Năm học 2021 - 2022, Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học có gần 1.400 học sinh, mỗi ngày bếp ăn cung cấp 1.343 suất ăn cho học sinh bán trú và 60 suất ăn cho cán bộ giáo viên, thực đơn thay đổi theo ngày, tuần. Theo quan sát của phóng viên, khu vực bếp ăn được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều, được bố trí thoáng mát, sạch sẽ, chia thành các khu riêng biệt từ khu đựng nguyên liệu, chế biến thực phẩm tươi sống đến khu nấu ăn, chia thức ăn đã nấu chín, có tủ lưu mẫu thức ăn…
Cô giáo Vũ Hoàng Anh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Nhà trường thành lập tổ hợp tác nhân viên dinh dưỡng 15 người có đủ điều kiện về cơ sở pháp lý, khám sức khỏe định kỳ, được tập huấn thường xuyên kiến thức về VSATTP. Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất về vấn đề VSATTP; Ban đại diện cha mẹ học sinh tham gia giám sát việc tổ chức bữa ăn, khâu nhập thực phẩm. Việc lưu mẫu thức ăn được thực hiện nghiêm ngặt, đúng quy định, theo dõi hàng ngày. Theo khảo sát, phần lớn phụ huynh đều hài lòng, tin tưởng khi gửi con tại trường”.
Cùng với đó, nhà trường luôn chú trọng đến nguồn thực phẩm cung cấp cho bếp ăn, hợp đồng với những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, đủ điều kiện pháp lý, đảm bảo chất lượng nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, nhà bếp nấu theo mô hình sử dụng dinh dưỡng nhằm đảm bảo cân bằng lượng dinh dưỡng, nâng cao chất lượng khẩu phần ăn cho học sinh.
Phụ huynh Nguyễn Thùy Linh có con đang học lớp 4 tại Trường, phấn khởi chia sẻ: "Con tôi học ở trường được 4 năm, tôi rất yên tâm khi cho con học bán trú. Nhà trường công khai bảng thông tin thực đơn cho phụ huynh theo dõi, chế độ dinh dưỡng đầy đủ, các món ăn đa dạng phong phú, con tôi đi học về thường khen cơm ở trường nấu ngon”.
Tới thăm Trường Mầm non Yên Ninh khi các nhân viên nấu ăn của Trường đang chuẩn bị bữa trưa cho học sinh. Cô giáo Nguyễn Thị Băng - Hiệu trưởng nhà trường cùng chúng tôi đi tham quan khu vực bếp, chúng tôi nhận thấy khu vực bếp sạch sẽ, các dụng cụ chế biến, đồ dùng đựng thức ăn được lau rửa sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp...
Cô giáo Nguyễn Thị Băng cho biết: "Nhà trường được thành lập cuối năm 2017 nhưng chính thức đi vào hoạt động ngày 1/1/2018. Năm học này, Trường tuyển sinh 8 lớp, với 230 trẻ, ngày có 3 bữa ăn, trong đó có 1 bữa chính và 2 bữa ăn phụ, tiêu chuẩn 17.000 đồng/ngày/trẻ, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ theo biểu đồ dinh dưỡng. Để đảm bảo VSATTP, nhà trường luôn chú trọng thực hiện nghiêm từ khâu nhập thực phẩm đầu vào, sơ chế thức ăn, đến kiểm tra lưu mẫu thức ăn... Nhân viên nấu ăn tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về VSATTP và được khám sức khỏe định kỳ theo quy định. Trước mỗi bữa ăn, các cô giáo và nhân viên nấu ăn cho trẻ xếp hàng rửa tay bằng xà phòng. Qua đánh giá, 100% trẻ được đảm bảo an toàn về thể chất, tinh thần; 100% trẻ được kiểm tra cân nặng, đo chiều cao hàng tháng, hàng quý và được Trạm Y tế phường khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm, tỷ lệ trẻ phát triển bình thường đạt 99%”.
Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Trường Giang - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Yên Bái khẳng định: "Vấn đề VSATTP rất quan trọng, chính vì vậy, hàng năm, chúng tôi tham gia cùng đoàn kiểm tra 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn về công tác y tế trường học, VSATTP. Do đó, những năm qua, không có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm cũng như vi phạm về công tác VSATTP. Qua kiểm tra, đánh giá, có trên 90% cơ sở giáo dục có bếp ăn theo hình thức một chiều, thực hiện nghiêm công tác VSATTP; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; tuân thủ quy trình giao - nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn.
Đồng thời, tăng cường phối hợp giữa nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc kiểm soát thực phẩm trong các bếp ăn bán trú, giám sát công tác tổ chức và quá trình thực hiện triển khai công tác tổ chức bữa ăn trong nhà trường. Ký hợp đồng, bố trí nhân viên dinh dưỡng đủ điều kiện theo quy định cho các bếp ăn tập thể; kiểm tra sức khỏe định kỳ đối với cán bộ quản lý và nhân viên cấp dưỡng các cơ sở giáo dục”.
Trần Minh