Trao 16 giải thi ảnh nghệ thuật "Đất nước nhìn từ biển"

  • Cập nhật: Thứ sáu, 26/11/2021 | 2:51:48 PM

Tác phẩm "Bình minh trên đảo Lý Sơn" của tác giả Nguyễn Hữu Thư đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề "Đất nước nhìn từ biển".

"Bình minh trên đảo Lý Sơn" của tác giả Nguyễn Hữu Thư giành giải Nhất cuộc thi.

Sáng 26/11, tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực (Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam), Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống đã tổng kết, trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề "Đất nước nhìn từ biển".

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, cuộc thi được tổ chức nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đề ra trong Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đồng thời khuyến khích các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên ở trong và ngoài nước tìm tòi, sáng tạo để có những tác phẩm đặc biệt về biển, đảo dưới những góc nhìn khác nhau.

Phát động từ tháng 6-2021, cuộc thi đã thu hút 3.760 tác phẩm của 526 tác giả từ 54 tỉnh, thành phố gửi đến tham dự.Ban tổ chức trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Hữu Thư. 

Theo nhận định của Ban giám khảo, các tác phẩm dự thi đều bám sát chủ đề, phản ánh chân thật những khoảnh khắc quý giá về con người, cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất, ra khơi bám biển của ngư dân; vẻ đẹp của biển, đảo; các hoạt động bảo tồn sinh vật biển, khai thác, phát triển nguồn lợi thủy, hải sản, khai thác hải sản; các công trình phát triển kinh tế như dầu khí, cảng biển, các khu du lịch, phong cảnh thiên nhiên, tiềm năng du lịch; các sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống của ngư dân vùng biển, đảo; hoạt động bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo quê hương. Có nhiều góc nhìn ấn tượng, đẹp, lạ.

Kết quả, có 16 tác phẩm đoạt giải. Ngoài giải Nhất của tác giả Nguyễn Hữu Thư, có 2 giải Nhì là "Biển bạc cho cuộc sống vàng" (Trần Nam Sơn), "Bảo tồn rạn san hô" (Trương Phú Quốc) và 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích. Ngoài ra, còn có 5 giải do Ban tổ chức bình chọn.

Theo Ban tổ chức, các tác phẩm đoạt giải sẽ được lựa chọn để xuất bản bộ lịch Biển đảo Việt Nam năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước, đặc biệt là 28 tỉnh, thành phố ven biển. Ban tổ chức cũng sẽ chọn thêm các ảnh chất lượng để in sách và các ấn phẩm phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước.

Một số tác phẩm xuất sắc khác qua cuộc thi:

"Biển bạc cho cuộc sống vàng" (Trần Nam Sơn).

"Bảo tồn rạn san hô" (Trương Phú Quốc).

"Thành phố biển dầu" (Nguyễn Văn Tài).

"Hòn Tre - Nha Trang" (Huỳnh Văn Truyền).
        
"Bản giao hưởng giữa con người và thiên nhiên" (Phí Văn Toản). 

(Theo HNMO)

Các tin khác
Cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam làm nhiệm vụ trên đảo Trường Sa Lớn.

Chính phủ Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Cục Chính trị Hải quân tặng quà cho cô và trò Trường mầm non Phong Dụ Hạ.

Ngày 13/1, Cục Chính trị Hải quân phối hợp với Tỉnh đoàn Yên Bái tổ chức chương trình “Xuân yêu thương hải đảo - Tết ấm tình quân dân” nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại xã Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên.

Đại tá Vũ Duy Lưu, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng 2 Hải quân thăm hỏi, động viên, tặng quà ngư dân.

Năm 2021, các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển của Vùng 2 Hải quân đã cấp cứu 26 ngư dân gặp nạn trên biển; khám, sơ cấp cứu, điều trị, cấp thuốc cho 162 ngư dân các tỉnh bị ốm đau, tai nạn trên biển.

Mô hình cột mốc chủ quyền biển đảo do ông Lê Hồng Quân, kiều bào Angola trao tặng (ảnh: Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM)

Chiều 23/12, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức Lễ khánh thành mô hình cột mốc chủ quyền biển đảo ngay tại trụ sở của đơn vị này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục