Tình yêu ở lại

  • Cập nhật: Thứ tư, 7/11/2018 | 8:25:06 AM

YBĐT - Ra trường 25 năm, lứa tuổi chúng tôi giờ đã đều bước vào tuổi trung niên. Ngày gặp lại, chúng tôi hồi hộp, mong chờ, bao nhớ thương cứ ầm ập đổ xô vào miền ký ức xa thẳm.

Mỗi người mỗi hoàn cảnh song khi gặp mặt tất cả lại trở lại với sự vô tư, hồn nhiên của tuổi đôi mươi.
Mỗi người mỗi hoàn cảnh song khi gặp mặt tất cả lại trở lại với sự vô tư, hồn nhiên của tuổi đôi mươi.

Trở về trường cũ rồi dạo quanh thành phố một vòng, đám bạn rủ nhau tìm về hồ Thác Bà cốt để nhặt nhạnh những khoảnh khắc riêng tư của đám học trò ngày đã xa. Mỗi người mỗi hoàn cảnh song khi gặp mặt tất cả lại trở lại với sự vô tư, hồn nhiên của tuổi đôi mươi.

Giữa phong cảnh thiên nhiên hữu tình, chúng tôi cùng kể cho nhau nghe về gia đình, công việc và cả những kỷ niệm khó quên thuở còn đi học. 

Chiều buông. Hoàng hôn như những nhúm lửa nhỏ giữa chiều loang tím. Tất thảy im lặng, mỗi người đang theo đuổi một suy nghĩ riêng. Nỗi nhớ kéo về se dọc đôi mắt đã có những dấu chân chim đầu tiên. 

Rồi cứ thế chúng tôi cùng lắng nghe những thanh âm từ những tàn lửa. Chỉ một chút thôi, không gian thơm nức mùi thức ăn quyện với mùi cỏ cháy. Chúng tôi hát say sưa, đặc biệt là những ca khúc về quê hương Yên Bái. 

Khi tiếng đàn, tiếng hát dừng lại, một người bạn chia sẻ: "Tôi từng quay quắt nhớ quê hương chỉ bởi một buổi chiều nào đó làn khói bếp tỏa ra từ một con ngõ nhỏ giữa lòng thành phố. Tiếng một bản nhạc quen thuộc tôi từng nghe khi còn ở nhà với mẹ. Cơn mưa bất chợt và lá rụng trên hè phố cũng làm tôi thấy se sắt lòng. Yên Bái chính là nơi chắp cánh cho tôi chạm tay vào con đường văn chương vời vợi”. Và bạn bật khóc. 

Cả đêm đó, tôi dường như không ngủ. Tiếng sóng vỗ nhẹ vào bờ mang theo mùi cỏ cây, mùi sương đêm tinh khiết, đâu đó lại văng vẳng tiếng chim rừng, tiếng cá nhảy dưới hồ... 

Tôi thầm cảm ơn buổi gặp mặt đã khơi gợi lại trong tâm thức những người bạn của tôi tiềm thức về vùng đất này. Nỗi niềm của họ đã được cài đặt sẵn những rung cảm và chỉ chờ khung cảnh, lời nói là bộc lộ. Vì thế, buổi gặp mặt giữa những bạn thuở cắp sách tới trường mãi là sự gợi nhớ, khơi dậy tình yêu quê hương hay nhớ một ai đã từng để lại dấu ấn. 

Buổi gặp trôi qua để lại trong lòng chúng tôi sự sâu lắng về tình bạn, tình yêu với quê hương Yên Bái.

Thủy Thanh

  •  
Các tin khác
Tác phẩm

Đến với Trường Sa và nhà giàn DK1, các đại biểu Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2019 đã tận mắt chứng kiến và ghi lại khoảnh khắc thú vị về thiên nhiên, con người ở nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc. Cùng ngắm 11 tầm hình đạt giải cuộc thi ảnh "Sức sống Trường Sa".

Nguyễn Thị Hà Lan chia sẻ kiến thức bài học cùng cô Hiệu trưởng.

“Mọt sách”, “cá tính” là những biệt danh mà cô Hiệu trưởng Bùi Thị Kim Thoa dành tất cả niềm tự hào và sự trìu mến để nói về Nguyễn Thị Hà Lan - cô học trò “cưng”, khi liên tiếp 2 năm liền, Hà Lan mang về cho Trường THCS thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình những giải thưởng cao trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh.

"Tư tưởng này vô cùng quan trọng, bởi đâu đó không ít người nghĩ học để làm cán bộ rồi mới làm việc, mới làm người. Điều này trái với tư tưởng, đạo đức của Bác", Gióa sưu, tiến sĩ (GS.TS)Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nói.

Dự án “Robot hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhân Parkinson sử dụng công nghệ xử lý ảnh” đạt giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF) năm 2019 tại Mỹ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục