị ngày càng cao cho bệnh nhân.

(Theo SKĐS)

Các tin khác

Hệ thống mạng lưới cao tốc cổ đại vừa được phát hiện ở Saudi Arabia cho thấy một nền văn minh hiện đại phát triển trong thời gian này.

Hình ảnh 3D của virus SARS-CoV-2 (phía sau) và cấu trúc phân tử giúp SARS-2-CoV xâm nhập tế bào con người (phía trước). Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bách khoa Hong Kong (Trung Quốc) đã phát triển thành công loại vật liệu in 3D đầu tiên trên thế giới có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trên bề mặt trong vòng 20 phút.

Các nhà thiên văn học mới phát hiện ra một hành tinh đặc biệt.

Các nhà thiên văn học chuyên nghiệp vừa phát hiện một hành tinh giống sao Mộc với khối lượng xấp xỉ Mặt trời. Đây là một hành tinh khổng lồ gần Trái đất hơn các hành tinh tương tự nó.

Ảnh minh họa.

Hai giáo sư thuộc Đại học Keio đã dẫn đầu nhóm nghiên cứu tìm ra cách thức tái tạo dây thần kinh ở những bệnh nhân mất chức năng vận động và cảm giác bằng các tế bào iPS.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục