Yên Bái: Phần thưởng cho nỗ lực không ngừng

  • Cập nhật: Thứ hai, 15/1/2024 | 7:48:53 AM

YênBái - Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 78/2021/NQ-HĐND ngày 7/12/2021 của HĐND tỉnh quy định mức thưởng của tỉnh đối với xã, thôn (bản) trong xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh Yên Bái đã có 56 xã, 185 thôn, bản được tặng thưởng công trình phúc lợi với tổng kinh phí 64,2 tỷ đồng. Đây là phần thưởng khích lệ, động viên thiết thực, tô thêm nét đẹp cho phong trào xây dựng NTM ở Yên Bái.

Sân thể thao đạt chuẩn - công trình tặng thưởng sau khi đạt chuẩn thôn NTM của thôn Ba Khe, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn.
Sân thể thao đạt chuẩn - công trình tặng thưởng sau khi đạt chuẩn thôn NTM của thôn Ba Khe, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn.

Ngay khi Nghị quyết 78 được ban hành, UBND tỉnh đã ban hành Hướng dẫn số 15 ngày 15/12/2021 về triển khai thực hiện Nghị quyết số 78, tỉnh đã hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục, thời gian, hồ sơ và tuyến trình liên quan đảm bảo thuận tiện, đơn giản; hướng dẫn về các nội dung liên quan đến việc sử dụng kinh phí khen thưởng, việc huy động các nguồn đóng góp đối ứng, các loại hình, quy mô công trình và hồ sơ thiết kế, dự toán mua sắm thiết bị, thời gian thực hiện công trình. 

UBND tỉnh cũng đồng thời phân công các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện các nội dung được giao đảm bảo tiến độ. Các cơ quan, đơn vị được giao thực hiện Nghị quyết số 78 cũng đã tiếp nhận và thẩm định hồ sơ đề nghị thưởng công trình phúc lợi, đảm bảo thủ tục hồ sơ, trình UBND tỉnh đúng thời gian quy định và cấp kinh phí kịp thời. 

Bà Vũ Thị Thanh - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Ngay sau khi có quyết định đạt chuẩn NTM nâng cao, xã cũng có ngay quyết định tặng thưởng công trình phúc lợi giá trị 600 triệu đồng. Từ số tiền này, xã đã đầu tư mua sắm các trang thiết bị cho Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã như: màn hình LED, điều hòa, camera, hệ thống rèm cửa… đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ các giá trị văn hóa - thể thao cho người dân địa phương. Quá trình thực hiện, xã còn được các phòng, ban liên quan hướng dẫn chi tiết cụ thể về cách làm, trình tự, thủ tục đấu thầu… đảm bảo nhanh chóng, đúng tiến độ”. 

Được biết, tại xã Nghĩa Lộ, không chỉ cấp xã, 7 thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu trên địa bàn cũng đã được tặng thưởng công trình phúc lợi trị giá 150 triệu đồng/công trình, được các thôn sử dụng để nâng cấp, sửa chữa, mở rộng nhà văn hóa thôn, tạo điều kiện thúc đẩy phong trào văn hoá, văn nghệ, thể thao trong nhân dân.  

Rõ ràng, việc tặng thưởng công trình phúc lợi như là một phần thưởng xứng đáng cho các địa phương và nhân dân sau một quá trình nỗ lực bền bỉ từ xây dựng NTM đến NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Điều này cũng giúp các xã, thôn có thêm nguồn kinh phí sử dụng vào mục đích xây dựng cơ sở vật chất cho cộng đồng dân cư, huy động nguồn vốn đối ứng để thực hiện xây dựng mới hoặc nâng cấp các công trình phúc lợi. 

Đến tháng 11/2023, toàn tỉnh có 263 công trình đã, đang và sẽ triển khai với tổng kinh phí thực hiện trên 77 tỷ đồng, trong đó có 13 tỷ đồng là nhân dân tự nguyện đóng góp. Các công trình phúc lợi này đều được xây dựng và sử dụng trên cơ sở nhu cầu cấp thiết của thôn, xã, được đề xuất trên nguyện vọng chính đáng của cộng đồng dân cư và có sự đồng thuận cao của chính quyền với người dân. 

Ông Hoàng Văn Kửu - Trưởng thôn Ba Khe, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn chia sẻ: "Sau khi được công nhận đạt chuẩn thôn NTM, thôn đã được tặng thưởng công trình phúc lợi giá trị 100 triệu đồng. Với số tiền này, thôn đã tổ chức họp bàn, thống nhất với người dân để tìm ra công trình thiết thực phù hợp, dự toán kinh phí để xem xét có cần huy động thêm xã hội hoá hay không. Cuối cùng, thôn đã thống nhất lựa chọn nâng cấp sân bóng chuyền hơi từ 1 sân lên 3 sân với đầy đủ các trang thiết bị: sân bê tông, lưới đánh, rào chắn, đèn cao áp… Quá trình thực hiện đều có sự giám sát của các cơ quan có thẩm quyền và người dân. Mỗi hộ dù đóng góp thêm chút ít kinh phí nhưng đều ủng hộ, vui mừng vì có sân tập đạt tiêu chuẩn, nhiều người có thể tham gia cùng lúc không còn phải chờ đến lượt như trước đây”.

Từ một nghị quyết đúng đắn, tỉnh Yên Bái sẽ có thêm càng nhiều công trình thiết thực cho cộng đồng, nhân dân, không chỉ tạo diện mạo mới ngày càng khang trang, sạch, đẹp mà còn góp phần tạo thêm ý nghĩa, hiệu quả cho quá trình xây dựng NTM tỉnh nhà.

Hoài Anh

Tags Yên Bái Nghị quyết số 78 nông thôn mới công trình phúc lợi

Các tin khác
Người dân xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình trồng rừng gỗ lớn, góp phần bảo vệ môi trường.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về trồng 1 tỷ cây xanh, giai đoạn 2021-2025 và Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại giai đoạn II (FFF II) do Tổ chức Nông nghiệp và lương thực Liên hợp quốc (FAO) tài trợ, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) Yên Bái đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân (ND) trồng và mở rộng diện tích rừng gắn với xây dựng tín chỉ carbon, góp phần mang lại môi trường sống xanh cho người dân.

Cán bộ, nhân dân thôn 7, xã Mường Lai, huyện Lục Yên tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Tỉnh Yên Bái tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu các tỉnh khu vực trung du miền núi Bắc về xây dựng nông thôn mới (NTM) với 106 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 70,7%; lũy kế toàn tỉnh có 36 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 10 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; thành phố Yên Bái được công nhận đô thị loại II trực thuộc tỉnh; 4/9 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Người dân Yên Bái tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao để nâng cao sức khoẻ và mức hưởng thụ văn hóa, làm cho cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Thời gian qua, mục tiêu phát triển vì hạnh phúc của nhân dân đã được tỉnh Yên Bái hiện thực hóa ở từng bước đi với những giải pháp cụ thể, linh hoạt, phù hợp và xuyên suốt. Những tiêu chí về một xã hội hạnh phúc mà ở đó người dân hài lòng với chất lượng cuộc sống, môi trường, nền hành chính… đã được đặt lên hàng đầu.

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh tự tin giới thiệu sản phẩm STEM với các vị khách, các nhà tài trợ Hàn Quốc.

Mô hình “Trường học hạnh phúc” được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) triển khai từ năm 2019 và nhanh chóng được nhân rộng trong nhiều cơ sở giáo dục trên cả nước, trong đó có Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục