Voọc đầu trắng quý hiếm ôm đàn con mới sinh trên đảo Cát Bà

  • Cập nhật: Thứ hai, 6/5/2024 | 11:08:24 PM

Những hình ảnh về gia đình voọc đầu trắng quý hiếm xuất hiện trên đảo Cát Bà (Hải Phòng) được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Hình ảnh gia đình voọc đầu trắng xuất hiện trên đảo Cát Bà. Ảnh MXH
Hình ảnh gia đình voọc đầu trắng xuất hiện trên đảo Cát Bà. Ảnh MXH

Ngày 6/5, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh 2 con voọc trưởng thành được cho là "vợ chồng" ở đảo Cát Bà (TP Hải Phòng) ôm đàn con vào lòng. Ngoài hình ảnh nói trên, thông tin trên mạng xã hội còn cho rằng, gia đình voọc đầu trắng quý hiếm vừa đón thêm 3- 4 thành viên mới có bộ lông màu vàng.

Lãnh đạo Vườn Quốc gia Cát Bà (Hải Phòng) xác nhận thông tin và hình ảnh đàn voọc trên là ở đảo Cát Bà. Những cá thể voọc con mới được sinh ra trong tháng 4.

Được biết voọc đầu trắng là loài linh trưởng đặc hữu còn tồn tại duy nhất ở đảo Cát Bà và phân bố khắp các khu vực trên Vịnh Lan Hạ, hiện được bảo tồn nghiêm ngặt. Do số lượng cá thể còn rất ít nên việc voọc sinh trưởng tự nhiên là một tín hiệu đáng mừng cho du lịch Cát Bà.

Dấu hiện nhận biết loài voọc Cát Bà là khi trưởng thành, ở phần đầu và tại vai ở con đực sẽ có lông màu trắng nhạt đôi khi còn nhìn ra màu vàng non, còn ở cá thể cái thì lông màu thẫm hơn nhưng cũng rất dễ nhận ra vì nổi bật trên nên bộ lông màu đen tuyền. Đuôi rất dài, dài hơn nhiều loài khỉ – để tránh gây nhầm lẫn khi nhiều khách thăm quan không phân biệt được cái loài khác nhau.

Loài voọc Cát Bà sống tại những nơi có độ cao 100 – 150m so với mực nước biển tại những rừng dây leo và cây thân gỗ hay những vách đá dựng đứng. Một đàn thường có 10 tới 20 con và do đầu đàn là con đực chỉ huy. 

Ở nước ta, voọc đầu trắng chỉ xuất hiện trên đảo Cát Bà và đảo Cái Chiên (Quảng Ninh) nhưng rất tiếc hiện nay đảo Cái Chiên đã không còn cá thể nào nữa.

(Theo KTĐT)
 

Các tin khác
Lãnh đạo Sở KH&CN và Tỉnh đoàn Yên Bái trao giải Hội thi Tin học trẻ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, năm 2024.

Hướng tới kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2024) và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Sở KH&CN tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức nhiều hoạt động, hội thảo thiết thực, ý nghĩa trong tháng 5.

Bên trái là hạt nhựa Polyurethane, bên phải là bột bào tử.

Các nhà khoa học đã phát triển một loại "nhựa tự phân hủy", được kỳ vọng giúp giảm thiểu ô nhiễm nhựa.

Brokewell là phần mềm độc hại nguy hiểm nhắm vào người dùng Chrome

Trước khi nhấp vào liên kết xác nhận cài đặt bản cập nhật cho trình duyệt Chrome, người dùng Android hãy đảm bảo rằng liên kết đó không phải là giả mạo.

12 chiếc taxi bay EH216-S cùng cất cánh tại thành phố Hợp Phì, Trung Quốc.

Hai công ty hợp tác phát triển pin cho máy bay cất hạ cánh thẳng đứng chạy điện (eVTOL), chỉ mất vài phút để sạc từ 30% lên 80%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục