Văn Chấn quan tâm công tác cán bộ nữ

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2023 | 1:58:44 PM

YênBái - Trong giai đoạn 2017 - 2022, toàn huyện Văn Chấn đã kết nạp được 696 đảng viên nữ. 5 năm qua, có 181 cán bộ, công chức, viên chức nữ được đào tạo chương trình lý luận chính trị từ trung cấp trở lên.

Đoàn công tác của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thực hiện giám sát công tác cán bộ nữ tại huyện Văn Chấn.
Đoàn công tác của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thực hiện giám sát công tác cán bộ nữ tại huyện Văn Chấn.

Trong những năm qua, công tác cán bộ nữ đã được cấp ủy, chính quyền huyện Văn Chấn đặc biệt quan tâm. Giai đoạn 2017 - 2022, huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và Đề án của tỉnh như: Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước; Chỉ thị số 21-CT/TW của Ban Bí thư ngày 20/1/2018 về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới; Đề án số 11-ĐA/TU của Tỉnh ủy về "Xây dựng và tạo nguồn đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đến năm 2030, định hướng đến năm 2035”... 

Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp đã có nhiều việc làm thiết thực, tạo được sự chuyển biến về nhận thức, tiến bộ trong công tác phụ nữ, nêu cao vai trò lãnh đạo phong trào phụ nữ và công tác của các cấp hội phụ nữ; quan tâm quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ nữ; phối hợp với Hội Phụ nữ trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, các tầng lớp phụ nữ tích cực tham gia thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo điều kiện để chị em rèn luyện, trau dồi, phấn đấu, tham gia xây dựng chính quyền, tham gia quản lý nhà nước, quản lý xã hội… 

Đồng thời, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến sâu rộng cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân về quan điểm, chủ trương của Đảng đối với công tác cán bộ nói chung và cán bộ nữ nói riêng. Các  ban, ngành, đoàn thể đã vận động hội viên, đoàn viên tích cực tham gia thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác cán bộ nữ, tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển…

Công tác phát triển đảng viên nữ được cấp ủy các cấp của huyện quan tâm. Trong giai đoạn 2017 - 2022, toàn huyện đã kết nạp được 696 đảng viên nữ. Cấp ủy các cấp cũng luôn quan tâm tới công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho nữ cán bộ, đảng viên. 5 năm qua, có 181 cán bộ, công chức, viên chức nữ được đào tạo chương trình lý luận chính trị từ trung cấp trở lên. 

Thực hiện Đề án số 11-ĐA/TU ngày 08/08/2018 của Tỉnh ủy về "Xây dựng và tạo nguồn đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đến năm 2030, định hướng đến năm 2035”, huyện có 5 trong tổng số 8 cán bộ nữ tham gia Đề án, đều được địa phương, cơ quan, đơn vị nơi công tác quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để rèn luyện, phấn đấu. 

Nhờ quan tâm, chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo công tác cán bộ nữ từ khâu phát triển Đảng, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, cùng với sự nỗ lực vươn lên của bản thân đội ngũ, công tác cán bộ nữ trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả quan trọng. 

Số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý các cấp, các ngành, các lĩnh vực có trình độ ngày càng tăng. Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy các cấp của huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 đạt 28,6%, nhiệm kỳ 2020 - 2025 là 22,6%; nữ tham gia HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026 cấp huyện đạt 35,4%, cấp xã đạt 32,7%. Số nữ lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan chuyên môn là 42,8%, các đơn vị sự nghiệp là 63,8%, lãnh đạo chủ chốt cấp xã là nữ đạt 11,5%; có 1 phó chủ tịch HĐND và 1 phó chủ tịch UBND huyện là nữ. 

Những kết quả trong công tác cán bộ nữ đã góp phần nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ Văn Chấn trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Thu Hạnh

Tags Văn Chấn công tác cán bộ đề án 11 cán bộ trẻ cán bộ nữ ruộng bậc thang

Các tin khác
Bộ CHQS tỉnh tặng giấy khen cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật Sĩ quan QĐND Việt nam

Chiều 8/6, Bộ CHQS tỉnh tổ chức hội nghị Tổng kết thực hiện Luật Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam. Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Sơn Hà - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu dự, chỉ đạo hội nghị.

Đại biểu Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) tại hội nghị đại biểu hoạt động chuyên trách hồi tháng 4 vừa qua.

Hôm nay (9/6), tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội cho ý kiến lần 2 đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Đây là một trong những dự án luật thu hút sự quan tâm rất lớn của cử tri và nhân dân trong thời gian qua.

Ngày 8/6, Thị ủy Nghĩa Lộ đã tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy dự và phát biểu chỉ đạo.

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác sản xuất, kinh doanh tại Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn.

Những năm qua, các tổ chức cơ sở đảng và nhân dân trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm thực hiện nghiêm túc việc học tập và làm theo Bác và coi đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, thường xuyên. Trong quá trình tổ chức thực hiện, tỉnh Yên Bái luôn xác định rõ công tác thông tin tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải “đi trước mở đường” nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tạo sự đồng thuận, đoàn kết toàn dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục