Các nhà khoa học tạo ra nhựa tự hủy, thế giới có giảm được ô nhiễm nhựa?

  • Cập nhật: Thứ bảy, 4/5/2024 | 8:16:41 AM

Các nhà khoa học đã phát triển một loại "nhựa tự phân hủy", được kỳ vọng giúp giảm thiểu ô nhiễm nhựa.

Bên trái là hạt nhựa Polyurethane, bên phải là bột bào tử.
Bên trái là hạt nhựa Polyurethane, bên phải là bột bào tử.

Polyurethane (thường được gọi là PU) là một loại nhựa polymer được dùng phổ biến, từ sản xuất vỏ điện thoại đến giày thể thao, nhưng nó lại khó tái chế và chủ yếu thải ra bãi rác.

Các nhà nghiên cứu mới đây đã đưa ra một giải pháp tưởng như khoa học viễn tưởng nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được.

Bằng cách kết hợp các bào tử của vi khuẩn ăn nhựa, họ đã phát triển một loại nhựa có thể tự hủy.

Các bào tử sẽ ở trạng thái không hoạt động trong suốt thời gian sử dụng của nhựa, nhưng sẽ hoạt động trở lại và bắt đầu phân hủy sản phẩm khi tiếp xúc với chất dinh dưỡng trong phân compost.

Nhà nghiên cứu Han Sol Kim từ Đại học California San Diego (bang California, Mỹ) cho biết: "Chúng tôi hy vọng có thể giảm thiểu ô nhiễm nhựa trong tự nhiên".

Không chỉ vậy, các bào tử này còn giúp tăng độ bền của nhựa.

"Quy trình của chúng tôi giúp vật liệu chắc chắn hơn, do đó kéo dài tuổi thọ sử dụng của nó. Và sau đó, khi hết hạn sử dụng, chúng tôi có thể loại bỏ nó khỏi môi trường, bất kể nó được thải bỏ như thế nào", đồng tác giả nghiên cứu Jon Pokorski nói.

Ông nói thêm loại nhựa này hiện đang được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nhưng có thể xuất hiện trong thế giới thực trong vài năm tới, với sự giúp đỡ của nhà sản xuất.

Loại vi khuẩn được thêm vào nhựa là Bacillus subtilis, được sử dụng rộng rãi làm phụ gia thực phẩm và lợi khuẩn. Điều quan trọng là vi khuẩn phải được biến đổi gene để có thể chịu được nhiệt độ rất cao cần thiết để sản xuất nhựa.

Nhưng không phải ai cũng bị thuyết phục bởi ý tưởng phát triển các vật liệu thay thế phân hủy sinh học cho nhựa thông thường. Một số nhà khoa học cho rằng tốt hơn hết là giảm lượng nhựa sử dụng ngay từ đầu.

Vòng đàm phán gần đây nhất của các cuộc đàm phán của Liên Hiệp Quốc về hiệp ước nhựa trong tương lai vừa được kết thúc tại Canada, nhằm đạt được một thỏa thuận toàn cầu về giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa.

Giáo sư Steve Fletcher, giám đốc Viện Cách mạng nhựa tại Đại học Portsmouth, cho biết cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa là thống nhất các biện pháp cắt giảm sản xuất nhựa mang tính ràng buộc pháp lý toàn cầu.

Ông nói với BBC News: "Cần phải thận trọng với các giải pháp tiềm năng thuộc loại này, vì chúng có thể khiến người ta có ấn tượng rằng chúng ta nên lo lắng ít hơn về ô nhiễm nhựa do bất kỳ loại nhựa nào rò rỉ ra môi trường cũng sẽ nhanh chóng phân hủy an toàn. Tuy nhiên, đối với phần lớn các loại nhựa, điều này không đúng".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.
(Theo TTO)

Các tin khác
Brokewell là phần mềm độc hại nguy hiểm nhắm vào người dùng Chrome

Trước khi nhấp vào liên kết xác nhận cài đặt bản cập nhật cho trình duyệt Chrome, người dùng Android hãy đảm bảo rằng liên kết đó không phải là giả mạo.

12 chiếc taxi bay EH216-S cùng cất cánh tại thành phố Hợp Phì, Trung Quốc.

Hai công ty hợp tác phát triển pin cho máy bay cất hạ cánh thẳng đứng chạy điện (eVTOL), chỉ mất vài phút để sạc từ 30% lên 80%.

Một tập đoàn các công ty ở Nhật Bản đã chế tạo thiết bị không dây 6G tốc độ cao đầu tiên trên thế giới.

Một tập đoàn gồm các công ty ở Nhật Bản đã chế tạo thiết bị không dây 6G tốc độ cao đầu tiên trên thế giới, có khả năng truyền dữ liệu với tốc độ chóng mặt 100 gigabit mỗi giây (Gbps) ở khoảng cách hơn 90 m - nhanh hơn tới 20 lần so với 5G.

Bộ ảnh được giới thiệu trong Google Doodle Ngày Trái đất năm nay.

Google Doodle năm nay nhấn mạnh vào vẻ đẹp thiên nhiên, tính đa dạng sinh học và nhắc nhở chúng ta tầm quan trọng của việc bảo vệ hành tinh cho các thế hệ mai sau.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục