Tuổi trẻ Văn Yên tích cực phát triển các mô hình kinh tế

Năm 2021, Huyện đoàn Văn Yên đã có 33 ĐVTN tham gia xây dựng mô hình phát triển kinh tế theo Nghị quyết số 69 của HĐND tỉnh Yên Bái và đã có 25 mô hình đạt tiêu chuẩn được nghiệm thu.
Phát huy vai trò là chỗ dựa cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN), hàng năm, Huyện đoàn Văn Yên đã phối hợp với các ban, ngành tổ chức từ 2 đến 4 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, khởi sự kinh doanh cho trên 200 ĐVTN; tổ chức giới thiệu việc làm, tư vấn hướng nghiệp cho 3.340 ĐVTN; tạo điều kiện cho nhiều ĐVTN đi giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tham quan trải nghiệm thực tiễn. Qua đó, mỗi năm lại có thêm nhiều ĐVTN mạnh dạn đầu tư, xây dựng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả thiết thực.
Điển hình như Đoàn xã Yên Phú có mô hình chăn nuôi gà thả vườn dưới tán rừng quế của đoàn viên Hà Văn Thế, thôn Trung Tâm; ở Đoàn xã Đông An có mô hình sản xuất cao cà gai leo của HTX Thanh Sơn... Là một trong những cơ sở Đoàn thực hiện hiệu quả công tác phát triển kinh tế, Đoàn xã An Thịnh hiện có 10 mô hình sản xuất, chăn nuôi cho thu nhập từ 30 triệu đồng đến hơn trăm triệu đồng/năm.
Anh Trần Trọng Luật - Bí thư Đoàn xã An Thịnh cho biết: "Phát huy sức trẻ xây dựng quê hương, cùng với vận động ĐVTN tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng thì Đoàn xã đặc biệt chú trọng công tác xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp, khai thác được tiềm năng thế mạnh tại chỗ mang lại hiệu quả cao. Riêng năm 2021, ĐVTN xã An Thịnh đã thành lập được 3 tổ hợp tác trồng quế hữu cơ; 3 hộ đăng ký thực hiện mô hình chăn nuôi theo Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh Yên Bái và duy trì ổn định các mô hình trồng quế, chăn nuôi đã có”. 
Tiêu biểu phải kể đến mô hình trồng và thu mua sơ chế quế của anh Phạm Hoài Nam, thôn An Phú. Anh Nam chia sẻ: "Với lợi thế có đất đai rộng rãi, tôi đã vận động gia đình đầu tư hơn 100 triệu đồng để mua giống và thuê người trồng, chăm sóc quế. Ngoài trồng hết đất của gia đình, tôi còn mua, thuê thêm đất của người dân để trồng, đến nay gia đình đã có hơn 12 ha quế, mỗi năm bóc tỉa cho thu hơn 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, hàng năm, khi đến thời vụ, tôi còn đi thu mua gom vỏ quế về sơ chế rồi bán lại giúp gia đình, tổng thu nhập đạt trên 300 triệu đồng/năm, tạo việc làm thời vụ cho hơn 10 lao động địa phương”.
Năm 2021, Huyện đoàn Văn Yên đã có 33 ĐVTN tham gia xây dựng mô hình phát triển kinh tế theo Nghị quyết số 69 của HĐND tỉnh Yên Bái và đã có 25 mô hình đạt tiêu chuẩn được nghiệm thu. Trong đó, điển hình là mô hình chăn nuôi lợn của ĐVTN Lương Thị Huấn ở thôn Đức An, xã Đông An. 
Từ khởi đầu với quy mô 3 lợn nái, 20 lợn thịt/lứa, sau hơn một năm hoạt động có hiệu quả, hiện nay chị Huấn đã mạnh dạn mở rộng mô hình, tăng đàn lợn thịt lên 50 con/lứa, cải thiện thu nhập cho gia đình. Đặc biệt, với động lực từ sự quan tâm của các cấp, các ngành, trong năm qua tuổi trẻ huyện Văn Yên đã thành lập mới 10 tổ hợp tác, 3 doanh nghiệp và 2 hợp tác xã do thanh niên làm chủ. 
Đến nay, tuổi trẻ huyện Văn Yên đã có tổng số 189 mô hình kinh tế, cho thu nhập từ 30 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng/mô hình/năm. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác xây dựng các mô hình kinh tế trong ĐVTN, cùng với các chương trình tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề, Huyện đoàn còn hướng dẫn ĐVTN làm thủ tục để tiếp cận, vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư phát triển kinh tế gia đình.  
Nhờ thực hiện hiệu quả công tác phát triển các mô hình kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung trong ĐVTN đã góp phần quan trọng nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống ĐVTN nói riêng và nhân dân trong huyện nói chung; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện hết năm 2021 còn 18%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo trong ĐVTN còn 4,5%, huyện phấn đấu năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo giảm 5,2%.
Châu Á

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 8,6% trong 7 tháng năm 2025

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 8,6% trong 7 tháng năm 2025

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trong 7 tháng năm 2025 ước tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 10,3%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 4,6%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 10,4%; ngành khai khoáng giảm 2,7%.

Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên: Cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần cao nhất

Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên: Cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần cao nhất

Tối 9/8, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo tiến độ dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.

'Việt Nam chiếm lĩnh thị phần chuối tại Nhật Bản'

'Việt Nam chiếm lĩnh thị phần chuối tại Nhật Bản'

Báo Nikkei Asia ngày 9/8 có bài viết với tiêu đề “Việt Nam chiếm lĩnh thị phần chuối tại Nhật Bản” cho biết người tiêu dùng Nhật Bản đang thấy ngày càng nhiều chuối Việt Nam tại các cửa hàng tạp hóa khi sự thống trị của hàng nhập khẩu từ Philippines giảm sút.

Dựng nhà bằng cả trái tim

Dựng nhà bằng cả trái tim

Sau hơn 3 tháng thi công, những căn nhà đầu tiên tại khu tái định cư dành cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở vùng cao xã Sàng Ma Sáo cũ (nay là Dền Sáng) đã hiện hữu. Không chỉ là những căn nhà bằng gạch đá, bê tông mà còn là biểu tượng của tình người, của nỗ lực đồng hành giữa chính quyền, lực lượng bộ đội, kỹ sư, công nhân và bà con vùng cao trong hành trình vượt qua khó khăn.

Tháo gỡ "điểm nghẽn" thúc đẩy tăng trưởng sản xuất công nghiệp

Tháo gỡ "điểm nghẽn" thúc đẩy tăng trưởng sản xuất công nghiệp

Nửa đầu năm 2025, ngành công thương tỉnh đã ghi nhận con số vô cùng ấn tượng: Giá trị sản xuất đạt gần 33 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 9% so với cùng kỳ. Kết quả này là rất đặc biệt trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nhất là bài toán thiếu hụt nguyên liệu đầu vào vẫn chưa có lời giải. Ngay sau hợp nhất, ngành công thương tỉnh đặt ra mục tiêu tăng trưởng 13,6%, hướng đến việc đưa công nghiệp trở thành ngành kinh tế dẫn dắt, tạo động lực tăng trưởng cho toàn tỉnh.

fb yt zl tw