Yên Bái - Lào Cai trao đổi kinh nghiệm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025

  • Cập nhật: Thứ sáu, 17/5/2024 | 6:41:06 PM

YênBái - Chiều 17/5, đồng chí Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) tỉnh Lào Cai cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Yên Bái để trao đổi kinh nghiệm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng A Tông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, lãnh đạo một số huyện, thành phố của tỉnh.

Yên Bái đã có nhiều cách làm hay, linh hoạt, sáng tạo, nhất là công tác dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn bày tỏ vui mừng được đón đoàn công tác của tỉnh Lào Cai đến thăm và làm việc tại Yên Bái. Đồng chí cũng đã thông tin nhanh với đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024. 


Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn bày tỏ vui mừng được đón đoàn công tác của tỉnh Lào Cai đến thăm và làm việc tại Yên Bái. 

Theo đó, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương; sự chung sức, đồng lòng của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái đã đạt được nhiêu kết quả quan trọng, tạo tiền đề để hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ của 6 tháng đầu năm 2024. Tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; quyết liệt triển khai đồng bộ, hiệu quả 3 chương trình MTQG, các chương trình, đề án chính sách phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021- 2025. 

Trong quý I/2024, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh đạt trên 6%, đứng thứ 5/14 tỉnh trong khu vực, đứng thứ 26/63 tỉnh thành trong cả nước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2022, đứng thứ 7/14 tỉnh trong vùng. Đến hết ngày 31/12/2023, Yên Bái đã giải ngân các chương trình MTQG đạt 4.794.066 triệu đồng, bằng 80% kế hoạch năm. 

Văn hóa - xã hội được quan tâm chăm lo. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, không để xảy ra những vụ việc phức tạp trên địa bàn. Bình quân tỷ lệ giảm nghèo đạt trên 4%/năm. Yên Bái là tỉnh đầu tiên và duy nhất trong cả nước thực hiện xây dựng và đánh giá chỉ tiêu chỉ số hạnh phúc của người dân với kết quả năm 2023 đạt 65,62%, tăng 12,32% so với đầu nhiệm kỳ.

Thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Yên Bái đã có nhiều cách làm hay, linh hoạt, sáng tạo, nhất là công tác dân vận khéo, kiên trì vận động thuyết phục để tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Nhờ đó, Yên Bái được đánh giá là điểm sáng trong xây dựng NTM của khu vực Trung du và miền núi phía Bắc. Đến nay, toàn tỉnh có 106 xã đạt chuẩn NTM, 37 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 11 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 104 thôn đạt chuẩn NTM, 245 thôn được công nhận thôn NTM kiểu mẫu và có 4 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Năm 2024, tỉnh phấn đấu có thêm 11 xã đạt chuẩn NTM, 7 xã NTM nâng cao, 3 xã đạt NTM kiểu mẫu, phấn đấu huyện Văn Yên đạt chuẩn huyện NTM. 

Trong quá trình triển khai, các địa phương đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đoàn thể; tích cực vận động hội viên, đoàn viên trong gia đình tham gia xây dựng NTM, lấy thuyết phục hộ dễ làm trước, hộ khó làm sau. 

Việc tự nguyện giải phóng mặt bằng xây dựng NTM đã trở thành biểu tượng, hình ảnh tốt đẹp trong chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương; thể hiện rõ vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp. 

Ngoài những cách làm riêng sáng tạo, tỉnh đã ban hành 2 nghị quyết mang tính đặc thù hỗ trợ người dân ở những xã đặc biệt khó khăn là chính sách hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế đối với người dân thường trú tại các xã đặc biệt khó khăn khi xã được công nhận đạt chuẩn NTM và chính sách hỗ trợ phát triển sự nghiệp giáo dục -  đào tạo khi xã đạt NTM. Tỉnh cũng ban hành chính sách khen thưởng cho các địa phương có thành tích cao trong xây dựng NTM, tạo động lực để các địa phương thi đua về đích.

Với tinh thần trao đổi, chia sẻ về cách thức, phương pháp, cách làm cũng như kết quả triển khai thực hiện các Chương trình MTQG, trong đó có Chương trình xây dựng NTM, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn những kinh nghiệm của Yên Bái được trao đổi, chia sẻ với đoàn công tác UBND tỉnh Lào Cai để góp phần phát triển kinh tế - xã hội cũng như triển khai có hiệu quả các Chương trình MTQG, trong đó có chương trình xây dựng NTM tại mỗi địa phương.


Lào Cai mong muốn tỉnh Yên Bái chia sẻ kinh nghiệm về cách thức xây dựng nông thôn mới


Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường chúc mừng những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng NTM của tỉnh Yên Bái trong thời gian qua.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường chúc mừng những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng NTM của tỉnh Yên Bái trong thời gian qua. Cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái dành cho đoàn, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng đã thông tin một số kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai, trong đó nhấn mạnh, tỉnh đã dành nhiều nguồn lực, tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đường giao thông nông thôn, các cơ sở hạ tầng giáo dục, y tế… góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng NTM trên địa bàn. Đồng chí cũng bày tỏ ấn tượng đối với những kết quả tỉnh Yên Bái đã đạt được trong xây dựng NTM với nhiều cách làm hay, sáng tạo của từng địa phương.

Với nhiều điểm tương đồng về địa hình, các tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai mong muốn tỉnh Yên Bái sẽ trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về cách thức xây dựng NTM, đặc biệt là những kinh nghiệm hay trong chỉ đạo, điều hành; cách thức thẩm định và đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí NTM, NTM nâng cao, kiểu mẫu; công tác chỉ đạo, đánh giá lại, duy trì các xã đã đạt NTM, NTM nâng cao; cách thức triển khai, lồng ghép và huy động vốn để triển khai thực hiện chương trình, đặc biệt là việc triển khai thực hiện nguồn vốn sự nghiệp, phương thức huy động xã hội hoá trong xây dựng NTM; cơ chế khen thưởng; cách làm hay trong phát triển vùng sản xuất cây, con chủ lực của tỉnh…


Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương của hai tỉnh Yên Bái - Lào Cai đã tập trung trao đổi, chia sẻ những khó khăn, cách thức triển khai thực hiện và kinh nghiệm trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 như việc đánh giá và thực hiện các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025; kinh nghiệm trong thực hiện phong trào "dịch rào hiến đất" xây dựng NTM; những giải pháp xây dựng NTM ở các xã đặc biệt khó khăn; việc triển khai thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn nhấn mạnh: Buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm đã cung cấp nhiều thông tin quý báu về kinh nghiệm triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 giữa hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng khẳng định: Yên Bái - Lào Cai có quan hệ hợp tác từ năm 2006 trên nhiều lĩnh vực như phát triển kinh tế nông lâm nghiệp; phát triển công nghiệp, thương mại và xúc tiến đầu tư; xây dựng kết cấu hạ tầng, tổ chức quản lý, khai thác hoạt động vận tải; quản lý tài nguyên và môi trường, phòng chống thiên tai; phát triển du lịch, thông tin truyền thông… Hằng năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy hai địa phương thường xuyên gặp mặt, trao đổi nhằm tăng cường củng cố mối quan hệ hợp tác. 


Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn tặng lưu niệm cuốn sách ảnh "Yên Bái - Đất và người" cho đoàn công tác tỉnh Lào Cai.

Đồng chí hy vọng trong thời gian tới, quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Yên Bái -  Lào Cai tiếp tục được duy trì và phát triển. Các cơ quan, đơn vị, địa phương của hai tỉnh sẽ tiếp tục kết nối, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện không chỉ riêng Chương trình MTQG xây dựng NTM mà còn có thể hợp tác trên tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội.

Trước khi vào buổi làm việc, sáng nay, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai đã đi tham quan một số mô hình phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới tại huyện Trấn Yên.

Thu Trang - Đức Toàn