Trao 16 giải thi ảnh nghệ thuật "Đất nước nhìn từ biển"

  • Cập nhật: Thứ sáu, 26/11/2021 | 2:51:48 PM

Tác phẩm "Bình minh trên đảo Lý Sơn" của tác giả Nguyễn Hữu Thư đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề "Đất nước nhìn từ biển".

"Bình minh trên đảo Lý Sơn" của tác giả Nguyễn Hữu Thư giành giải Nhất cuộc thi.

Sáng 26/11, tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực (Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam), Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống đã tổng kết, trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề "Đất nước nhìn từ biển".

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, cuộc thi được tổ chức nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đề ra trong Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đồng thời khuyến khích các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên ở trong và ngoài nước tìm tòi, sáng tạo để có những tác phẩm đặc biệt về biển, đảo dưới những góc nhìn khác nhau.

Phát động từ tháng 6-2021, cuộc thi đã thu hút 3.760 tác phẩm của 526 tác giả từ 54 tỉnh, thành phố gửi đến tham dự.Ban tổ chức trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Hữu Thư. 

Theo nhận định của Ban giám khảo, các tác phẩm dự thi đều bám sát chủ đề, phản ánh chân thật những khoảnh khắc quý giá về con người, cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất, ra khơi bám biển của ngư dân; vẻ đẹp của biển, đảo; các hoạt động bảo tồn sinh vật biển, khai thác, phát triển nguồn lợi thủy, hải sản, khai thác hải sản; các công trình phát triển kinh tế như dầu khí, cảng biển, các khu du lịch, phong cảnh thiên nhiên, tiềm năng du lịch; các sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống của ngư dân vùng biển, đảo; hoạt động bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo quê hương. Có nhiều góc nhìn ấn tượng, đẹp, lạ.

Kết quả, có 16 tác phẩm đoạt giải. Ngoài giải Nhất của tác giả Nguyễn Hữu Thư, có 2 giải Nhì là "Biển bạc cho cuộc sống vàng" (Trần Nam Sơn), "Bảo tồn rạn san hô" (Trương Phú Quốc) và 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích. Ngoài ra, còn có 5 giải do Ban tổ chức bình chọn.

Theo Ban tổ chức, các tác phẩm đoạt giải sẽ được lựa chọn để xuất bản bộ lịch Biển đảo Việt Nam năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước, đặc biệt là 28 tỉnh, thành phố ven biển. Ban tổ chức cũng sẽ chọn thêm các ảnh chất lượng để in sách và các ấn phẩm phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước.

Một số tác phẩm xuất sắc khác qua cuộc thi:

"Biển bạc cho cuộc sống vàng" (Trần Nam Sơn).

"Bảo tồn rạn san hô" (Trương Phú Quốc).

"Thành phố biển dầu" (Nguyễn Văn Tài).

"Hòn Tre - Nha Trang" (Huỳnh Văn Truyền).
        
"Bản giao hưởng giữa con người và thiên nhiên" (Phí Văn Toản). 

(Theo HNMO)

Các tin khác
Khách tham quan hào hứng xem các ảnh, tư liệu được trưng bày tại Triển lãm.

Triển lãm được tổ chức tại Cao Bằng trưng bày 80 bản đồ, tư liệu - bằng chứng lịch sử và pháp lý - về chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trung tướng Bùi Quốc Oai động viên, tặng quà và cờ Tổ quốc cho ngư dân tại cảng cá Phú Quý.

Chiều 21/9, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam do Trung tướng Bùi Quốc Oai làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Huyện ủy, UBND và quân - dân huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn ký Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia tại New York ngày 20/9.

Sáng 20/9 (theo giờ địa phương), tại TP New York, Mỹ trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ký Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia.

Vùng 4 Hải quân đã điều động Tàu 466 tiếp nhận một ngư dân bị bệnh khi đang đánh bắt tại ngư trường, đưa về Đảo Trường Sa thuộc huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) an toàn để điều trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục