Mù Cang Chải: Mưa lũ làm thiệt hại 17 nhà dân

Đợt mưa lũ từ ngày 20 đến ngày 21/7/2024 trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đã gây thiệt hại 17 nhà dân và một số thiệt hại về nông nghiệp.
Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) huyện Mù Cang Chải, mưa lũ đã gây thiệt hại 17 nhà dân (xã Cao Phạ 16 nhà, Nậm Có 1); 14 nhà bị sạt lở đất, trong đó có 5 nhà phải di dời khẩn cấp (xã Cao Phạ 4, xã Nậm Có 1); 9 hộ thiệt hại nhẹ, 3 nhà bị ngập nước tại xã Cao Phạ.
Mưa lũ cũng đã làm thiệt hại 4 con trâu, bò của 1 hộ gia đình; vùi lấp, cuốn trôi 15,5 ha lúa và 5 ao cá của nhân dân xã Cao Phạ.
Giao thông trên tuyến quốc lộ 32 đoạn từ Trạm Y tế xã Cao Phạ đến đỉnh đèo Khau Phạ bị sạt lở nhiều đoạn làm tắc đường. Ban Quản lý đường bộ đã huy động máy móc thiết bị để tập trung hót dọn đất đá, khắc phục giao thông đến 12 giờ trưa ngày 21/7/2024 đã đảm bảo thông xe.
Ngay sau khi nhận được tin báo của các xã, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện đã chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các xã khẩn trương kiểm tra, thống kê thiệt hại và huy động các lực lượng tại chỗ khẩn trương khắc phục thiệt hại, đã cho di chuyển tạm thời người và tài sản của 8 hộ dân bị sạt lở đất và 3 hộ bị ngập nước sang ở tại nhà cộng đồng của bản và ở nhờ nhà anh em trong bản. Đồng thời chỉ đạo tháo dỡ, di chuyển 5 nhà ra khỏi khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất, vận động các hộ dân bị thiệt hại nhẹ tự khắc phục lại nhà cửa, đến nay đã khắc phục xong và ổn định cuộc sống. 
Lãnh đạo UBND huyện, cơ quan Thường trực Ban chỉ huy PCTT -TKCN huyện đã trực tiếp xuống các địa phương để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thống kê thiệt hại và thăm hỏi động viên các gia đình bị thiệt hại; hướng dẫn nhân dân khắc phục và chăm sóc những diện tích lúa bị thiệt hại nhẹ; chỉ đạo Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai các xã, thị trấn duy trì lịch trực 24/24 giờ, kịp thời khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra.
Cũng do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài, vào rạng sáng qua - 23/7, trên địa bàn xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, Yên Bái đã xảy ra vụ sạt taluy dương vùi lấp chuồng, làm thiệt hại 13 con lợn (trong đó 11 con chết) của một hộ dân trên địa bàn xã.
Đức Toàn

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Một tuyến đường nông thôn xanh - sạch - đẹp ở xã Mai Sơn.

Lục Yên sáng, đẹp đường điện, đường hoa

Ở huyện Lục Yên, những con đường hoa rực rỡ sắc màu, những tuyến đường điện chiếu sáng thâu đêm không chỉ làm bừng sáng làng quê mà còn thắp lên niềm tin, sự đồng thuận, thể hiện rõ vai trò trung tâm của người dân trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Nhân dân xã Thành Thịnh (Trấn Yên) thu hoạch lúa xuân.

Thành Thịnh chủ động phòng ngập lũ

Trước mùa mưa bão đang diễn biến phức tạp, với sự chủ động tuyên truyền, vận động, cụ thể, thiết thực theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, tính đến trung tuần tháng 5, nhân dân xã Thành Thịnh đã gặt xong diện tích lúa xuân.
Nhiều hộ dân ở xã Báo Đáp có nguồn thu ổn định nhờ trồng dâu nuôi tằm.

Quyện hòa ý Đảng - lòng dân

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là quá trình lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, Đảng bộ và nhân dân xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên đã kiên trì triển khai nhiều giải pháp sáng tạo, hiệu quả. Với tinh thần chủ động, quyết liệt, Báo Đáp được công nhận là xã NTM tiêu biểu về chuyển đổi số (CĐS) năm 2023 và đạt đô thị loại V vào tháng 8/2024. Những bước tiến này thể hiện rõ sự đổi thay trong tư duy và hành động không chỉ dừng lại ở đầu tư hạ tầng mà còn chuyển mình toàn diện trong sản xuất, đời sống và văn hóa, hướng đến mục tiêu trở thành “miền quê đáng sống”.
Dự báo mới nhất về đường đi và vùng ảnh hưởng của bão số 1.

Bão tăng cấp, đi vào vịnh Bắc Bộ

Những nhận định mới nhất cho thấy, bão số 1 sẽ đi vào khu vực phía đông vịnh Bắc Bộ trước khi tiến lên bán đảo Lôi Châu vào đất liền Trung Quốc. Ảnh hưởng của bão với biển ven bờ các tỉnh miền Bắc sẽ lớn hơn, nguy hiểm hơn. Hôm nay, Miền Trung và Bắc Tây Nguyên tiếp tục mưa rất lớn, vùng mưa mở rộng đến Hà Tĩnh.
Sớm xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng

Sớm xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng

Nhằm tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và nâng cao hiệu quả quản lý thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng và hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 24/2012/NĐ-CP theo hướng thị trường hóa có lộ trình, kiểm soát chặt chẽ.

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia.

Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sẽ mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 1 năm nay, cũng là cơn bão đầu tiên hoạt động ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.
fb yt zl tw