Ước mơ tới trường của cô học trò nghèo Hoàng Thị Mai

  • Cập nhật: Thứ tư, 13/1/2021 | 3:29:14 PM

YênBái - Sống trong một gia đình khó khăn, thiếu thốn tình cảm của người cha, thu nhập của 3 mẹ con chỉ trông chờ vào việc làm không ổn định của người mẹ, nhưng em Hoàng Thị Mai - học sinh lớp 9 trường TH&THCS Kiên Thành không bao giờ từ bỏ ước mơ tới trường và 5 năm liền em là học sinh giỏi toàn diện, người lớp trưởng gương mẫu, nhiệt tình.

Em Hoàng Thị Mai.
Em Hoàng Thị Mai.

Hoàng Thị Mai sống trong một gia đình không chỉ cái đói cái nghèo luôn đeo bám mà còn thiếu đi cảnh đầm ấm của một gia đình, khi cách đây 3 năm bố mẹ chia tay, một mình mẹ phải nuôi cả 2 chị em. Vượt lên hoàn cảnh ước mơ được tới trường và vươn lên trong học tập của em Hoàng Thị Mai học sinh lớp 9 trường TH&THCS Kiên Thành chưa bao giờ thay đổi. Em Hoàng Thị Mai tâm sự: "Dù gia đình khó khăn, nhưng em vẫn muốn được đi học”.

Trước mơ ước của con, chị Hà Thị Lệ - Thôn An Thịnh xã Kiên Thành cho rằng: "tôi sẽ cố gắng đi làm để cho 2 con ăn học hành đàng hoàng, với hy vọng sau này con cái sẽ có nghề nghiệp đoàng hoàng, đỡ vất vả như tôi”.

Cuộc sống của cả gia đình chỉ trông vào công việc làm thuê không ổn định của người mẹ trẻ, chính vì thế hàng ngày Mai sắp xếp việc học để thay mẹ dạy em việc học, làm việc nhà, thậm chí cùng mẹ đi phơi ván, bóc măng, rãy cỏ để có thêm thu nhập. Vẫn là lời tâm sự của em Hoàng Thị Mai "Những ngày nghỉ học em thường đi làm thêm cùng mẹ để cùng được tâm sự và cho mẹ đỡ buồn, gia đình cũng có thêm thu nhập”.

Khó khăn là vậy, nhưng Mai chưa bao giờ xao nhãng việc học, 5 năm liền em đều đạt thành tích học sinh giỏi toàn diện, được nhà trường tặng nhiều giấy khen. Mai cũng là người lớp trưởng gương mẫu, nhiệt tình với các phong trào của trường, của lớp. Mai ước mơ sau này sẽ trở thành một cô giáo để được dạy dỗ đàn em thơ.
Say mê học tập, biết vượt lên hoàn cảnh, mong sao ước mơ của cô học trò nhỏ vùng cao Kiên Thành sẽ sớm trở thành hiện thực.

Thanh Hùng (Trung tâm TT&VH Trấn Yên)

Các tin khác
Lê Thị Tường Vy đăng quang tại cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam năm 2020.

Lê Thị Tường Vy, 20 tuổi, sinh viên Đại học Nam Cần Thơ, trở thành tân Hoa khôi Sinh viên Việt Nam năm 2020.

Thí sinh Đoàn Ngọc Ánh tham gia phần thi phục vụ bàn khách 4 người trong Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020.

Bí quyết để giành Huy chương vàng thi kỹ năng nghề quốc gia của Ngọc Ánh chính là những chuỗi ngày dài nỗ lực luyện tập, đến mức đổ vỡ ly cốc cùng sự chỉ bảo tận tình của thầy cô.

Hai em Hoàng Thị Yến Nhi và Hoàng Quốc Thái kiểm tra mô hình.

Mới đây, Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, 2 học sinh Hoàng Thị Yến Nhi và Hoàng Quốc Thái - Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ với Dự án “Đèn tín hiệu cảnh báo giao thông thông minh, nơi cổng trường học có tầm nhìn hạn chế”, thu hút đông đảo sự quan tâm. Dự án đã đạt giải Ba bởi sự sáng tạo và tính ứng dụng cao.

Được sự hỗ trợ của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, Hội phụ huynh, các em học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành đã tổ chức chương trình thiện nguyện "Mùa đông không lạnh" trong những ngày giá rét tại xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên. Qua chương trình học sinh có thêm những trải nghiệm thú vị về cuộc sống, sự sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục