Những ngày trung tuần tháng 1/2025, trong tiết trời giá lạnh của mùa đông, chúng tôi về xã Bảo Ái, huyện Yên Bình tìm hiểu về phong trào làm đường giao thông của người dân ở các thôn trong xã. Tuy bận nhiều công việc đầu năm nhưng đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Chủ tịch UBND xã Bảo Ái vẫn dành thời gian cùng về thôn Ngòi Ngù động viên đơn vị thi công và nhân dân bê tông hóa nốt 600m đường GTNT nội thôn theo kế hoạch năm 2024.
Trên đường đến thôn Ngòi Ngù, anh Nguyễn Minh Tiến thông tin nhanh: "Năm 2024, xã Bảo Ái được huyện giao kế hoạch bê tông hóa trên 4,3km đường GTNT (thôn Ngòi Ngù 1,5km, chiều rộng 3m, thôn Ngòi Ngần 1,45km, chiều rộng 3m, thôn Ngòi Nhầu 1,4km, chiều rộng 3m), các tuyến đường này được Nhà nước hỗ trợ bằng 3 loại vật liệu chính gồm: xi măng, cát, sỏi chuyển tới chân công trình, trị giá trên 2,829 tỷ đồng, nhân dân hiến đất, đóng góp tiền thuê đơn vị thi công trên 991 triệu đồng. Ngay sau khi có kế hoạch của huyện giao, UBND xã đã thông báo tới các thôn để các thôn triển khai thực hiện, đến hết tháng 12 các thôn đã cơ bản bê tông hóa xong các tuyến đường được hỗ trợ 3 loại vật liệu chính, còn một tuyến tại thôn Ngòi Ngù hiện đang thực hiện nốt...”. Anh Tiến vừa ngừng lời, chúng tôi đã tới trung tâm thôn Ngòi Ngù.
Thời tiết những ngày đầu cuối tháng 12 âm lịch tuy có rét đậm nhưng Trưởng thôn Ngòi Ngù - Lục Văn Đỉnh đã ra công trường từ sớm để đôn đốc đơn vị thi công nốt 600 m đường từ xóm Ngòi Tha (thôn Ngòi Ngù) ra hồ Thác Bà, huy động nhân dân sửa, đắp lề đường.
Anh Đỉnh phấn khởi: "Ngay từ những tháng đầu năm 2024, UBND xã thông báo kế hoạch phân bổ nguồn vốn hỗ trợ làm đường GTNT cho thôn Ngòi Ngù bê tông hóa 1,5km đường từ hội trường thôn đi sang xóm Ngòi Tha 900m và đường từ xóm Ngòi Tha ra hồ Thác Bà 600m. Thôn đã tổ chức họp dân ở hai tuyến đường này để thống nhất mức đóng góp tùy theo hoàn cảnh của từng hộ; hộ khá giả đóng trên 15 triệu đồng, hộ khó khăn hơn đóng khoảng 10 triệu đồng để cùng với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước bê tông hóa hai tuyến đường này. Sau khi tổ chức họp cho các hộ bàn bạc, thống nhất mức đóng góp xong, cán bộ thôn tiếp tục đi vận động các hộ dân nằm trên hai tuyến đường dịch rào, hiến đất giải phóng mặt bằng để khi có nguồn vốn đầu tư về triển khai làm đường kịp thời. Đến đầu tháng 12/2024, khi có nguồn vốn phân bổ về bằng xi măng, cát, sỏi đến chân công trình, thôn đã cùng với các hộ dân thuê đơn vị thi công triển khai bê tông hóa xong tuyến đường 900m từ hội trường thôn sang xóm Ngòi Tha trước và tiếp tục thi công nốt 600m đường từ xóm Ngòi Tha đi ra hồ Thác Bà, phấn đấu hoàn thành trước ngày 20/1/2025, đưa vào sử dụng”.
Theo kế hoạch phát triển đường GTNT của huyện Yên Bình, trong năm 2024, huyện phấn đấu kiên cố hóa 82,151/80 km đường GTNT. Các thôn, xã vùng 3 được Nhà nước hỗ trợ 3 loại vật liệu chính đến chân công trình gồm: xi măng, cát, sỏi; các xã không nằm trong vùng 3 được hỗ trợ xi măng đến chân công trình, phần còn lại huy động người dân đóng góp tiền mua cát, sỏi, thuê đơn vị thi công bê tông hóa.
Đến nay, huyện thực hiện hoàn thành 82,151km, đạt 102,69% kế hoạch; trong đó, kiên cố mặt đường 72,271km, đầu tư mở rộng mặt đường bề mặt 5m đạt 6,88km; ngoài ra, huyện còn đầu tư mở mới được 3,455km đường đất. Tổng mức đầu tư làm đường GTNT trên 53,624 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách tỉnh và huyện đầu tư 21,624 tỷ đồng, nguồn vốn huy động hợp pháp và nhân dân đóng góp trên 32,2 tỷ đồng...
Nhờ nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và các nguồn vốn khác cùng với sự đồng thuận của nhân dân, các xã, thị trấn trong huyện dịch rào, hiến đất, đóng góp tiền của, công lao động chung sức làm đường GTNT, năm qua, huyện Yên Bình đã thực hiện vượt kế hoạch đề ra. Những con đường mới được kiên cố hóa, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi hơn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển nhanh hơn.
Minh Hằng
Ý kiến bạn đọc
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu